Làm sao để kiếm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học?

Với tấm bằng trên tay, sinh viên sau tốt nghiệp đặt hầu hết tâm huyết vào việc gầy dựng sự nghiệp. Tuy nhiên, tìm kiếm việc làm phù hợp lại không phải điều dễ dàng. Vậy, tại sao các cử nhân ngày nay lại khó tìm được việc làm ngay cả khi họ có bằng cấp hẳn hoi?

Hôm nay, cùng UNIMATES Education giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, hãy cùng xem quan điểm của chuyên gia về những sai lầm phổ biến mà sinh viên sau tốt nghiệp hay mắc phải và các mẹo để duy trì động lực khi bị xuống tinh thần.

Tại sao bạn gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm?

Tìm kiếm việc làm đối với một sinh viên mới tốt nghiệp đại học có thể khá khó khăn. Có những sai lầm mà nhiều người mới thường mắc phải, gây cản trở quá trình tuyển dụng.

Diana Brush, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nghề nghiệp và Sự nghiệp tại Đại học Clarion, và nhân viên tư vấn việc làm Dana Manciagli đưa ra những sai lầm phổ biến nhất mà các sinh viên tốt nghiệp gần đây mắc phải khi tìm việc.

Không biết phải làm việc gì

Manciagli cho biết: “Sinh viên tốt nghiệp cần chọn một đến hai mục tiêu ngành nghề. Nếu họ không biết hiện thị trường đang có những loại công việc nào, họ nên tiến hành tìm kiếm những công việc có sẵn và chọn lọc những việc có thể phù hợp và có hứng thú.”. “Mặc dù có bằng đại học là một điều tuyệt vời, tuy nhiên chuyên ngành bạn học không xác định công việc mà bạn phải làm. Ví dụ, tôi theo học chuyên ngành khoa học chính trị, nhưng lại làm ở mảng kinh doanh và tiếp thị ”.

Thiếu sự chuẩn bị

Brush nói rằng: “Hãy chuẩn bị sơ yếu lý lịch từ sớm, thu thập các tài liệu hỗ trợ trong việc ứng tuyển, luyện tập phỏng vấn và chuẩn bị trang phục. Và cũng đừng quên “nghiên cứu cách ăn mặc phù hợp khi đi phỏng vấn.”.

Thiếu chủ động

Nhiều sinh viên tốt nghiệp gần đây nộp đơn xin việc xong và không theo dõi kết quả, dẫn đến việc bỏ lỡ các cơ hội. Manciagli nói rằng: “Thông thường, sau khi ứng tuyển vào một công việc, họ chỉ biết chờ đợi. Họ cần phải thay đổi và quản lý mọi việc và thể hiện sự nghiêm túc hơn.”.

“Sinh viên tốt nghiệp cần ứng tuyển vào 10 công việc cùng một lúc. Họ nên sử dụng trình theo dõi công việc đơn giản và thời gian biểu để theo dõi kết quả. ”.

Thiếu kinh nghiệm

Brush nói rằng: “Sơ yếu lý lịch là một công cụ marketing, là một bản tóm tắt về kiến thức, thành tích, kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Các công việc thực tập, cộng tác, và kinh nghiệm làm việc có liên quan sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, ”.

“Trên thực tế, các nhà tuyển dụng cho biết kinh nghiệm thực tập với tổ chức là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định của họ khi lựa chọn giữa hai ứng viên có trình độ ngang nhau, sau đó là liệu ứng viên có kinh nghiệm thực tập trong ngành của tổ chức hay không.”

Tìm kiếm thông tin về bản thân chứ không phải nhà tuyển dụng

Manciagli cho biết: “Quá trình tìm việc là về ‘người mua hàng’ tức là ban tuyển dụng tại một công ty. Mọi điều bạn làm và nói ra nên liên quan đến mô tả công việc của họ, giá trị công ty và hiểu sản phẩm của doanh nghiệp.”.

“Ví dụ, khi được hỏi‘ Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn? ’, Hầu hết sinh viên đều trả lời‘ Tôi có thể làm điều này, tôi có thể làm điều kia và tôi có bằng X ’. Hoặc bạn có thể thể hiện bản thân như sau: “Có ba lý do anh/chị nên thuê em/tôi. Một, anh/chị đang tìm người biết phân tích và em/tôi có kỹ năng phân tích tốt. Hai, anh/chị cần một người …” Bạn hiểu sự khác biệt ở đây chứ?

“Bạn cần nghiên cứu bản mô tả công việc, nêu những thông tin có liên quan và chỉ ra tại sao bạn là nhân tố họ đang thiếu. Bạn không cần phải có mọi kỹ năng trong mô tả công việc để giành được công việc đó!”

Không kiếm việc từ sớm

Brush cho biết: “Trung bình, bạn có thể mất từ ba đến sáu tháng để tìm kiếm việc làm cho người mới ra trường. Thời gian nộp đơn tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu.”. “Người tìm việc không nên đợi đến khi lấy được bằng mới bắt đầu tìm việc. Hãy bắt đầu nộp đơn xin việc từ ba đến bốn tháng trước khi tốt nghiệp.”

Nếu bạn đã tốt nghiệp và mới bắt đầu kiếm việc thì cũng đừng mất hy vọng. Bạn sẽ chỉ mất nhiều thời gian hơn 1 chút thôi.”

13 điều cần làm để tăng khả năng có việc làm sau tốt nghiệp

Tất cả những người tìm việc đều mắc một số sai lầm, ngay cả khi họ đã gặp phải một số trục trặc trong quá trình tìm kiếm việc làm như đã nêu, họ vẫn có thểcó được công việc mà họ muốn. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn tăng cơ hội được tuyển dụng.

Xây dựng mạng lưới

Brush khuyên rằng: “Các bạn cần khai thác thị trường việc làm và tạo kết nối thông qua mạng xã hội. Theo báo cáo, có tới 80% công việc bạn không thể thấy trên quảng cáo.”.

“Mạng lưới là một trong những cách tốt nhất để kiếm được việc làm. Hãy hỏi các thành viên trong gia đình, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp và giáo sư về các cơ hội và có thêm những lựa chọn tiềm năng. Tham gia các cuộc gặp gỡ các tổ chức trong lĩnh vực bạn thích cũng là 1 cách.”

Đừng chờ đợi

Manciagli nói rằng: “Là một tư vấn viên, từ có 4 chữ cái mà tôi yêu thích nhất là W-A-I-T. Các sinh viên tốt nghiệp đại học thường nói “Tôi đang chờ phản hồi” hoặc “Tôi đã nộp đơn cho 10 công việc trực tuyến và không ai gọi lại cho tôi”. “Bạn sẽ có động lực hơn nhiều nếu lưu thông tin trong thời gian biểu để theo dõi trong năm ngày kể từ ngày bạn ứng tuyển. Hãy hỏi các cựu sinh viên trên LinkedIn để được giúp đỡ nếu họ làm việc cho công ty mà bạn muốn ứng tuyển”.

Nghiên cứu thị trường

Manciagli cho biết: “Một khi sinh viên tốt nghiệp đã có mục tiêu công việc, họ cần nghiên cứu xem các công ty tuyển dụng đang tìm kiếm những gì ở ứng viên.” “Hãy tìm 10 mô tả công việc và đánh dấu tất cả các từ và cụm từ chính thường được lặp lại nhiều nhất. Sau đó, sinh viên có thể nêu bật những kỹ năng đó trong sơ yếu lý lịch, thư xin việc và trong phỏng vấn.”

Dành thời gian đi tình nguyện

Dành thời gian cho các hoạt động tình nguyện không chỉ là một cách tuyệt vời để đóng góp cho cộng đồng mà bạn còn học được những kỹ năng mới và gặp gỡ mọi người. Trong số đó có thể sẽ có những nhà tuyển dụng tương lai của bạn.

Mở rộng tìm kiếm

Đôi khi người tìm việc có thể cần mở rộng tiêu chí để tìm kiếm việc làm phù hợp. Trong một số trường hợp, bạn có thể tìm ở một thành phố hoặc tiểu bang khác. Hoặc cũng có thể là bạn cần xem xét các công việc trái ngành. Mặc dù đưa ra quyết định này không phải dễ dàng, nhưng đây có thể là bước khởi đầu để bạn gia nhập thị trường.

Kết nối với nhà tuyển dụng

Brush cho biết: “Hãy tận dụng mọi cơ hội để kết nối trực tiếp với các nhà tuyển dụng, chẳng hạn như hội chợ việc làm, các cuộc phỏng vấn trong khuôn viên trường và các sự kiện kết nối khác. “Sơ yếu lý lịch không thể kể toàn bộ câu chuyện của bạn cho nhà tuyển dụng, vì vậy, một cuộc gặp trực tiếp sẽ cho bạn cơ hội để cung cấp thông tin chi tiết về kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Các nhà tuyển dụng nói với chúng tôi rằng các tình huống như vậy giúp họ xác định xem ứng viên có phù hợp với công việc và tổ chức hay không ”.

Sử dụng máy tính chứ không phải điện thoại

Manciagli nói rằng: “Đối với bất kỳ công việc nào liên quan đến tìm kiếm, chỉ cần ngồi xuống và sử dụng máy tính.”. “Sử dụng điện thoại không chỉ gây ra những lỗi đánh máy do sử dụng ngón tay cái, thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong giao tiếp mà còn gửi thông điệp cho nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng là” điều này không quan trọng đối với tôi”.

“Quan trọng hơn là, sinh viên cần phải nhập các thông tin liên lạc quan trọng trong Microsoft Word trước, chỉnh sửa lỗi đánh máy, sau đó sao chép và dán vào thông tin liên lạc. Định dạng và ngữ pháp cũng rất quan trọng. “

Tạo trang web cá nhân

Tạo trang web cá nhân giúp thể hiện chuyên môn và xây dựng thương hiệu cá nhân. Sinh viên tốt nghiệp có thể sử dụng trang web để viết blog về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực họ muốn làm việc, hiển thị các dự án của lớp và chia sẻ lý lịch của họ. Đây cũng có thể là một cách để nổi bật hơn so với những ứng viên khác.

Thực tập

Thực tập là một cách để các ứng viên có thêm kinh nghiệm cho bản thân. Ngày càng nhiều người lao động tận dụng kỳ thực tập để trau dồi kỹ năng hiện có và học hỏi những kỹ năng mới tong trường hợp muốn làm trái ngành. Điều này càng cần thiết hơn đối với những ai chưa trải qua kỳ thực tập nào khi còn đi học.

Cân nhắc làm việc bán thời gian

Mặc dù làm việc bán thời gian không mấy lý tưởng, nhưng nó có thể hỗ trợ bạn về mặt tài chính khi bạn tìm kiếm các việc làm toàn thời gian. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao những ứng viên thể hiện tinh thần làm việc tốt.

Đừng bỏ qua LinkedIn

Hầu hết các nhà tuyển dụng sử dụng LinkedIn để tìm ứng viên, vì vậy, những sinh viên mới tốt nghiệp nên dành thời gian để kết nối với các nhà tuyển dụng tiềm năng trên trang này. Để tận dụng tối đa LinkedIn, hãy điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ, kết nối với các cựu sinh viên khác và tham gia vào các nhóm liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Xin lời khuyên từ trung tâm hướng nghiệp của trường

Ngay cả sau khi tốt nghiệp, bạn vẫn có thể tận dụng trung tâm hướng nghiệp trong trường. Brush nói rằng: “Hãy hẹn gặp một trong những chuyên gia trong đó để thảo luận về mục tiêu của bạn và lắng nghe cách họ có thể giúp bạn chuẩn bị và có thể là chuyển hướng tìm kiếm cho bạn,”.

“Bạn nên gửi cho họ xem sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn để nhận góp ý xem liệu còn lỗi gì không. Bạn cũng hãy chia sẻ với họ một vài tin tuyển dụng mà bạn đã ứng tuyển và các chiến lược đã sử dụng. Liêu bạn có tập trung vào những nhà tuyển dụng thích hợp và những công việc yêu cầu kỹ năng mà bạn phải cung cấp không? Bạn đã hạn chế tìm kiếm của mình quá nhiều về mặt địa lý? Hãy tự tìm hiểu nhiều nguồn tài nguyên có sẵn vì không có chiến lược nào có thể đảm bảo bạn sẽ thành công ”.

Tham gia các lớp học

Tham gia các lớp học khác có vẻ không mấy thú vị đối với những sinh viên mới tốt nghiệp. Tuy nhiên, tham gia khóa học trực tuyến (MOOC) trên các trang web như Coursera, edX hoặc Lynda.com có thể giúp sinh viên tìm hiểu về các chủ đề liên quan đến chuyên ngành của họ và lấp đầy các khoảng trống trong kiến thức.

Kết luận

Với những lí do cho việc sinh viên ra trường khó xin việc cũng như những điều cần làm để tăng khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp như đã nêu trong bài, UNIMATES Education chúc các bạn tìm được việc làm phù hợp và đúng sở trường của mình.

4.2/5 - (17 bình chọn)

Co-op

Điểm khác biệt giữa Co-op và Internship là gì?

Co-op là gì? Internship là gì? Đây là những khái niệm mà một bạn du học sinh nên hiểu khi lên kế hoạch du học cho mình. Bởi, ngoài việc vừa học vừa làm để kiếm tiền trong khi học Đại học, bạn có thể lựa chọn chương trình Co-op….

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *