Hướng dẫn chi tiết nhất về nộp đơn đại học Mỹ

Quá trình nộp đơn vào đại học có vẻ đáng sợ, đặc biệt nếu học sinh không có cha mẹ hoặc anh chị đã trải qua quá trình này và có thể đưa ra lời khuyên. Vì có rất nhiều bước, chẳng hạn như viết một bài luận và nhận thư giới thiệu là một cách tốt để học sinh bắt đầu tạo danh sách việc cần làm trong năm học cuối cấp của mình.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù thường có công việc chuẩn bị trước nhưng học sinh thường bắt đầu điền đơn vào đại học vào mùa hè giữa năm trung học cơ sở và trung học phổ thông. Dưới đây là những điều sinh viên tương lai cần biết về việc hoàn thành đơn xin vào đại học. Hãy cùng tìm hiểu với Unimates nhé!

Tại sao thời hạn nộp hồ sơ đại học lại quan trọng?

Học sinh trung học phổ thông có nhiều thời hạn để lựa chọn khi nộp đơn vào các trường cao đẳng.

Đầu tiên là đợt tuyển sinh Early decision, thường thời hạn nộp đơn là giữa tháng 10 hoặc 11. Học sinh lựa chọn đợt tuyển sinh này sẽ chỉ được phép nộp hồ sơ vào 1 trường đại học duy nhất và dự kiến nhận được kết quả vào tháng 12. Early action là một loại đợt tuyển sinh khác, thời hạn nộp đơn tương tự như early decision nhưng không có sự ràng buộc bởi 1 trường đại học.

Thời hạn nộp hồ sơ đại học
Thời hạn nộp hồ sơ đại học

Ngoài ra, học sinh có thể lựa chọn đợt tuyển sinh thông thường Regular decision, thời hạn nộp đơn vào khoảng tháng hoặc tháng 2 hoặc Rolling admissions.

Học sinh nên sử dụng hệ thống nộp đơn nào?

Sinh viên có một số lựa chọn khi nói đến các hệ thống nộp đơn xin vào đại học.

Lựa chọn phổ biết nhất là hệ thống nộp đơn The Common Application (Common App). Hệ thống này được chấp nhận bởi hơn 750 trường đại học, bao gồm một số trường nằm ngoài nước Mỹ. Học sinh chỉ cần điền một đơn xin học trên Common App và sau đó có thể gửi tới nhiều trường đại học. Tuy nhiên, ngoài phần đơn xin học chính, các trường trong hệ thống Common App thường có phần bổ sung. Các phần bổ sung có thể là bài tiểu luận. Học sinh cần có thời gian để chuẩn bị cho phần viết này. Không phải tất cả các trường đại học đều sử dụng hệ thống nộp đơn Common App.

Hệ thống nộp đơn phố biến nhất (The common application)
Hệ thống nộp đơn phố biến nhất (The common application)

Các hệ thống nộp đơn xin học khác gồm: Coalition Application được hơn 100 trường đại học chấp nhận; the Universal College Application được hơn 23 trường chấp nhận và các ứng dụng nộp đơn dành riêng cho hệ thống trường đại học. Ví dụ, hệ thống các trường thuộc University of California có hệ thống nộp đơn riêng. Học sinh có thể xem hệ thống đơn xin học được chấp nhận trên website của trường học.

Học sinh cần biết những gì về bài viết đơn xin vào đại học?

Là một phần của quy trình nộp đơn, hầu hết các trường đại học yêu cầu sinh viên nộp ít nhất một bài luận. Thông thường, bài luận sẽ có giới hạn khoảng vài trăm từ. Ví dụ, bài luận chính trên Common App không được vượt quá 650 từ.

Các chuyên gia khuyên học sinh nên cố gắng kể một câu chuyện về bản thân khi viết luận và điều này không nhất thiết phải về một thành tựu lớn hay quá ấn tượng. Tuy nhiên, học sinh phải thể hiện cho bộ phận tuyển sinh thấy cái nhìn sâu sắc về việc học sinh là người thế nào.

Các thành phần chính khác của đơn xin học là gì?

Dưới đây là các phần khác của đơn xin đại học mà các sinh viên tương lai nên sẵn sàng.

  • Thông tin cá nhân: trong phần đầu tiên của đơn xin học, học sinh sẽ phải cung cấp thông tin cơ bản về bản thân, trường học và gia đình.
  • Học bạ: các trường đại học sẽ yêu cầu học bạ chính thức từ trường trung học. Hầu hết các văn phòng tuyển sinh yêu cầu bảng điểm được gửi trực tiếp từ trường trung học chứ không phải từ học sinh.
  • Bài kiểm tra tiêu chuẩn:
    • Đối với học sinh quốc tế, các trường đại học yêu cầu học sinh cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh, cụ thể là IELTS, TOEFL, iTEP,…
    • Nhiều trường đại học, không phải là tất cả, yêu cầu học sinh phải nộp điểm SAT, SAT subject, hay ACT.
  • Thư giới thiệu: các trường đại học thường yêu cầu học sinh phải cung cấp 2 hoặc 3 thư giới thiệu.

Học sinh nên tìm kiếm những người giới thiệu, thường là giáo viên hoặc cố vấn học tập hoặc những người hiểu rõ về bạn và có thể nhận xét không chỉ về khả năng học tập mà còn cả phẩm chất cá nhân và các thành tích khác.

Xem thêm: Những mẫu thư giới thiệu dành cho du học sinh

Học sinh có phải nộp sơ yếu lý lịch không?

Trên một số ứng dụng đại học, sinh viên có thể tùy chọn tải lên một bản sơ yếu lý lịch. Việc nộp sơ yếu lý lịch là tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường đại học. Tuy nhiên, phần lớn thông tin trên sơ yếu lý lịch, chẳng hạn như giải thưởng, kinh nghiệm làm việc và các hoạt động ngoại khóa thường được yêu cầu ở các phần khác của đơn xin họcđược yêu cầu trong các phần khác của đơn xin đại học, thường là trong phần hoạt động.

Trong phần này, các chuyên gia khuyên rằng học sinh nên mô tả chi tiết các hoạt động thực hiện ở ngoài giờ học, có thể là hoạt động tham gia các thể thao hoặc câu lạc bộ cũng như các nghĩa vụ gia đình, chẳng hạn như chăm sóc anh chị em hoặc việc làm bán thời gian.

Phí nộp hồ sơ đại học là bao nhiêu?

Không có giá ấn định cho lệ phí nộp đơn đại học, mà các chuyên gia nói rằng thường dao động từ $ 50 đến $ 90 cho mỗi đơn đăng ký. Trung bình, các trường cao đẳng tính phí 44 đô la để nộp đơn, theo dữ liệu từ 936 trường được xếp hạng đã gửi thông tin này cho U.S. News vào năm 2020.

Tạm kết

Đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về nộp đơn đại học Mỹ, nhằm giúp học sinh hiểu rõ và chuẩn bị kĩ càng trên con đường học vấn của mình. Nếu còn những vấn đề nan giải về nộp đơn. Liên hệ ngay với Unimates để chúng tôi có thể hộ trợ bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…

Thời Gian Học Đại Học Ở Mỹ Bao Lâu?

Với hệ thống giáo dục hàng đầu và danh tiếng toàn cầu, Mỹ là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, thời gian học ở Mỹ là điều nhiều bạn sinh viên quan tâm bởi nó có ảnh hưởng đến tài chính. Cùng UNIMATES tìm hiểu…

du học mỹ nên chọn bang nào

Du Học Mỹ Nên Chọn Bang Nào Tốt Và An Toàn

Mỹ có đến 50 tiểu bang, với mỗi bang là nhiều trường Trung học, Đại học cùng các chính sách giáo dục khác nhau. Vậy đâu là lựa chọn tốt và an toàn nhất cho du học sinh. Cùng UNIMATES giải đáp du học Mỹ nên chọn bang nào nhé….

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *