PTE là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ PTE

PTE là một lựa chọn còn khá lạ đối với du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, PTE là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn có chứng chỉ ngoại ngữ giá trị toàn cầu, chi phí rẻ và dễ hơn so với TOEFL và IELTS. Vậy PTE là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ PTE là gì? Cùng UNIMATES tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

PTE là gì?

PTE tên đầy đủ là Pearson Test of English. Đây là một bài kiểm tra tiếng Anh học thuật trên máy tính. Bài thi này dành cho những người muốn đi du học mà tiếng bản ngữ không phải là tiếng Anh. Nó kiểm tra trình độ Đọc, Viết, Nghe, Nói của thí sinh.

PTE hiện tại có 3 hình thức, bao gồm: PTE Academic (PTE học thuật), PTE General (tổng hợp thường dành cho học sinh trung học), PTE Young Learners (dành cho trẻ em). Theo đó, PTE Academic là kỳ thi PTE phổ biến nhất dành cho ai có mong muốn đi du học, làm việc hoặc định cư. Bài thi PTE có điểm tối thiểu là 10 và tối đa là 90 điểm.

Những điều cần biết về chứng chỉ PTE

Phân loại chứng chỉ PTE

Bạn đã biết căn bản PTE là gì trong định nghĩa bên trên. Ở phần này, UNIMATES sẽ cung cấp những điều cần biết về chứng chỉ PTE cho các bạn du học sinh.

Kỳ thi PTE được thực hiện dưới 3 hình thức: PTE Academic, PTE General, PTE young learners.

PTE Academic (PTE học thuật) là gì?

PTE Academic có thể được thực hiện trong suốt năm tùy theo thời gian thuận tiện của người dự thi và lịch thi có sẵn. Bài thi kiểm tra trình độ các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe của ứng viên. Bài thi của thí sinh được gửi trên máy tính tại một trung tâm tổ chức thi an toàn.Chứng chỉ PTE này chỉ có giá trị trong 2 năm.

PTE Academic (PTE học thuật) là gì?

PTE General (PTE tổng quát) là gì?

Kỳ thi này được tổ chức 3 lần một năm, vào tháng 5, tháng 6 và tháng 12. Các ngày thi sẽ được cập nhật sẵn trên trang web chính thức của PTE. Bài thi này bao gồm hai phần: phần thi viết và phần thi vấn đáp. Cả hai phần đều đánh giá các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe của người dự thi với cách tiếp cận thực tế hơn. Bài kiểm tra bao gồm sáu cấp độ thông thạo ngôn ngữ khác nhau. Nó được thiết kế để kiểm tra và phê duyệt khả năng tiếng Anh chung của người dự thi. Chứng chỉ bài thi PTE này có giá trị vĩnh viễn.

PTE young learners (PTE dành cho trẻ em) là gì?

Bài thi này được tổ chức cho trẻ em từ 6 – 13 tuổi. Nó bao gồm các phần viết câu chuyện, ghép hình ảnh, phần nói nhóm và trò chơi board game. Đó sẽ là một bài kiểm tra thú vị liên quan đến các tình huống thực tế để đánh giá kỹ năng tiếng Anh của trẻ em. Chứng chỉ PTE này có giá trị vĩnh viễn.

Cấu trúc bài thi PTE

Để hoàn thành bài thi PTE Academic, bạn sẽ cần phải có mặt tại một trung tâm kiểm tra của Pearson. Bạn sẽ sử dụng máy tính và tai nghe để nghe, đọc và trả lời các câu hỏi.

Bài thi có 3 phần chính, kéo dài 180 phút gồm phần thi nói và viết, phần thi nghe và phần thi đọc. Ngoài ra còn có 10 phút giải lao giữa phần đọc và phần nghe. Có 20 dạng câu hỏi khác nhau, từ trắc nghiệm đến viết luận và giải thích.

PTE Academic đánh giá tiếng Anh học thuật thực tế. Vì vậy bạn sẽ nghe các đoạn trích từ các bài giảng và xem các biểu đồ. Quá trình thi sẽ diễn ra như sau:

 • Nghe: Nội dung phần này chỉ được nghe 1 lần và không được phát lại. Các câu hỏi sẽ sử dụng các giọng tiếng Anh khác nhau. Vậy nên cần hết sức tập trung trong phần này.
 • Nói: Thí sinh sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi. Thí sinh cần suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra câu trả lời, vì không được thu âm đáp án lần 2. Khi trả lời cần giữ được bình tĩnh, trả lời lưu loát, không ngập ngừng, do dự vì sẽ ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng.
 • Viết: Phần thi này yêu cầu thí sinh trả lời một số câu hỏi và thí sinh không bắt buộc phải trả lời lần lượt từng câu. Do vậy nếu chưa chắc chắn đáp án nào, thí sinh có thể chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Trong quá trình làm bài dự thi, nếu gặp sự cố về thiết bị hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, thí sinh có thể liên hệ với giám thị để được hỗ trợ. Chú ý không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Sau khi kết thúc bài thi, bạn sẽ nhận được kết quả thi muộn nhất 5 ngày kể từ ngày thi. Nếu không hài lòng với kết quả thi, bạn có thể đăng ký tham gia lại kỳ thi cho đến khi đạt được số điểm cần thiết để xin visa du học.

PTE được công nhận ở đâu?

Tính đến nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng, phổ thông trên thế giới công nhận kết quả thi PTE Academic. Rất nhiều Đại sứ quán các nước cũng công nhận PTE Academic như một tiêu chí tiếng Anh trong việc xét hồ sơ xin visa du học, định cư và làm việc. Cụ thể như sau:

 • 100% các trường đại học/cao đẳng Úc chấp nhập bài thi PTE. Trong đó có các trường hàng đầu thuộc nhóm G8 như đại học Melbourne, đại học Sydney, đại học Queensland, đại học Monash,…
 • 2/3 các trường đại học/cao đẳng tại Mỹ chấp nhận bài thi. Trong đó bao gồm cả những trường đại học hàng đầu như: Harvard Business School, Stanford Graduate School of Business, và Yale University… Số trường công nhận PTE Academic tăng dần từng ngày.
 • 98% trường đại học/cao đẳng Anh Quốc chấp nhận.
 • 100% đại học/cao đẳng New Zealand chấp nhận.
 • 2/3 các trường đại học/cao đẳng Canada chấp nhận. Số trường công nhận PTE Academic tại Canada tăng dần từng ngày;
 • Tại Cục Biên Giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh, PTE Academic được công nhận hợp lệ cho visa sinh viên thường bậc 4 – Tier 4 General Student. PTE Academic cũng được công nhận hợp lệ cho visa dạng Tier 1 và Tier 2.
 • Bộ di trú Úc – The Department of Immigration and Citizenship (DIAC) công nhận PTE Academic cho sinh viên xin visa đi học tại Úc.
 • Dịch vụ quốc tịch và di dân của nước cộng hòa Ireland (INIS) chấp nhận PTE Academic cho visa sinh viên xin thị thực dài hạn để học tập tại Ireland.
 • Hiệp hội TESOL Quốc tế – hiệp hội giáo dục quốc tế cho các thành viên giảng dạy tiếng Anh chuyên nghiệp – cũng chấp nhận.
 • Ban tuyển sinh các trường đại học Phần Lan (UAF) – cổng điện tử dành cho các thí sinh nộp đơn vào 10 trường ĐH hàng đầu tại Phần Lan.
 • Hệ thống tuyển sinh của các trường đại học và cao đẳng (UCAS) – một tổ chức chịu trách nhiệm quản lý các hồ sơ xin học vào các trường đại học và cao đẳng tại Liên Hiệp Vương Quốc Anh.
Sinh viên quốc tế tại trường đại học Manash, Úc có thể sử dụng chứng chỉ PTE thay thế IELTS.
Sinh viên quốc tế tại trường đại học Manash, Úc có thể sử dụng chứng chỉ PTE thay thế IELTS.

Bên cạnh đó, rất nhiều tổ chức đang đăng ký công nhận kết quả chứng chỉ PTE. Ví dụ: Các cơ sở đào tạo tại các quốc gia như Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc,… Hoặc ác trường kinh doanh hàng đầu như: INSEAD và HEC Paris tại Pháp, IESE, IE Business School và ESADE tại Tây Ban Nha và SDA Bocconi tại Ý.

Ngoài các cơ sở đào tạo kinh doanh, một số các cơ sở đào tạo về Nghệ Thuật và Âm Nhạc cũng công nhận điểm của bài thi PTE Academic.

Và để kiểm tra xem đơn vị hay tổ chức đó có công nhận PTE Academic hay không, quý phụ huynh, học sinh có thể tham khảo tại đây.

Bảng quy đổi điểm PTE

Bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS

PTE AcademicIELTS
304.5
365.0
425.5
506.0
586.5
657.0
737.5
798.0
838.5
869.0

Bảng quy đổi điểm PTE sang TOEFL iBT

PTE AcademicTOEFL iBT
3840 – 44
4254 – 56
4665 – 66
5074 – 75
5379 – 80
5987 – 88
6494
6899 – 100
72105
78113
84120

Làm thế nào để đăng ký thi lấy chứng chỉ PTE?

Làm thế nào để đăng ký thi lấy chứng chỉ PTE?

Để đăng ký thi chứng chỉ PTE học thuật, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 1. Thí sinh tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản của mình trên trang web học thuật chính thức của PTE. Sau đó, bạn sẽ nhận được thư xác nhận với chi tiết đăng nhập của mình trong vòng 48 giờ.
 2. Tiếp theo, nhập các chi tiết cần thiết như loại bài thi bạn muốn thi, thông tin cá nhân theo chi tiết trên hộ chiếu, thông tin kỳ thi trước đó, v.v.
 3. Lên lịch thi. Thí sinh phải điền ngày thi và nơi thi thi theo thời gian và nơi thi thuận tiện cho mình.
 4. Sau đó, người dự thi sẽ được hướng dẫn phần tóm tắt thông tin bao gồm ngày thi, trung tâm, loại bài thi, lệ phí,… Nếu muốn thay đổi gì thì phải thực hiện trước khi thực hiện thanh toán. Vì vậy, hãy xem lại thông tin thật kỹ, lên lịch lại nếu cần. Và sau đó thực hiện thanh toán.
 5. Thực hiện thanh toán và in biên lai nếu được yêu cầu. Người dự thi luôn có thể truy cập ứng dụng bằng cách đăng nhập vào tài khoản của mình. Nếu muốn đăng ký thi PTE Tổng quát thì bạn phải liên hệ với dịch vụ khách hàng của Pearson Education Limited. Hoặc bạn có thể đăng ký từ hệ thống trực tuyến Edexcel.

Thông tin hướng dẫn thi PTE

Sau khi đã biết được PTE là gì cùng những thông tin chung, thí sinh cần lưu ý những hướng dẫn thi chứng chỉ PTE sau:

Trước khi bắt đầu thi PTE

 • Có mặt tại điểm thi trước giờ thi ít nhất 30 phút.
 • Thí sinh đến trễ sau 15 phút bắt đầu bài thi sẽ không được phép tham dự kỳ thi.
 • Ký tên tại quầy tiếp tân của ban tổ chức kỳ thi PTE.
 • Đọc và đồng ý với các điều khoản “Thỏa thuận về Điều lệ dành cho Thí sinh PTE Academic”.
 • Những đồ dùng cá nhân không được phép mang vào phòng thi theo quy định, thí sinh cần cất trong tủ lưu trữ an toàn và không được phép đến khu vực này cho đến khi hoàn thành bài thi.

Đồ dùng có thể mang vào phòng thi:

 • Khăn giấy.
 • Thuốc ho đã được mở.
 • Gối đỡ, kê cổ, lưng, tay, chân bị thương.
 • Đai cổ nếu bị thương vùng cổ.
 • Áo len, áo khoác hoặc trang phục có túi và được xác nhận trong túi rỗng.
 • Kính và máy trợ thính.
 • Máy bơm insulin gắn vào cơ thể cá nhân.

Đồ dùng không được phép mang vào phòng thi

 • Điện thoại di động, máy tính cầm tay, thiết bị trợ lý số hóa cá nhân (PDA) và các thiết bị điện tử khác. Các thiết bị điện tử cần được tắt nguồn trước khi bỏ vào tủ lưu trữ.
 • Đồ trang sức có kích thước lớn hơn 1cm.
 • Đồng hồ, ví.
 • Mũ, túi và áo khoác.
 • Sách vở.

Những đồ vật không được phép cho vào phòng thi sẽ được cất vào tủ lưu trữ có khóa của trung tâm tổ chức thi. Tuy nhiên, trung tâm sẽ không chịu trách nhiệm nếu đồ vật của thí sinh bị mất. Vậy nên hãy hạn chế mang theo các tài sản có giá trị khi đến thi PTE nhé.

Lệ phí thi chứng chỉ PTE

Lệ phí thi PTE khác nhau giữa các quốc gia. Trong trường hợp bạn đăng ký thi PTE trong vòng 48 giờ trước ngày thi, bạn phải trả nhiều hơn lệ phí thông thường.

Lệ phí thi chứng chỉ PTE
 • Mỹ: 200 USd; Phí trễ hạn: 250 USD.
 • Úc: 375 AUD; Phí trễ hạn: 395 AUD.
 • New Zealand: 385 NZD; Phí trễ hạn: 481,25 NZD.
 • Canada: 300 CAD; Phí trễ hạn: 375 CAD.
 • Singapore: 250 USD; Phí trễ hạn: 312,50 USD.

Lưu ý: Các số liệu trên có thể thay đổi tùy thuộc vào tỷ giá tiền tệ.

Điều kiện để tham dự kỳ thi học thuật PTE?

Câu trả lời là Có, nhưng rất ít.

 • Người dự thi phải từ 18 tuổi trở lên. Nếu thí sinh dưới 18 tuổi muốn tham dự kỳ thi này, người đó phải xuất trình thư đồng ý của phụ huynh, có chữ ký của cha mẹ hoặc người giám hộ trước khi kỳ thi được tổ chức.
 • Người đến từ bất kỳ quốc gia nào cũng có thể tham dự kỳ thi PTE.
 • Không có bằng cấp giáo dục được quy định bởi tập đoàn Pearson PLC, cơ quan tiến hành kỳ thi PTE.
 • Ngoài ra, không có giới hạn về việc tham gia kỳ thi PTE. Tuy nhiên, kỳ thi kế tiếp được thi cách kỳ thi trước là 5 ngày.

Kỳ thi PTE được tổ chức ngày nào?

Không có ngày cụ thể chính xác cho kỳ thi PTE vì kỳ thi được tiến hành trong suốt năm. Các ngày thi khác nhau tùy theo các trung tâm tổ chức thi, vì vậy không có ngày chung cho kỳ thi PTE.

Học sinh cần truy cập trang web chính thức của PTE để biết lịch thi đã được sắp xếp. Chọn trung tâm thi và bạn sẽ được chuyển đến trang có sẵn ngày thi của trung tâm đó. Địa điểm thi PTE trực tuyến có lịch thi khác nhau trong tháng.

Do đó, điều quan trọng là phải đăng ký ngày thi thuận tiện cho bạn ngay sau khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng.

Điểm đậu PTE là bao nhiêu?

Ví dụ kết quả thi PTE

Kỳ thi PTE sẽ không đánh giá Đậu/Rớt. Tuy nhiên, từ tổng phạm vi 10-90, điểm 50-63 được coi là có năng lực. Đối với các lựa chọn đại học danh tiếng, bạn nên cố gắng đạt điểm trong khoảng 65-75 hoặc cao hơn.

Cách thay đổi ngày thi PTE đã đăng ký

Thay đổi ngày thi chứng chỉ PTE như thế nào

Thay đổi ngày thi PTE:

Bạn sẽ không phải trả gì nếu bạn thay đổi ngày thi trước 14 ngày kể từ ngày thi của bạn.

Bạn sẽ phải trả 50% lệ phí làm bài thi của mình nếu bạn thay đổi lịch thi trong vòng ít hơn 14 ngày theo lịch và trước 7 ngày kể từ ngày thi của bạn.

Bạn sẽ phải trả toàn bộ lệ phí thi nếu bạn dời lịch thi trong vòng chưa đầy 7 ngày kể từ ngày thi của mình.

Hủy bỏ kỳ thi PTE

Bạn sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền nếu bạn hủy kỳ thi PTE trước hoặc tối đa 14 ngày kể từ ngày thi.

Bạn sẽ nhận được 50% lệ phí thi của mình nếu bạn hủy bài kiểm tra trong vòng chưa đầy 14 ngày nhưng trước 7 ngày kể từ ngày thi của bạn.

Bạn sẽ không nhận được tiền hoàn lại nếu bạn hủy bài kiểm tra trong vòng chưa đầy 7 ngày kể từ ngày thi của bạn.

Kết luận

Những thông tin trên hi vọng giúp bạn biết PTE là gì. Đồng thời, UNIMATES cung cấp một số thông tin cần thiết khác liên quan đến kỳ thi chứng chỉ PTE. Các chứng chỉ ngoại ngữ luôn là giấy tờ cần thiết cho bạn du học, không chỉ về hình thức xin du học mà còn là sự chắc chắn về khả năng ngôn ngữ của bạn. 

Hi vọng rằng những thông tin này phần nào sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ du học. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào, có thể liên hệ ngay với UNIMATES để được giải đáp.

Rate post

Tổng Hợp Các Ngành Du Học Mỹ Triển Vọng Nghề Nghiệp Cao

Khi bắt đầu trải nghiệm hành trình du học Mỹ, việc quyết định chọn ngành học là một phần quan trọng và đầy thách thức. Đối với nhiều học sinh, việc kết nối giữa sở thích, kỹ năng, và cơ hội ngành nghề có thể là một thách thức lớn….

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *