Nên học Quản trị Kinh doanh hay Quản lý Kinh doanh?

Sự khác biệt giữa Quản trị Kinh doanh và Quản lý Kinh doanh là gì? Về cơ bản, 2 ngành này đều cần có bằng Đại học 4 năm, được giảng dạy ở nhiều trường và có rất nhiều người theo học. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt rõ ràng 2 ngành này để có sự nhìn nhận đúng đắn và đưa ra lựa chọn theo đuổi nếu muốn.

Hôm nay, hãy cùng UNIMATES Education tìm hiểu sự khác biệt giữa ngành Quản trị Kinh doanh và Quản lý Kinh doanh trong bài viết dưới đây.

Quản trị Kinh doanh và Quản lý Kinh doanh

Trước khi tìm kiếm các khóa học về kinh doanh, các cá nhân cần phải nắm định nghĩa của Quản trị Kinh doanh (Business Administration) và Quản lý Kinh doanh (Business Management). Trong các tổ chức nhỏ, 2 vai trò này có thể không quá khác nhau và có thể cùng đảm nhiệm bởi 1 người. Tuy nhiên, mỗi vai trò vẫn tồn tại những điểm khác biệt.

Quản trị Kinh doanh là gì?

Nhà Quản trị kinh doanh giải quyết hiệu quả các hoạt động hàng ngày của công ty. Sinh viên theo đuổi ngành quản trị kinh doanh được học về cách dự báo hiệu quả, lập kế hoạch chiến lược và nghiên cứu, kinh doanh. Những kỹ năng này rất quan trọng để có thể thành công trong môi trường kinh doanh phát triển nhanh và giúp sinh viên sau tốt nghiệp đưa ra các quyết định quan trọng và triển vọng cho công ty.

Quản lý Kinh doanh là gì?

Quản trị và quản lý kinh doanh đều liên quan đến việc chỉ đạo các hoạt động trong một tổ chức. Sinh viên được đào tạo trong các lĩnh vực này có thể được tiếp xúc với các ý tưởng về tài chính và kinh tế, chức năng của nguồn nhân lực và cách áp dụng phân tích thống kê để định hướng tốt hơn các kế hoạch dài hạn của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có xu hướng dựa vào người quản lý doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề như quản lý thành viên và giải quyết các vấn đề giữa các cá nhân. Với bản chất lấy con người làm trung tâm, ngành quản lý kinh doanh thường thu hút những sinh viên giỏi trong việc giao tiếp với người khác. Cuối cùng, giải quyết xung đột và kỹ năng ngoại giao là 2 trong các yếu tố cốt lõi của một nhà quản lý doanh nghiệp trong tương lai.

Tương tự nhưng không giống nhau

Quản trị Kinh doanh và Quản lý Kinh doanh có những điểm tương đồng rõ ràng, nhưng sự khác nhau trong sự nghiệp của 2 ngành cũng rất đáng chú ý. Nếu muốn nghiên cứu rộng hơn về hai ngành, bạn nên theo học Quản lý Kinh doanh. Theo ghi nhận của Houston Chronicle, trọng tâm của chương trình này thường tập trung vào bức tranh kinh tế lớn hơn. Sinh viên học chương trình này muốn có hiểu biết rộng hơn về các xu hướng kinh doanh hiện đại nhưng không nhất thiết phải tập trung vào mảng cụ thể của bất kỳ thị trường nào.

Ngược lại, Quản trị Kinh doanh thích hợp nhất cho những người muốn đảm nhận các vai trò kinh doanh chuyên môn sau khi hoàn thành chương trình học. Những ai muốn làm kế toán cấp cao, giám đốc công nghệ, giám đốc vận hành và các vai trò tương tự có thể theo đuổi bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh trước khi chuyển sang trình độ sau đại học.

Trong một số trường hợp, sự khác nhau của hai ngành cũng tương tự sự khác nhau giữa chương trình chính sách công và hành chính công. Quản lý chủ yếu về tầm nhìn, lập kế hoạch và giao tiếp, trong khi quản trị tập trung nhiều hơn đến việc đảm bảo các hoạt động sơ khai của một doanh nghiệp tiếp tục hoạt động theo cách tối ưu.

Sự khác biệt

Quản lý Kinh doanh có xu hướng giải quyết các khía cạnh liên quan đến con người trong việc điều hành một doanh nghiệp. Vì vậy, chương trình giảng dạy sẽ bao gồm các chủ đề về nguồn nhân lực, hệ thống thông tin, hậu cần và truyền thông. Các chương trình này chuẩn bị để sinh viên sau tốt nghiệp trở thành trưởng nhóm, thấu hiểu nhu cầu của đồng nghiệp và thúc đẩy họ hoạt động hiệu quả.

Mặt khác, Quản trị Kinh doanh cũng có thể học cả quản lý nhân sự, nhưng chủ yếu tập trung vào hoạt động hàng ngày của công ty và các mục tiêu chiến lược dài hạn của công ty. Các chương trình Quản trị kinh doanh tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật trong việc lập kế hoạch và tiến hành.

Nên học Quản trị Kinh doanh hay Quản lý Kinh doanh?

Cả hai chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh và Cử nhân Quản lý Kinh doanh đều cung cấp một nền tảng toàn diện có ích cho sinh viên sau khi tốt nghiệp và bắt đầu tìm kiếm sự nghiệp. Ví dụ, các học viên sẽ có hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc cơ bản nhất trong kinh doanh – tài chính, kế toán, tiếp thị và đạo đức, v.v. Những kỹ năng này có thể hữu ích trong hàng chục ngành công nghiệp khác nhau.

Sinh viên tốt nghiệp với bằng quản trị vẫn có thể theo đuổi công việc quản lý nếu điều đó phù hợp với sở thích của họ. Ngay sau khi tốt nghiệp, hai sự nghiệp dường như không có sự khác biệt, vì sinh viên tốt nghiệp có khả năng bắt đầu ở các vị trí đầu vào tương tự. Tuy nhiên, hiệu suất công việc, kinh nghiệm và chuyên môn hóa về bằng cấp đều sẽ giúp họ xác định con đường sự nghiệp cuối cùng.

Càng học sâu, các chương trình sẽ tách biệt rõ ràng hơn. Trong quản lý, sinh viên đôi khi sẽ được nghiên cứu các lĩnh vực như truyền thông và quản lý nguồn nhân lực, bởi vì họ sẽ thường xuyên giao dịch với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác kinh doanh hơn. Trong khi đó, sinh viên quản trị sẽ tập trung nghiên cứu về tài chính cá nhân, luật kinh doanh, hành vi tiêu dùng và quản lý dự án.

Tùy chọn nghề nghiệp và triển vọng sự nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân Quản trị Kinh doanh thường nắm các vị trí như quản lý bán hàng, quản lý tài chính, quản lý chăm sóc sức khỏe và quản lý tiếp thị.
Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân Quản ký Kinh doanh có thể làm việc trong các vai trò tương tự, cũng như trong phân tích tài chính, phân tích quản lý, bán bất động sản, quản lý chuỗi cung ứng, quan hệ công chúng và các lĩnh vực khác.

Nhìn chung, Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) dự báo mức tăng trưởng việc làm là 7% cho tất cả các ngành nghề kinh doanh và tài chính từ năm 2018 đến năm 2028. Theo báo cáo của BLS, mức lương trung bình vào năm 2019 cho nhiều ngành nghề quản lý và kinh doanh như sau:

  • Kế toán: 71,550 đô la
  • Chuyên viên phân tích ngân sách: 76.540 đô la
  • Logisticians: 74.750 đô la
  • Giám định tài chính: 81.090 đô la
  • Chuyên viên phân tích tài chính: 81.590 đô la
  • Chuyên viên quan hệ công chúng: 61.150 đô la

Kết luận

Với những thông tin mà UNIMATES Education cung cấp trong bài viết trên, hy vọng là các bạn đã nắm được sự khác biệt giữa Quản trị Kinh doanh và Quản lý Kinh doanh để có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất.

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *