Phân biệt bằng MBA và MS ngành Phân tích Kinh doanh

Vào đầu thế kỷ 20, nước Mỹ trải qua cuộc cách mạng công nghiệp. Lúc đó, các trường cao đẳng và đại học đã có các ngành học như kế toán và quản lý sổ sách. Sau này, do nhu cầu về các ngành học nâng cao, chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) bắt đầu được ra mắt vào năm 1908.

Cả chương trình Thạc sĩ Khoa học tự nhiên (MS) và Thạc sĩ Kinh doanh (MBA) chuyên ngành Phân tích Kinh doanh đều được thiết kế để người học phát triển sự nhạy bén trong kinh doanh và quản lý. Các chương trình này cũng cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để thực hiện nghiên cứu, phân tích dữ liệu và tường thuật với các công ty mà họ làm việc.

Hôm nay, cùng tìm hiểu về chương trình MBA và MS ngành Phân tích Kinh doanh trong bài viết sau của UNIMATES Education.

Chương trình MBA ngành Phân tích Kinh doanh

Các chương trình MBA tập trung giúp sinh viên phát triển năng khiếu để trở thành những nhà quản lý tốt hơn. Các môn học giúp học viên ra quyết định dựa trên dữ liệu và quản lý cả con người và tài chính của một doanh nghiệp. Bên cạnh việc phát triển cả kỹ năng cứng và mềm, các học viên sẽ có kiến thức rộng hơn về tác động của nền kinh tế đối với thị trường kinh doanh và mối quan hệ giữa sự hài lòng của nhân viên và năng suất.

Với những kiến thức từ MBA, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thêm cơ hội trong sự nghiệp và tiềm năng thu nhập cao hơn.

Một ví dụ về chương trình học MBA

Chương trình MBA cốt lõi được thiết kế tập trung vào các vấn đề kinh doanh mà các nhà quản lý tại các công ty thường gặp phải. Ví dụ: chương trình MBA trực tuyến thuộc khoa Kinh doanh Robert H. Smith của Trường Đại học Maryland có môn Quản lý chuỗi cung ứng. Môn hoc này tập trung vào sự phát triển và quản lý các chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế. Ngoài ra, môn Lựa chọn Mô hình tập trung vào việc sử dụng các tập dữ liệu để củng cố chiến lược của công ty.

Triển vọng nghề nghiệp từ MBA

Những ai mong muốn có sự thăng tiến trong sự nghiệp thường sẽ theo học MBA. Sinh viên tốt nghiệp MBA có cơ hội tiếp cận với vị trí quản lý và lãnh đạo tại các công ty khác nhau, trong các ngành khoa học, công nghệ, chăm sóc sức khỏe và tài chính. Những người này có tiềm năng thu nhập cao hơn những ai chỉ có bằng cử nhân. Báo cáo của PayScale cho biết mức lương trung bình hàng năm của những người có bằng MBA là 86.000 đô la, cao hơn 26% so với cử nhân thông thường.

Kỹ năng và Năng lực có được từ MBA

Sinh viên hoàn thành chương trình MBA có các kỹ năng và năng lực có thể giúp họ thành công trong giới kinh doanh. Những kỹ năng này bao gồm:

  • Lãnh đạo: Các chương trình MBA nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc định hướng cho nhân viên, làm rõ các chiến lược của công ty và nắm quyền làm chủ về thời hạn và chất lượng sản phẩm.
  • Giao tiếp: Các nhà quản lý và lãnh đạo cần đóng vai trò là cầu nối giữa các bên liên quan của công ty và nhân viên. Chương trình MBA cho sinh viên tiếp xúc với các loại hình giao tiếp diễn ra trong các công ty và sinh viên sẽ thực hành cả kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản.
  • Ra quyết định: Dữ liệu nắm vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định. Một nhà lãnh đạo không chỉ đưa ra định hướng cho công ty mà còn phải phát triển các chiến lược dựa trên số liệu.
  • Trình độ kỹ thuật: Từ các chương trình phần mềm mới đến việc phát triển và ứng dụng các công nghệ mới như blockchain, sinh viên MBA được tiếp xúc với nhu cầu công nghệ ngày càng tăng của giới kinh doanh.

Phát triển những kỹ năng này là điều cần thiết đối với những ai muốn thăng tiến lên các vị trí quản lý hoặc cấp C. Các công ty mong muốn những nhà lãnh đạo có khả năng thúc đẩy nhân viên, hiểu biết về thị trường và dự đoán sự hiệu quả của dự án

Chương trình MS ngành Phân tích Kinh doanh

Chương trình MS dành cho các chuyên gia muốn làm việc với dữ liệu. Sinh viên sẽ được phát triển sự hiểu biết về cách thu thập, sắp xếp và phân tích dữ liệu giúp cải thiện các chiến lược mà các công ty sử dụng để thành công trong kinh doanh. Khi được sử dụng hiệu quả, phân tích dữ liệu có thể giúp các tổ chức hiểu được ai mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, khi nào họ sẽ mua và dạng khách hàng nào sinh lợi nhiều nhất.

Một ví dụ về chương trình học MS

Các khóa học MS tập trung vào các công nghệ được sử dụng để cung cấp dữ liệu và đưa ra quyết định. Ví dụ, chương trình giảng dạy MSBA trực tuyến Maryland Smith có môn học phân tích và khai thác dữ liệu tập trung vào việc thu thập, tổ chức và ứng dụng các bộ dữ liệu lớn. Các môn học gồm Khai thác dữ liệu và Phân tích dự đoán và Xử lý và phân tích dữ liệu bằng Python. Trong khi khóa học trước đây đóng vai trò là phương pháp chung để phân loại và sử dụng dữ liệu, các khóa học sau tập trung vào việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Python.

Triển vọng nghề nghiệp từ MS

Mặc dù sở hữu bằng MBA hay MS đều giúp tăng khả năng cạnh tranh trong công việc, những ai có bằng MS sẽ có thể chuyên sâu hơn và tập trung vào dữ liệu. Ví dụ: các MS có thể là chuyên viên phân tích nghiên cứu thị trường, chuyên viên phân tích nghiên cứu hoạt động, chuyên viên phân tích quản lý và chuyên viên khoa học dữ liệu. Mặc dù công việc và các quyết định của những nhân viên này trong công ty của họ là rất cần thiết, họ ít tập trung vào việc quản lý nhân sự và các khía cạnh về chiến lược kinh doanh.

Hoàn thành MS cũng giúp tăng khả năng về thu nhập. Báo cáo của PayScale cho biết, mức lương trung bình hàng năm của họ là $72,000.

Kỹ năng và Năng lực có được từ MS

Các chuyên gia có bằng MS có các kỹ năng nâng cao cần thiết để phát triển tại nơi làm việc. Các kỹ năng này là:

  • Tư duy phản biện: Các khóa học MS có nhiều thử thách khác nhau cho người học nhằm kiểm tra khả năng làm việc của họ. Với bằng MS, họ có thể cung cấp cho công ty các giải pháp sâu sắc và sáng tạo trong các vấn đề kinh doanh.
  • Kiến thức Kỹ thuật: Các chương trình MS tập trung vào việc phát triển khả năng quản lý khai thác dữ liệu, quản lý cơ sở hạ tầng và mô hình định lượng.
  • Giao tiếp: Học viên sẽ được biết cách mà nhà phân tích dữ liệu làm việc, chẳng hạn như biết đươc sự khác nhau giữa việc truyền đạt cách chức năng kinh doanh đó tạo ra ROI cho đồng nghiệp và giám đốc điều hành. Các chương trình MS đảm bảo rằng các chuyên gia này có thể sử dụng thuật ngữ và phương pháp giao tiếp phù hợp. Từ đó họ có thể phản ánh chính xác và dễ dàng mục đích và tầm quan trọng của những phát hiện của mình cho các nhân viên và các bên liên quan.

Việc phát triển những kỹ năng này giúp các chuyên gia được nhận vào các công ty muốn tuyển những ứng viên có kinh nghiệm, sự nhạy bén về kỹ thuật và tính chuyên nghiệp.

Kết luận

Với những thông tin về chương trình MBA và MS ngành Phân tích Kinh doanh trong bài viết này, UNIMATES Education hi vọng là các bạn đã có thể chọn được ngành học phù hợp với bản thân mình.

5/5 - (3 bình chọn)

Co-op

Điểm khác biệt giữa Co-op và Internship là gì?

Co-op là gì? Internship là gì? Đây là những khái niệm mà một bạn du học sinh nên hiểu khi lên kế hoạch du học cho mình. Bởi, ngoài việc vừa học vừa làm để kiếm tiền trong khi học Đại học, bạn có thể lựa chọn chương trình Co-op….

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *