Phụ huynh hỗ trợ con làm hồ sơ du học như thế nào?

Làm hồ sơ du học là quá trình dài và sẽ xuất hiện nhiều vấn đề. Thông thường, học sinh sẽ làm hồ sơ du học với sự hỗ trợ và hướng dẫn của nhân viên tại công ty tư vấn du học uy tín như UNIMATES. Như vậy, phụ huynh có thể hỗ trợ con như thế nào trong quá trình làm hồ sơ du học?

A multi-ethnic group of college students are sitting in a lecture hall and are working on a homework assignment for a group project. One girl is answering a question and is raising her hand.

Nghiên cứu trường

Chọn trường luôn là bước đầu tiên trong hành trình du học của mỗi học sinh. Điểm đến phù hợp giúp con có thể dễ dàng thích nghi và học tập hiệu quả hơn. Việc lựa chọn này nên dựa vào sở thích của con. Tuy nhiên, phụ huynh sẽ đóng vai trò cố vấn hoặc cùng con tìm hiểu các trường. Mỗi trường sẽ có những thế mạnh riêng về vị trí, thứ hạng, ngành đào tạo,… nên phải chọn lựa kỹ càng.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc này nên bắt đầu từ năm lớp 11. Việc lựa chọn sớm sẽ giúp con chọn được trường đại học phù hợp, không bị quyết định vội vàng.

Nếu có điều kiện, phụ huynh có thể cùng con đến tham quan và trải nghiệm trực tiếp tại trường. Ngoài ra, các trường cũng có những buổi tham quan ảo (thông qua VR) cho sinh viên quốc tế.

Cho con quyền quyết định

Một sai lầm nhiều phụ huynh gặp phải chính là áp đặt con theo sở thích của mình. Hãy để con quyết định dựa trên năng lực, sở thích, thiên hướng của chúng. Phụ huynh chính là người cố vấn và đồng hành, đưa ra lời khuyên và góp ý cho con.

Lập kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính là điều bất kỳ phụ huynh nào cũng cần chuẩn bị khi quyết định cho con đi du học. Không phải học sinh nào cũng có thể xin học bổng cao. Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế phải chi trả thêm chi phí sinh hoạt khi du học. Phụ huynh nên nói chuyện với con về khả năng tài chính của gia đình, cùng con tìm hiểu những học bổng của trường.

Nhắc nhở các deadline

Làm hồ sơ du học có rất nhiều mốc thời gian cần nhớ như thời hạn nộp hồ sơ học bổng, nộp hồ sơ vào trường,… Việc bỏ lỡ những mốc thời gian này có thể khiến con lỡ nhiều cơ hội lớn hơn. Cha mẹ có thể là người nhắc nhở và giúp con xây dựng thói quen ghi nhớ những mốc thời gian quan trọng.

Nói về sự an toàn

Khi lên đại học, lần đầu tiên thanh thiếu niên sẽ được sống với tất cả trách nhiệm và sự tự do, quyền và nghĩa vụ đầy đủ của một công dân. Cha mẹ nên nói với con về lợi ích và cả những nguy hiểm tiềm ẩn về cuộc sống sinh viên, nhất là khi đứa trẻ sẽ sống rất xa gia đình, ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Các thành viên trong gia đình nên nói chuyện với nhau về những sự việc không hay trong ngôi trường và cách giải quyết nếu không may gặp phải.

Giao tiếp

Sau khi hoàn thành hồ sơ du học và đến Mỹ, giữa con và gia đình sẽ giảm bớt sự tương tác với nhau. Điều này xảy ra bởi sinh viên quốc tế sẽ dễ bị hấp dẫn bởi các hoạt động và trải nghiệm mới mẻ. Chính vì thế, trong thời gian làm hồ sơ du học và chuẩn bị, phụ huynh có thể đặt ra một số nguyên tắc về giao tiếp với con. Ví dụ như việc giữ liên lạc đều đặn, thường xuyên mỗi 2 tuần.

5/5 - (2 bình chọn)

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *