Liberal Arts là gì? Những điều cần biết về Liberal Arts

Liberal Arts hay còn gọi là “giáo dục nghệ thuật tự do”. Ở bài viết này hãy cùng UNIMATES Education tìm hiểu nha.

Liberal Arts là gì?

Đây Là thuật ngữ quốc tế chỉ nền giáo dục khai phóng. Nó là một trong những chương trình giáo dục truyền thống ở các đại học phương Tây. Liberal Arts ngày nay bao gồm 4 lính vực: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nhân văn và nghệ thuật.

học sinh tại trường william academy
ảnh minh họa

Những điều cần biết về Liberal Arts

 1. Lịch sử: Liberal Arts có nguồn gốc từ thời Hy lạp, La Mã cổ đại ở thời điểm này nó được coi là ngành giáo dục thiết yếu cho cá nhân hoạt động tự do trong cuộc sống của mình. Vào thời điểm đó họ coi trọng khả năng hùng biện hoặc nói trước công chúng hơn mọi thứ khác. Lúc đó Liberal Arts chỉ bao gồm 3 môn học gồm: Ngữ pháp, Hùng biện và logic học được gọi chung là “trivium”. Sau đó vào thời Trung cổ nó được mở rộng ra thêm 4 môn nữa là: Số học, Hình học, Âm nhạc và Thiên văn học. Được gọi là “quadrivium”. Vậy ở thời trung cổ nó có tổng cộng là 7 môn học.
 2. Khu vực triển khai : Liberal Arts rất được chú trọng ở phương Tây. Các trường đại học đương đại đều yêu cầu giáo dục bổ sung vì mục đích cung cấp kiến thức và thực tế thực hành.
  1. Bằng cấp tại Mỹ: Bằng cấp giáo dục này được cung cấp rất phổ biến ở Mỹ. Sinh viên có được chứng chỉ BA hoặc BSc. Có thể tiến tới những chương trình cao học sau đại học hoặc nghiên cứu chuyên nghiệp.
  2. Bằng cấp tại Châu Âu: Mặc dù đây là nguồn gốc xuất sứ của Liberal Arts. Nhưng chỉ có gần 1 nữa số quốc gia tại Châu Lục này có chương trình giảng dạy này. Trong số đó chỉ có Anh, Thụy Điển, Hà Lan, Ý và Đức có nhiều hơn 1 tổ chức giảng dạy ngành này.
 3. Cơ hội nghề nghiệp bạn có thể tiếp cận : Với loại bằng cấp này bạn có thể làm việc của rất nhiều ngành nghề như là: Giáo dục, marketing, khoa học chính trị, sinh học……
ảnh minh họa

Bạn sẽ học ngành gì ở hệ thống Liberal Art?

Liberal Art dành cho các chương trình đào tạo diện rộng. Bạn sẽ chọn theo một các chuyên ngành dưới đây, tuy vậy kiến thức nội dung môn học vẫn đa dạng trên nhiều lĩnh vực.

 • Nhân văn: nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ học, triết học, tôn giáo, đạo đức, ngoại ngữ, âm nhạc, sân khấu, diễn thuyết, ngôn ngữ cổ điển.
 • Khoa học xã hội: lịch sử, tâm lý, pháp luật, xã hội học, chính trị, nghiên cứu giới tính, nhân loại học, kinh tế, địa lý, tin học, kinh doanh…
 • Khoa học tự nhiên: thiên văn học, sinh học, hóa học, vật lý học, thực vật học, khảo cổ học, động vật học, địa chất, khoa học trái đất…
 • Khoa học chính thức bao gồm toán học, logic, thống kê…

Bạn sẽ thu được gì ở Liberal Art

Sau đây hãy cũng tham khỏa lợi ích Liberal Art

 • Con đường sự nghiệp đa dạng và rộng mở: Thay vì tập trung đào sâu một ngành, kiến ​​thức nền tảng vững chắc ở một loạt lĩnh vực sẽ cho bạn nhiều lựa chọn nghề  nghiệp.
 • Lựa chọn chính xác hơn về sự nghiệp: Những môn học được dạy ở Liberal Arts chính xác là những gì sinh viên cần biết, giúp bạn vẽ được bức tranh toàn cảnh nghề đó sau này. Không cần đi sâu, sinh viên vẫn biết được các thông tin căn bản để quyết định con đường yêu thích.
 • Bước đệm cho một sự nghiệp mới: Kiến thức rộng và căn bản thu được khi học tại trường Liberal Arts sẽ giúp bạn dịch chuyển từ con đường sự nghiệp hiện tại sang một sự nghiệp mới hoàn toàn.
 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở: Một nghiên cứu gần đây với các CEO ở Mỹ cho thấy 74% sẽ giới thiệu trường Liberal Arts cho sinh viên. Nhà tuyển dụng nhận ra rằng các sinh viên tốt nghiệp Liberal Arts thường có các kỹ năng có thể thay đổi linh hoạt cho phù hợp với mọi môi trường làm việc.
 • Có nền tảng để tiến xa trên con đường học vấn: Một sinh viên cao học có nền tảng Liberal Arts có khả năng học hỏi mọi thứ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với kiến thức nền tảng, bạn có thể đi thẳng vào bất kỳ chuyên ngành nào hệ cao học.

kết

Sau những thông tin UNIMATES thu thập từ Liberal Art ở trên có lẽ cũng giúp bạn hiểu rõ về hệ thống giáo dục giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn. Vậy nếu còn thắc mắc điều gì hãy liên hệ UNIMATES để nhận sự giúp đỡ nha.

Rate post

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

HOÀN 100% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH SUMMER CAMP MỸ: CATS ACADEMY BOSTON

SUMMER CAMP CATS BOSTON: TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH HỌC THUẬT HÀNG ĐẦU – KHƠI GỢI TIỀM NĂNG SÁNG TẠO – KHÁM PHÁ ĐẠI HỌC HARVARD –  MIT Thời lượng khoá học: 2 tuần ( 7/7/2024 –  21/7/2024) Độ tuổi: 14-17 Có người dẫn đoàn: đại diện trường CATS Boston tại…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *