Nên Du Học Anh Hay Mỹ? Khác Biệt Của 2 Hệ Thống Giáo Dục

Nhiều bạn tự hỏi nên du học Anh hay Mỹ, chọn nước nào tốt hơn. Câu trả lời duy nhất là tùy thuộc vào sở thích cá nhân và mong muốn của bạn. Theo xếp hạng các trường đại học thế giới do Times Higher Education, hơn một nửa số trường đại học hàng đầu thế giới trong 200 trường đứng tại Mỹ và Anh. Cả hai quốc gia đều có truyền thống phong phú về giáo dục đại học chất lượng, cơ sở nghiên cứu xuất sắc và một văn hóa khuyến khích trí tuệ cũng như tự do học thuật. 

Tuy nhiên, trong khi cả hai đều cung cấp môi trường học tập tốt, có nhiều sự khác biệt giữa hai quốc gia về cấu trúc của trường đại học cũng như cuộc sống sinh viên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những khác biệt chính giữa hệ thống giáo dục ở Mỹ và Anh.

nên du học anh hay mỹ
Nên du học Anh hay Mỹ?

Thời gian học tập

Có lẽ sự khác biệt quan trọng nhất giữa hệ thống giáo dục ở Mỹ và Anh là thời gian cần thiết để hoàn thành bằng cấp. (trừ ở Scotland, nơi một bằng cử nhân cũng kéo dài bốn năm). 

Các chương trình bằng cấp ở Mỹ lâu hơn so với các chương trình ở Anh khoảng 1 năm. Tuy nhiên điều này thay đổi tùy thuộc vào việc bạn có nhận bằng thạc sĩ trước khi học tiến sĩ không. Trong cả hai hệ thống, bạn có thể chuyển ngay sang chương trình tiến sĩ sau khi tốt nghiệp đại học, nhưng ở Anh thì phổ biến hơn. Các khóa học tại Anh ngắn hơn vì các chương trình học thường tập trung học thuật nhiều hơn so với ở Mỹ.

Kỳ học

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ bắt đầu học kỳ của họ vào giữa hoặc cuối tháng Tám, tuy nhiên các trường cao đẳng nghệ thuật tự do nhỏ hơn có thể bắt đầu muộn hơn. Hầu hết các trường nghỉ ngơi khá dài bắt đầu từ giữa tháng Mười Hai và bắt đầu học kỳ thứ hai vào đầu hoặc giữa tháng Giêng. Tuy nhiên, các trường đại học có lịch học khác nhau, như hệ thống ba kỳ hoặc bốn kỳ, có thể bắt đầu kỳ nghỉ mùa đông vào ngày Lễ Tạ ơn, diễn ra vào cuối tháng Mười Một. 

Kỳ học ở Anh đa dạng hơn một chút. Mặc dù hầu hết cũng sử dụng hệ thống học kỳ, nhưng một số trường sử dụng hệ thống ba kỳ hoặc bốn kỳ. Nhiều trường bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6, làm cho năm học kéo dài một chút. Tuy nhiên, kỳ học ở Anh không đồng đều trên toàn quốc; nếu bạn chọn học ở đó, trường của bạn có thể sử dụng lịch khác nhau nhiều hơn.

Tổ chức của Đại học

Tổ chức của Đại học ở Anh và Mỹ khác nhau về cách tổ chức chương trình học và quy trình đăng ký. Ở Anh, sinh viên thường đăng ký trực tiếp vào trường của chuyên ngành. Trong khi ở Mỹ, họ thường đăng ký vào trường đại học chung và sau đó chọn chuyên ngành sau. Điều này phản ánh sự khác biệt giữa ở Anh tập trung vào học sâu, ở Mỹ học rộng hơn.

Bài tập về nhà và điểm số

Ở Anh, hầu hết các trường học nhiều hơn dựa trên bài giảng, chỉ có các bài tập định kỳ trong suốt học kỳ. Trong một số trường hợp, có thể không có bài tập cụ thể yêu cầu và thay vào đó toàn bộ điểm của bạn có thể dựa trên một kỳ thi cuối kỳ. 

Ở Mỹ, điểm số của bạn sẽ dựa trên hiệu suất của bạn trong các bài tập khác nhau, với kỳ thi cuối kỳ chỉ chiếm một phần trăm nhỏ của tổng số điểm của bạn.

Chi phí

Chi phí giáo dục ở cả hai quốc gia đều không rẻ, nhưng ở Hoa Kỳ thì thông thường cao hơn. Theo một luật được thông qua vào năm 2012, các trường đại học ở Anh có thể thu phí lên đến £9000 (tương đương khoảng $14,300) mỗi năm. Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng cho công dân của Anh và Liên minh châu Âu, không phải sinh viên quốc tế. 

Các khoản phí cho sinh viên quốc tế có thể cao hơn đáng kể. Chính phủ đặt ra giới hạn cho học phí, và mỗi trường tư thục đều tự đặt ra mức phí nằm trong giới hạn đó.

Ngược lại, chính phủ Mỹ có rất ít kiểm soát đối với việc các trường đại học. Đại học Mỹ phân biệt giữa học phí cho sinh viên địa phương và sinh viên ngoại tỉnh, cũng như giữa các trường đại học tư và công. Những phân biệt này quyết định đến mức học phí. Học phí trung bình cho các cơ sở giáo dục công cộng hai năm là khoảng $3000/năm. Trong khi học phí trung bình cho các cơ sở giáo dục tư 4 năm là khoảng $29,000/năm. Tuy nhiên, một số cơ sở giáo dục tư 4 năm có thể có chi phí lên đến $50,000 mỗi năm. 

Chỗ ở

Cả hai quốc gia đều cung cấp các khu ký túc xá để sinh viên ở. Chúng gần giống nhau, tuy nhiên ở Anh thì điều bình thường hơn là bạn có một phòng ngủ riêng cho mình, trong khi ở Mỹ, bạn có thể sẽ chia sẻ một phòng ngủ với ít nhất một người khác. 

Tuy nhiên, sau năm đầu tiên, sinh viên ở Mỹ có thể có thêm các lựa chọn chỗ ở khác nhau như chỗ ở tư nhân hoặc chỗ ở homestay. Ở Anh, thì việc có dịch vụ giúp việc trong các khu trọ là điều phổ biến, mặc dù sinh viên sẽ phải trả một khoản phí nhỏ cho dịch vụ này.

Kết luận

Mặc dù cả hai quốc gia đều cung cấp một nền giáo dục tuyệt vời, mỗi hệ thống tiếp cận giáo dục một cách hơi khác nhau. Nếu bạn đang cân nhắc việc nên du học Anh hay Mỹ, bạn nên xem xét các khác biệt khác nhau được đề cập trong bài viết này. Đặc biệt là thời gian cần thiết để hoàn thành bằng cấp, học phí và liệu bạn ưa thích việc học sâu hay học rộng hơn trong chương trình học .

Bảng so sánh

 

Mỹ

Anh

Thời gian học

Cử nhân: 4 năm

Thạc sĩ: 2 năm

Tiến sĩ: 5-7 năm hoặc lâu hơn

Cử nhân: 3 năm

Thạc sĩ: 1 năm

Tiến sĩ: 3 năm

Tổ chức đại học

Các trường đại học thường được chia thành các trường theo chuyên ngành. Nhưng các trường này thường không có nhiều quyền tự chủ từ trường đại học.

Trường đại học hoạt động như một tổ chức bảo trợ cho các trường cao đẳng khác nhau. Các trường đại học khá độc lập với nhau.

Phong cách giáo dục

Đa dạng hơn, nghệ thuật tự do, học ngoài chuyên ngành.

Chỉ tham gia các lớp học trong trường đại học.

Bài tập về nhà

Bài tập đọc và viết liên tục

Bài tập chung hoặc không có bài tập trong suốt học kỳ

Chí phí

Cao

Vừa phải

Điểm

Dựa trên hiệu suất tổng thể của tất cả các nhiệm vụ

Dựa chủ yếu vào bài kiểm tra cuối kỳ

Thể thao

Hoạt động xã hội quan trọng; học bổng thể thao có sẵn.

Thể thao nội bộ; nói chung là không có học bổng thể thao.

Tình hình cuộc sống

Ký túc xá với bạn cùng phòng. Nhà ở ngoài khuôn viên trường thỉnh thoảng có sẵn.

Ký túc xá không có bạn cùng phòng. 

Nhà ở ngoài khuôn viên trường thường có sẵn.

Các loại bằng cấp

Cao đẳng, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, nhiều bằng cấp nghề và chuyên môn.

Bằng cấp quốc gia bậc cao, Chứng chỉ giáo dục đại học, Văn bằng giáo dục đại học, Bằng dự bị, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, nhiều bằng cấp chuyên môn và dạy nghề. Bằng sau đại học được chia thành bằng cấp giảng dạy và nghiên cứu.

 

Rate post

chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…

Thời Gian Học Đại Học Ở Mỹ Bao Lâu?

Với hệ thống giáo dục hàng đầu và danh tiếng toàn cầu, Mỹ là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, thời gian học ở Mỹ là điều nhiều bạn sinh viên quan tâm bởi nó có ảnh hưởng đến tài chính. Cùng UNIMATES tìm hiểu…

du học mỹ nên chọn bang nào

Du Học Mỹ Nên Chọn Bang Nào Tốt Và An Toàn

Mỹ có đến 50 tiểu bang, với mỗi bang là nhiều trường Trung học, Đại học cùng các chính sách giáo dục khác nhau. Vậy đâu là lựa chọn tốt và an toàn nhất cho du học sinh. Cùng UNIMATES giải đáp du học Mỹ nên chọn bang nào nhé….