Phỏng vấn với trường: Du học sinh cần chuẩn bị gì?

Phỏng vấn với trường đại học là một trong những yêu cầu cần thiết khi bạn nộp đơn vào trường uy tín và xếp hạng cao. Những cuộc phỏng vấn này giúp trường đánh giá tính cách, sở thích và sự phù hợp của bạn với trường. Ngoài ra, họ cũng cho bạn cơ hội đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm về trường. Vậy học sinh cần chuẩn bị gì trong cuộc phỏng vấn này?

Một số trường đại học – đặc biệt là các trường tư – yêu cầu phỏng vấn nhập học. Nhiều trường khác sẽ gợi ý và để các thí sinh lựa chọn. Các trường đại học như Hamilton College và MIT sẽ mong muốn bạn tham gia phỏng vấn.

Dù là bất kỳ lựa chọn nào, mỗi cuộc phỏng vấn đều cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây, UNIMATES Education sẽ đế cập về quy trình phỏng vấn, các câu hỏi phổ biến và các mẹo để đảm bảo thành công.

Tổng quan về cuộc phỏng vấn với trường

Cuộc phỏng vấn với trường đại học diễn ra như thế nào?

Trước tiên, bạn nên truy cập trang web của trường để tìm thông tin về các cuộc phỏng vấn và cách đặt lịch. Nếu trường đại học bạn đăng ký không bắt buộc bạn tham gia phỏng vấn, bạn vẫn nên tham gia. Điều này chứng minh sự quan tâm của bạn đối với trường. Đồng thời, phỏng vấn với trường giúp bạn nâng cao cơ hội nhận học bổng.

Các cuộc phỏng vấn đại học thường diễn ra vào mùa thu trong năm cuối trung học. Tuy nhiên, bạn có thể lên lịch sớm ngay mùa hè sau năm lớp 11. Khi nhận được yêu cầu được tham gia phỏng vấn, đại diện tuyển sinh sẽ giúp bạn sắp xếp địa điểm và thời gian phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với UNIMATES để được hỗ trợ nộp đơn và sắp xếp phỏng vấn với trường.

Tham khảo danh sách các trường đối tác của UNIMATES tại đây.

Xem và đặt lịch gặp các trường đối tác hàng đầu của UNIMATES tại đây.

Các cuộc phỏng vấn có thể diễn ra trực tuyến hoặc trực tiếp. Nếu phỏng vấn trực tuyến, hãy chuẩn bị tương tự khi bạn phỏng vấn trực tiếp. Bạn cũng nên ăn mặc chuyên nghiệp và tìm một nơi ít vật gây xao nhãng và tiếng ồn.

Các cuộc phỏng vấn trực tiếp có thể diễn ra trong khuôn viên trường hoặc ngoài khuôn viên trường. Chúng có thể diễn ra tại trường trung học, thư viện, hoặc thậm chí là quán cà phê địa phương.

Hầu hết các cuộc phỏng vấn đại học kéo dài từ 30 phút đến một giờ.

Hai dạng phỏng vấn đại học

Khi tham dự phỏng vấn với trường, bạn cần tìm hiểu xem đó là cuộc phỏng vấn theo dạng nào. Có 2 dạng chính là Evaluative Interview (đánh giá) và Informational Interview (cung cấp thông tin).

Evaluative Interview

Các cuộc phỏng vấn này thường trang trọng hơn một chút. Các đại diện tuyển sinh đánh giá sự phù hợp của bạn thông qua những yếu tố như tính cách, sở thích và kỹ năng giao tiếp.

Điều này đồng nghĩa là bạn có lợi hơn khi tham gia dạng phỏng vấn này. Rất khó để nói chính xác mức độ ảnh hưởng của một cuộc phỏng vấn đánh giá đến quyết định nhập học. Nhưng một cuộc phỏng vấn hiệu quả chắc chắn có thể mang lại cho bạn lợi thế so với những ứng viên khác.

Một vài câu hỏi phổ biến trong Evaluate Interview.
Một vài câu hỏi phổ biến trong Evaluate Interview.

Informational Interview

Dạng phỏng vấn này ít trang trọng hơn nhiều. Nó chủ yếu đóng vai trò giúp bạn tìm hiểu thêm về trường đại học hoặc một chương trình cụ thể mà trường đào tạo. Do đó, những người phỏng vấn thường không đưa ra báo cáo cho hội đồng tuyển sinh của trường. Điều này có nghĩa là cuộc phỏng vấn không có tác động tiêu cực gì và cũng không được xem xét cho quy trình tuyển chọn.

Mặc dù vậy, tốt nhất bạn nên coi dạng phỏng vấn này tương đương dạng đánh giá để tạo ấn tượng tốt.

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến

Mặc dù cách diễn đạt của mỗi câu hỏi có thể khác nhau, người phỏng vấn có xu hướng hỏi về các chủ đề tương tự. Biết được điều này, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị để trả lời tốt hơn một số câu hỏi phổ biến nhất trước khi tham gia cuộc phỏng vấn với trường.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không nên ghi nhớ câu trả lời vì nó sẽ khiến bạn mất tự nhiên. Thay vì viết và đọc các câu trả lời dài, tốt nhất bạn nên chuẩn bị những điểm chính cho mỗi câu hỏi.

Câu hỏi về giới thiệu bản thân

Người phỏng vấn muốn tìm hiểu thêm về bạn ngoài những gì có trong tờ đơn. Bất kể bạn trả lời như thế nào, điều quan trọng nhất là đưa ra câu trả lời khác biệt.

Tránh đề cập đến các đặc điểm và mô tả chung chung về tính cách mà không tiết lộ bất cứ điều gì cụ thể về bản thân. Ví dụ, thay vì nói rằng bạn sáng tạo hoặc quan tâm đến nghệ thuật, bạn có thể đưa ra ví dụ về sự sáng tạo của mình hoặc nói về một số dự án hoặc tác phẩm yêu thích.

Tại sao bạn nghĩ bạn sẽ phù hợp với trường đại học này?

Các trường đại học mong muốn có những sinh viên đóng góp tích cực cho văn hóa, cộng đồng và các chương trình của họ.

Nhà trường muốn tìm hiểu thêm xem các giá trị và mục tiêu học tập của bạn có phù hợp với trường họ hay không. Khi câu trả lời, hãy nêu bật bất kỳ hoạt động lãnh đạo hoặc tình nguyện nào bạn đã hoàn thành và đưa ra các ví dụ cụ thể thể hiện tính cách của bạn.

Tại sao bạn muốn theo học trường đại học này?

Gần như tất cả các cuộc phỏng vấn với trường đại học đều xuất hiện câu hỏi như thế này. Người phỏng vấn về cơ bản muốn biết rằng liệu bạn có nghiêm túc xem xét việc theo học tại trường hay không. Bạn có thể nói về một chương trình, văn hóa hoặc thậm chí có thể là các chương trình thể thao của trường mà bạn quan tâm. Bất cứ điều gì bạn chọn để nói về, phải tập trung vào nó.

Điểm mạnh và điểm yếu trong học tập của bạn là gì?

Nhiều câu hỏi phỏng vấn đại học nhằm tìm hiểu mỗi cá nhân nhiều hơn. Họ cũng muốn biết khi bạn là học sinh thì ra sao. Thay vì chỉ kể về một chủ đề bạn xuất sắc, hãy miêu tả cách bạn sử dụng thế mạnh của mình trong lĩnh vực đó để đạt được mục tiêu trong học tập. Ngoài ra, hãy đề cập đến cách bạn sẽ tiếp tục áp dụng những điểm mạnh đó ở đại học.

Khi nói về điểm yếu, hãy nói về cách bạn đang cố gắng cải thiện kỹ năng của mình trong lĩnh vực đó.

Tại sao bạn muốn học ngành ____ ở trường đại học?

Nếu bạn bày tỏ sự quan tâm đến một chương trình hoặc lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, người phỏng vấn có thể hỏi bạn lí do. Đây là cơ hội để bạn nói về tại sao bạn đam mê lĩnh vực hoặc chuyên ngành này. Hãy mô tả các mục tiêu nghề nghiệp và cách chuyên ngành bạn chọn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Hãy cẩn thận và tránh thảo luận về các vấn đề như tiền lương và đảm bảo việc làm. Những chủ đề này không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về sở thích học tập của bạn.

Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn phải đối mặt với một tình huống khó khăn. Làm thế nào bạn vượt qua nó?

Đại diện tuyển sinh hỏi câu này vì muốn xem cách bạn đối mặt với những thách thức và nỗ lực để vượt qua chúng. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn một ví dụ cụ thể cho câu hỏi này. Hãy nhớ lại một tình huống gây ra trở ngại mà bạn không hề chuẩn bị trước, có thể nhỏ hoặc lớn. Sau đó, giải thích các bước bạn đã thực hiện để đối phó và những gì bạn học được trong quá trình này.

Các câu hỏi để hỏi người phỏng vấn đại học

Bạn rất dễ bị cuốn vào quá trình chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, nhưng hãy nhớ rằng bạn cũng cần xác định xem trường học có phù hợp với mình hay không. Cũng giống như việc chuẩn bị để trả lời các câu hỏi, bạn cũng nên chuẩn bị những câu hỏi cụ thể để hỏi người phỏng vấn.

Hãy nhớ rằng cho dù người phỏng vấn là cựu sinh viên hay đại diện tuyển sinh, họ có thể đã ở vai trò như bạn trước đây. Hãy tránh những câu hỏi chung chung trên mạng và áp dụng cho mọi cuộc phỏng vấn. Thay vào đó, hãy sáng tạo và đưa ra những câu hỏi dành riêng cho trường bạn quan tâm.

Người phỏng vấn có xu hướng chú ý đến những câu hỏi này vì chúng có thể cho biết liệu bạn có tìm hiểu về trường hay không. Từ đó họ sẽ đánh giá mức độ quan tâm của bạn đối với trường.

Dưới đây là một vài ví dụ về các chủ đề bạn có thể hỏi:

  • Các chương trình hoặc phòng ban cụ thể của trường.
  • Văn hóa hoặc truyền thống của trường, cộng đồng sinh viên trường.
  • Câu lạc bộ, chương trình thể thao và hoạt động ngoại khóa bạn có thể tham gia.

5 mẹo khi tham gia phỏng vấn với trường

Thực hiện nghiên cứu

Bạn nên chuẩn bị trả lời các câu hỏi phổ biến và tham gia vào các cuộc trò chuyện về các phẩm chất và hoạt động cụ thể của trường. Trước khi phỏng vấn, hãy nghiên cứu các vấn đề về học thuật và bất kỳ thông tin đặc biệt nào về trường mà bạn quan tâm.

Trang phục ít trang trọng nhưng vẫn chuyên nghiệp

Đối với hầu hết các cuộc phỏng vấn đại học, lý tưởng nhất là mặc trang phục ít trang trọng những vẫn chuyên nghiệp. Nó giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn nhưng lại không trang trọng quá mức. Điều này đồng nghĩa với việc không mặc quần đùi, quần jean hoặc quần áo hở hang. Bạn có thể cởi bớt cúc, áo kiểu và quần thẳng tắp.

Tập luyện phỏng vấn với gia đình và bạn bè

Phỏng vấn là một kỹ năng, và bạn cần nhiều lần thực hành để thể hiện 1 cách hoàn hảo. Nó không chỉ giúp bạn xác định những thiếu sót cần cải thiện, mà còn giúp bạn ôn lại một số ý chính mà bạn đã chuẩn bị để đón nhận các câu hỏi mở và rộng hơn. Đối với các cuộc phỏng vấn trực tuyến, bạn cũng có thể sử dụng các cuộc phỏng vấn giả để xác định vị trí đặt webcam với ánh sáng lý tưởng.

Gửi Email Cảm ơn

Gửi email này thể hiện mức độ chuyên nghiệp và sự quan tâm không ngừng đến trường sau cuộc phỏng vấn. Bên cạnh đó, vì phỏng vấn viên gặp gỡ với nhiều ứng viên nên hành động này có thể giúp họ nhớ đến bạn.

Thư giãn và là chính mình

Ngay cả đối với các cuộc phỏng vấn đánh giá, không có gì chắc chắn rằng cuộc phỏng vấn sẽ là yếu tố quyết định việc bạn bị từ chối hay được nhận. Vì vậy, tốt nhất bạn nên xem buổi phỏng vấn với trường như một cơ hội để tìm hiểu thêm về trường và đánh giá sự phù hợp của mình. Trên hết, bạn nên nhiệt tình và tham gia vào cuộc trò chuyện với người phỏng vấn.

Kết luận

Bài viết trên cung cấp tất tần tật những gì diễn ra trong các cuộc phỏng vấn với trường đại học và những lời khuyên hữu ích cho mỗi học sinh. UNIMATES Education hy vọng là các bạn sẽ có sự chuẩn bị thật tốt và nhận được kết quả như ý. Chúc các bạn thành công!

Rate post

Tổng Hợp Các Ngành Du Học Mỹ Triển Vọng Nghề Nghiệp Cao

Khi bắt đầu trải nghiệm hành trình du học Mỹ, việc quyết định chọn ngành học là một phần quan trọng và đầy thách thức. Đối với nhiều học sinh, việc kết nối giữa sở thích, kỹ năng, và cơ hội ngành nghề có thể là một thách thức lớn….

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *