OPT là gì? Tất tần tật về OPT

Khi du học Mỹ, sinh viên có thể xin ở lại làm việc từ 1 đến 3 năm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên cần có OPT.

Vậy OPT là gì? Ý nghĩa của OPT đối với du học sinh? Làm thế nào để xin được OPT sau khi tốt nghiệp? Cùng UNIMATES tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

OPT là gì?

OPT hay còn gọi là Optional Practical Training là giấy phép giúp sinh viên có thể thực tập, làm việc tại Mỹ. Đây là chương trình được sở di trú Mỹ (USCIS) cấp phép.

Mục đích của OPT là cấp quyền làm việc cho sinh viên quốc tế trong 12 tháng sau khi hoàn thành chương trình học. Để có OPT, sinh viên phải có visa F-1 với vai trò là sinh viên toàn thời gian ít nhất 9 tháng trờ lên tại Mỹ.

OPT là gì? sinh viên được ở lại Mỹ bao lâu?
Sinh viên trong quá trình làm việc với giấy phép OPT tại Mỹ.

Có bao nhiêu loại OPT

Chương trình OPT tại Mỹ có 2 loại sau:

Pre-completion OPT

Hay còn được biết là OPT trước khi tốt nghiệp. Chương trình cho phép sinh viên vừa học vừa làm trong 1 năm học tại Mỹ.

Nếu bạn đăng ký tham gia OPT trước khi có bằng cấp thì bạn được làm việc bán thời gian 20 giờ mỗi tuần. Bạn có thể làm toàn thời gian khi không có buổi học nào trường hoặc trong kỳ nghỉ.

Post-completion OPT

Còn được biết là OPT sau khi tốt nghiệp. Chương trình thực tập sau khi tốt nghiệp chương trình học tại Mỹ. Thời gian làm việc khoảng 20h mỗi tuần với hai hình thức part-time hoặc full time.

Bạn tham gia làm việc toàn thời gian sau khi đã hoàn thành chương trình học. Nếu bạn đã tham gia Pre-completion OPT, USCIS sẽ khấu trừ khoảng thời gian đó vào thời gian cho phép của Post-completion OPT của bạn.

Ví dụ, nếu bạn đã tham gia 10 tháng Pre-completion OPT  thì bạn chỉ còn 2 -26 tháng Post-completion OPT.

Chương trình OPT cho khối ngành STEM

Ngoài 2 chương trình OPT trên, OPT cho khối ngành STEM được nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm. STEM là nhóm ngành được ưu tiên tại Mỹ. Nhân lực cho khối ngành này cũng thiếu nghiêm trọng. Vì thế, sinh viên quốc tế tốt nghiệp các ngành về STEM tại Mỹ sẽ có thể gia hạn OPT thêm 24 tháng, nâng tổng số lên 36 tháng.

Ngoài ra, trong thời gian tham gia OPT nhóm ngành STEM tại Mỹ, sinh viên có thể tăng khả năng định cư Mỹ cũng như có được mức thu nhập cao.

sinh viên ngành stem có thể xin opt ở lại làm việc 36 tháng

Điều kiện nộp đơn xin OPT?

OPT vô cùng có lợi đối với sinh viên quốc tế khi du học Mỹ. Nó vừa giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ, vừa tăng thêm thu nhập cũng như mang đến cơ hội định cư. Vậy điều kiện để xin OPT tại Mỹ là gì?

 • Chỉ được phép xin OPT sau khi hoàn thành 1 cấp học. Ví dụ, nếu bạn theo học tại trường cao đẳng cộng đồng (Community College), bạn sẽ được làm OPT 1 năm sau tốt nghiệp. Nếu tiếp tục học đại học (University) thì sẽ được xin OPT 1 năm nữa. Tuy nhiên, bạn không được xin OPT lần 2 nếu học lại chương trình cử nhân.
 • Tối thiểu phải làm 20 tiếng 1 tuần để được công nhận OPT.
 • Việc làm phải liên quan đến ngành học. Ví dụ, nếu học Kỹ sư máy tính, bạn phải xin việc làm tương tự. Đồng thời chứng minh công việc bổ sung kinh nghiệm cho ngành học thế nào. Khi bạn tìm được việc và nhận EAD rồi, trường sẽ yêu cầu bạn điền 1 form giải thích sự liên kết này.
 • Bạn phải giải thích rõ khi đi xin việc là bạn vẫn là du học sinh visa F-1, có tham gia OPT và được phép làm hợp pháp trong vòng 1 năm (với thẻ EAD). Một vài công ty không hiểu rõ về OPT. Nếu bạn không trình bày trước, bạn sẽ không được tuyển dù đã có kết quả xác nhận từ công ty.
 • Bạn chỉ có 60 ngày sau khi nhận được thẻ EAD để tìm được việc. Nếu không tìm được, bạn sẽ phải nhập học lại hoặc nếu không được trường nào nhận có thể bạn sẽ phải trở về Việt Nam.

Hồ sơ xin cấp OPT gồm những gì?

Việc xét duyện chương trình OPT tại Mỹ khá khó khăn. Để đảm bảo hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin giấy phép OPT bao gồm:

 • Đơn xin phép làm việc và số an sinh xã hội tại Mỹ.
 • Đơn yêu cầu cấp phép OPT.
 • 2 ảnh chân dung chụp gần đây, ít nhất là 1 tháng trước khi làm hồ sơ OPT.
 • Giấy tờ khai xuất nhập cảnh bản photo gồm Visa F-1, Passport, I-20
 • Đối với nhóm ngành STEM, bạn cần cung cấp thêm bản photo bằng tốt nghiệp.
 • Cuối cùng phí nộp hồ sơ là 380 USD.

Những vấn đề thường gặp khi làm hồ sơ xin OPT

Không phải sinh viên nào cũng xin được OPT thành công. Những hồ sơ được xét duyệt hầu như đều đã xin được việc làm tại Mỹ.

Sau khi có được giấy phép OPT, đối với loại 12 tháng, trong vòng 30 ngày sinh viên không tìm được việc làm thì OPT sẽ hết hiệu lực; với thời hạn 17 tháng là 120 ngày; thời hạn 24 tháng là 150 ngày.

Ngoài ra, khi sinh viên chuyển trường hoặc học lên 1 cấp độ khác thì OPT sẽ bị hủy.

Tóm lại

Những thông tin trong bài hi vọng có thể giúp bạn hiểu OPT là gì, những cơ hội dành cho sinh viên du học Mỹ với chương trình OPT.

Với nhiều năm kinh nghiệm tuyển sinh quốc tế và hoạt động trong lĩnh vực du học, UNIMATES tự hào là đối tác của hơn 1000 trường trung học, đại học, tổ chức giáo dục uy tín trên toàn thế giới. Trong đó, các trường cao đẳng, đại học tại Canada là những đối tác hàng đầu.

Để được hỗ trợ nộp đơn và định hướng du học, việc làm, định cư Canada ngay trong năm 2021 hoặc ở bất kỳ thời điểm nào, quý PHHS vui lòng liên hệ UNIMATES Education.

Ngoài ra, các dịch vụ về tư vấn du học, làm hồ sơ thị thực, luyện thi SAT/IELTS/Essayhỗ trợ y tế khẩn cấp và an ninh toàn cầu,… cũng được UNIMATES cung cấp nhằm mang đến cho quý phụ huynh, học sinh sự an tâm trong suốt quá trình làm hồ sơ du học.

5/5 - (5 bình chọn)

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *