Personal Statement là gì? TIPS viết personal statement hiệu quả năm 2021

Hồ sơ xin học bổng thường gồm ba phần: điểm GPA, thư giới thiệu và Personal Statement. Vậy Personal Statement là gì mà lại “quyền lực” đến vậy? Hãy cùng UNIMATES Education tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Personal Statement là gì?

Ảnh minh họa

Personal Statement chính là bài luận cá nhân. Bài luận dùng để trình bày khái quát thông tin học viên và lý do bạn muốn theo học hoặc xin học bổng tại một trường nào đó. Thông thường, bài luận này được viết dưới dạng một bài văn ngắn từ 500 đến 1000 từ. Ngoài cái tên Personal Statement, bài luận cá nhân còn được biết đến với tên Letter Motivation, Statement of Purposes,…

Khi viết, bạn nên thể hiện cá tính, “bản sắc” của bản thân và thuyết phục hội đồng xét tuyển rằng bạn xứng đáng được tham gia vào khóa học/ nhận học bổng.

TIPS viết Personal Statement hiệu quả

Ảnh minh họa. Nguồn: linkedin

Sau khi tìm hiểu Personal Statement là gì, hãy tìm hiểu những TIPS viết Personal Statement hiệu quả. Phần mở, thân và phần kết của bài luận nên làm theo thứ tự. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể viết theo bất kỳ thứ tự nào miễn sao việc đó có hiệu quả với bản thân.

Sau đây là những bước mà UNIMATES Education gợi ý để bạn có 1 bài luận tốt nhất:

Giới thiệu về bản thân

Phần này trong Personal Statement sẽ phản ánh tính cách của bạn. Nó sẽ cho biết lý do bạn quan tâm đến khóa học và khía cạnh nào của trường phù hợp với niềm đam mê riêng.

Bổ sung các kỹ năng, sở thích và kinh nghiệm liên quan

  • Thành tích và kinh nghiệm: Bằng cấp, chứng chỉ, giải thưởng bạn đã từng đạt được là gì?
  • Kỹ năng: Đề cập đến các kỹ năng cụ thể được mà trường đang tìm kiếm ở sinh viên.
  • Sự cống hiến: Bạn có thể cống hiến gì, làm được gì cho nhà trường?
  • Mục tiêu trong học tập: Khóa học này phù hợp với ước mơ của bạn trong tương lai như thế nào

Phần kết bài ấn tượng

Ảnh minh họa. Nguồn: tuhocielts.vn

Bạn cần viết 1 đoạn kết có thể để lại ấn tượng mạnh mẽ và lâu dài đối với bộ phận tuyển sinh của trường. Để làm được điều này, hãy nhấn mạnh những ý sau:

  • Mục tiêu lâu dài liên quan đến chuyên ngành: Vì sao theo học tại trường có tác động mạnh mẽ đến con đường sự nghiệp của bạn. Hãy đề cập đến mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
  • Tóm tắt lại những điểm chính trong Personal Statement.
  • Nói lại ý tưởng trong phần Mở bài, sự khao khát đối với việc tiếp thu những kiến thức mới. Hãy thể hiện sự hứng khởi đối với cơ hội này để bộ phận tuyển sinh thấy là bạn đang thật sự nghiêm túc.

Tổng hợp

Bài viết bên trên hi vọng giúp bạn hiểu được Personal Statement là gì và tips viết Personal Statement hiệu quả. UNIMATES Education tin rằng bạn hoàn toàn có thể lọt vào “mắt xanh” của bộ phận tuyển sinh từ bất kỳ ngôi trường nào. Chúc các bạn thành công!

Để có thêm thông tin về các hồ sơ, thủ tục cần thiết khi đi du học thì hãy liên hệ các trung tâm tư vấn du học uy tín như UNIMATES Education để được giải đáp thắc mắc nhé!

Rate post

Co-op

Điểm khác biệt giữa Co-op và Internship là gì?

Co-op là gì? Internship là gì? Đây là những khái niệm mà một bạn du học sinh nên hiểu khi lên kế hoạch du học cho mình. Bởi, ngoài việc vừa học vừa làm để kiếm tiền trong khi học Đại học, bạn có thể lựa chọn chương trình Co-op….

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *