Du học Mỹ ngành Kỹ thuật máy tính: Có nên hay không?

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật Máy tính hiện đang dần trở nên hấp dẫn, thu hút nhiều bạn trẻ có hứng thú với ngành học này. Tại Mỹ, ngành này nằm trong khối ngành STEM – khối ngành đang rất được ưa chuộng trong thời đại 4.0.

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật Máy tính mang lại cho bạn những kiến thức chuyên môn mang tầm quốc tế, được học tập và nghiên cứu trong môi trường hiện đại, năng động. Ngoài ra, trải nghiệm này cũng sẽ làm nổi bật hồ sơ xin việc của bạn và thu hút các nhà tuyển dụng lớn.

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về du học Mỹ ngành Kỹ thuật Máy tính với UNIMATES Education nhé!

Sơ lược về ngành Kỹ thuật máy tính

Ngành Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering), là một ngành khá đặc biệt trong nhóm ngành Công nghệ thông tin. Đây là ngành học kết hợp giữa Khoa học máy tính (Computer Science) và Điện tử (Electrical Engineering).

Mục đích của ngành học này là nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và những phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó. Kỹ sư máy tính thiết kế và phát triển hệ thống máy tính và các thiết bị công nghệ khác.

Kỹ thuật Máy tính được nói đến trong nhiều khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân và cả các siêu máy tính. Kỹ thuật Máy tính đặc biệt quan trọng trong việc thiết kế các hệ thống nhúng trong hầu hết các thiết bị điện-điện tử như điện thoại di động, xe hơi, các bộ điều khiển trong các máy móc, các robot công nghiệp.

Có thể nói, Kỹ thuật Máy tính hiện có mặt khắp mọi nơi. Do đó, nhu cầu nhân lực về lĩnh vực này cũng không ngừng gia tăng.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Máy tính

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), triển vọng việc làm của các Kỹ sư máy tính trong tương lai có vẻ ổn định. Nhu cầu nhân sự ngành Kỹ thuật Máy tính dự kiến ​​sẽ tăng 2% vào năm 2029.

Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng có được công việc ở lĩnh vực này là điều dễ dàng. Sự cạnh tranh cho các vị trí tốt thật sự rất khắc nghiệt. Kiến ​​thức từ các lớp học có thể sẽ vẫn không đủ. Để nổi bật hơn giữa dàn ứng viên tiềm năng, bạn nên đầu tư vào sự nghiệp của mình từ sớm: tìm kiếm công việc thực tập, tham gia vào các dự án nghiên cứu và tự học hỏi.

Dưới đây là một số công việc phổ biến nhất về lĩnh vực Kỹ thuật Máy tính và mức lương hàng năm ở Mỹ :

 • Kỹ sư máy tính – 92.000 USD
 • Nhà phát triển cấu ​​trúc máy tính – 85.750 USD
 • Kỹ sư hệ thống – 77.750 USD
 • Kỹ sư mạng – 72.350 USD
 • Kỹ sư phần mềm – 98.250 USD
 • Kỹ sư thiết bị di động – 91.700 USD
 • Kỹ sư kiểm soát chất lượng (QC) – 44.400 USD

Vì sao nên du học Mỹ ngành Kỹ thuật Máy tính?

Dưới đây là một số lý do cơ bản mà bạn nên du học Mỹ ngành Kỹ thuật Máy tính .

Cơ sở vật chất

Song hành với sự phát triển về công nghệ và giáo dục, môi trường học ở Mỹ tập trung tạo ra sự thoải mái, cởi mở cho sinh viên. Với cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến, sinh viên có thể học tập trong môi trường tốt nhất, đạt chuẩn quốc tế về chất lượng.

Chương trình học/đào tạo

Nước Mỹ nổi tiếng không chỉ về nền kinh tế hùng mạnh, công nghệ hiện đại, tối tân, mà còn ở nền giáo dục uy tín và chất lượng. Tham gia các khóa đào tạo về ngành Kỹ thuật Máy tính tại Mỹ, bạn không chỉ có cơ hội được học hỏi từ những giảng viên hàng đầu, mà còn được tiếp thu những kiến thực thực tiễn, sâu sắc trong môi trường học năng động, khuyến khích sáng tạo và tư duy.

Chi phí du học Mỹ ngành Kỹ thuật Máy tính

IELTS

Lệ phí thi IELTS Học thuật hiện nay là 4.750.000 VND. Các kì thi được tổ chức quanh năm, dưới cả hình thức làm trên giấy và máy tính. Mức lệ phí thi cao là thế, nên các bạn thí sinh cần phải ôn luyện và chuẩn bị từ sớm để có thể đạt được từ 6.5 IELTS. Chi phí ôn thi IELTS cũng không hề rẻ, thường rơi vào khoảng 10.000.000 VND/ khóa/ 3 tháng.

Làm hồ sơ

Phí làm hồ sơ bao gồm:

 • Phí ghi danh tại các trường: 150 – 350 USD/ học sinh (không hoàn lại)
 • Phí đặt cọc cho trường, thường là 1500 – 5000 USD (thường sẽ hoàn lại nếu học sinh trượt Visa du học). Phí này còn gọi là phí giữ chỗ. Tuy nhiên mỗi trường sẽ có những quy định khác nhau, hãy tìm hiểu kĩ nhé!
 • Lệ phí nộp đơn xin visa du học Mỹ sẽ dao động từ 510 USD trở lên, bao gồm lệ phí phỏng vấn và phí an ninh dành cho Du học sinh (SEVIS I-901 Fee) 

Học phí

Học phí du học Mỹ ngành Kỹ thuật Máy tính rơi vào khoảng 40.000 USD/ năm. Để giảm bớt học phí, các sinh viên hoàn toàn có thể nộp đơn xin học bổng hoặc đi làm thêm.

Phí sinh hoạt/chi tiêu

Phí sinh hoạt bao gồm:

 • Ăn uống: ~300 – 500 USD/ tháng
 • Di chuyển: ~50 – 100 USD/ tháng
 • Internet, điện, điện thoại: từ 20 USD/tháng 
 • Giải trí & mua sắm : ~200 USD/ tháng
 • Sách vở & dụng cụ học tập: ~1000 USD/ năm

Như vậy, mỗi tháng, du học sinh sẽ chi khoảng 1000 USD. Do vậy, các bạn du học sinh thường đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cho chi phí sinh hoạt.

Phụ phí khác

Chi phí khám bệnh tại Mỹ khá cao, bạn nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian du học. Bảo hiểm dành cho du học sinh khá đa dạng, trung bình rơi vào khoảng 500 USD/năm. 

Chi phí đi về bằng máy bay sẽ dao động tùy thuộc vào thời điểm bạn đi du học. Hãy canh các đợt sale để tiết kiệm hơn nhé!

Lộ trình du học Mỹ ngành Kỹ thuật Máy tính

Để thực hiện ước mơ du học Mỹ ngành Kỹ thuật Máy tính, các bậc phụ huynh và bản thân học sinh cần vạch ra 1 lộ trình gồm những điều cần thực hiện để các em có sự chuẩn bị từ sớm, không phải vội vàng vào phút chót. Lộ trình du học cụ thể như sau:

Học tiếng Anh, thi lấy chứng chỉ

Sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để học sinh trau dồi vốn tiếng Anh sao cho thỏa điều kiện nhập học của các trường ở Mỹ. Thông thường, các em học sinh phải luyện IELTS từ những năm cấp 3, lý tưởng nhất là lớp 10. Đây là thời điểm các em vừa vào bậc THPT, kiến thức phải học năm lớp 10 không nhiều, có thời gian để ôn luyện IELTS.

Cuối năm 11, đầu năm 12 là thời điểm các em nên thi lấy bằng IELTS để hoàn tất các thủ tục hồ sơ cần thiết và nộp đơn cho trường Đại học ở Mỹ.

Chọn trường, ngành học yêu thích

Các bậc phụ huynh và bản thân học sinh cần phải tìm hiểu về ngôi trường đào tạo ngành Kỹ thuật Máy tính tại Mỹ đáp ứng những nhu cầu của mình từ sớm. Hãy đọc kĩ những thông tin về trường (Vị trí, Xếp hạng, chi phí, học bổng,…) và cả những yêu cầu đầu vào đối với bậc Đại học.

Thi đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia tại Việt Nam

Tại sao cần đỗ kỳ thi THPT Quốc gia khi muốn du học Mỹ? Hầu hết các nước đều yêu cầu du học sinh có được bằng THPT để chứng minh rằng họ đủ trình độ học vấn để học tiếp lên cao. Vì vậy, để được du học Mỹ thì bạn phải nỗ lực vượt qua kỳ thi THPT bạn nhé!

Làm hồ sơ, nộp đơn

Giai đoạn làm hồ sơ du học khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì thế, hãy tìm hiểu kĩ những điều kiện, yêu cầu ứng tuyển và du học từ sớm để có sự chuẩn bị đầy đủ, tránh việc nộp hồ sơ trễ hạn.

Đợi offer (nếu xin học bổng)

Nếu bạn nộp đơn xin học bổng từ trường hoặc chính phủ, sẽ mất một khoảng thời gian để họ xét duyệt và ra quyết định. Vì thế, bạn cũng cần tranh thủ nộp đơn xin học bổng thật sớm.

Nhận giấy gọi nhập học (I20), xin VISA

Sau khi trường Đại học chấp thuận yêu cầu nhập học của học sinh, họ sẽ gửi cho các bạn giấy I-20. Đây là mẫu giấy chứng minh bạn đã được nhận vào một chương trình học tại Mỹ và rất quan trọng trong thủ tục xin visa. Bạn không thể có visa du học nếu không có I-20.

Chuẩn bị hành lý, mua vé máy bay

Để biết cần chuẩn bị hành lý gì và như thế nào khi du học, bạn có thể đọc qua các bài viết Chuẩn bị cho một năm ở nước ngoài của UNIMATES Education.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu các loại vé máy bay hiện có để đi đến Mỹ. Hãy canh các đợt sale để tiết kiệm thêm 1 phần chi phí nhé!

Kết luận

Với những thông tin về du học Mỹ ngành Kỹ thuật Máy tính trong bài viết này, UNIMATES Education hy vọng rằng đã giúp các bạn có thêm cơ sở để đưa ra quyết định và có sự chuẩn bị đầy đủ nhất .

Nếu có bất kì thắc mắc nào khác, các bạn hãy liên hệ ngay với UNIMATES Education để được giải đáp và tư vấn.

Rate post

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *