Những điều cần biết về du học Mỹ ngành Kế toán năm 2021

Bạn thích ngành Kế toán? Bạn dự định du học ngành này nhưng không biết nên học ở đâu? Vậy thì bạn nên cân nhắc việc du học ở Mỹ. Vì sao? Du học Mỹ ngành Kế toán cần phải thỏa những điều kiện gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành này ra sao?

Đọc ngay bài viết của UNIMATES Education để có câu trả lời nhé!

Vì sao nên du học Mỹ ngành Kế toán?

Dưới đây là một số lý do cơ bản mà bạn nên chọn du học Mỹ ngành Kế toán.

Cơ sở vật chất

Song hành với sự phát triển về công nghệ và giáo dục, môi trường học ở Mỹ tập trung tạo ra sự thoải mái, cởi mở cho sinh viên. Với cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến, sinh viên có thể học tập trong môi trường tốt nhất, đạt chuẩn quốc tế về chất lượng.

Chương trình học/đào tạo

Nước Mỹ nổi tiếng không chỉ về nền kinh tế hùng mạnh, công nghệ hiện đại, tối tân, mà còn ở nền giáo dục uy tín và chất lượng. Tham gia các khóa đào tạo về ngành Kế toán tại Mỹ, bạn không chỉ có cơ hội được học hỏi từ những giảng viên hàng đầu, mà còn được tiếp thu những kiến thực thực tiễn, sâu sắc trong môi trường học năng động, khuyến khích sáng tạo và tư duy.

Bạn có phù hợp với ngành Kế toán hay không?

Kế toán viên là người chịu trách nhiệm về tình trạng tài chính của tổ chức. Thế nên, họ cần phải có khả năng chú trọng từng chi tiết và xử lý lượng lớn dữ liệu tại cùng một thời điểm. Một lỗi sai nhỏ cũng có thể dẫn đến các vấn đề lớn cho một công ty và tổ chức.

Để biết được liệu bạn có phù hợp với ngành kế toán hay không, hãy hỏi bản thân những câu hỏi sau đây:

 • Bạn có chú ý đến tiểu tiết? Và dù không ai yêu cầu, bạn vẫn để ý đến?
 • Bạn có giỏi với những con số hay không? Làm việc với các bộ dữ liệu lớn sẽ kích thích hay làm bạn hoảng sợ?
 • Bạn có thích làm việc với những thứ như bảng cân đối kế toán, biểu mẫu lợi nhuận và hồ sơ thuế không? Bạn có tự tin khi điền vào các biểu mẫu như thế này và trình bày chúng với một công ty, tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức chính phủ không?
 • Bạn có thể đọc và phân tích các thông tin từ dữ liệu và truyền đạt chúng đến những người có thể không rành về dữ liệu như bạn hay không?

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp bậc Cử nhân ngành Kế toán

Bằng cử nhân ngành Kế toán sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Dưới đây là những vị trí việc làm tiềm năng cho bạn sau khi tốt nghiệp ngành này:

Kế toán viên

Kế toán viên làm việc trong các công ty, có trách nhiêm duy trì ngân sách, sổ cái và các tài liệu tài chính khác. Ngoài ra, kế toán viên thường sẽ đảm trách cả thuế và kiểm toán của tổ chức. Với kiến ​​thức chuyên môn của mình, họ sẽ đề xuất các cải tiến để tổ chức có thể giảm chi phí và nâng cao hiệu quả trong hoạt động.

Kiểm toán viên nội bộ

Kiểm toán viên nội bộ xem xét tất cả các thủ tục kinh doanh của tổ chức, đồng thời đảm bảo rằng tất cả các bộ phận hoạt động theo luật và quy chế. Sau khi kiểm tra dữ liệu tài chính trong tổ chức, kiểm toán viên nội bộ sẽ đưa ra các khuyến nghị để cải thiện các quy trình quản lý rủi ro, kiểm soát nội bộ và quản trị.

Kế toán quản lý

Sau khi phân tích nhiều nguồn dữ liệu từ nhiều bộ phận, kế toán quản lý đưa ra các đề xuất để cải thiện sức mạnh tài chính tổng thể của tổ chức. Họ cũng có thể phối hợp với người quản lý hiệu suất để thực hiện những cải tiến đó, đồng thời đảm bảo tuân thủ các luật và quy định. Kế toán quản lý không chỉ đơn giản là tìm cách giảm chi phí và nâng cao hiệu quả, họ cũng có thể xác định các cơ hội đầu tư mới.

Chuyên viên phân tích ngân sách

Là chuyên viên phân tích ngân sách, bạn sẽ làm việc với các nhà quản lý vận hành và dự án nhằm giúp phát triển ngân sách dài hạn của tổ chức. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả ngân sách từ các phòng ban đều phải vận hành thống nhất. Và bạn cũng phải đảm bảo các bộ phận đó chi tiêu trong phạm vi ngân sách cho phép.

Chuyên viên tín dụng

Chuyên viên tín dụng sẽ xem xét tài chính của cả cá nhân và doanh nghiệp để xác định xem có nên phê duyệt đơn xin vay hay không. Ngoài việc xem xét những thứ như mức thu nhập, bảng cân đối và xếp hạng tín dụng để đưa ra quyết định, họ cũng sẽ giúp hướng dẫn khách hàng về quy trình cho vay. Một khi khoản vay được chấp thuận, chuyên viên tín dụng sẽ xem xét hợp đồng cho vay nhằm đảm bảo tuân thủ tất cả các yêu cầu của chính phủ.

Chuyên gia phân tích tài chính

Một nhà phân tích tài chính giỏi sẽ xem xét và đề xuất cả danh mục đầu tư và các khoản đầu tư riêng lẻ. Nhưng trước khi làm điều đó, họ sẽ phải nghiên cứu xu hướng kinh tế để đưa ra quyết định sáng suốt. Họ cũng sẽ xem xét tài chính của một công ty để xác định xem công ty đó có phải là một khoản đầu tư đúng đắn hay không, thậm chí họ còn gặp gỡ quản lý của công ty đó để hiểu rõ hơn về triển vọng dài hạn của công ty.

Chi phí du học Mỹ ngành Kế toán

IELTS

Lệ phí thi IELTS Học thuật hiện nay là 4.750.000 VND. Các kì thi được tổ chức quanh năm, dưới cả hình thức làm trên giấy và máy tính. Mức lệ phí thi cao là thế, nên các bạn thí sinh cần phải ôn luyện và chuẩn bị từ sớm để có thể đạt được từ 6.5 IELTS. Chi phí ôn thi IELTS cũng không hề rẻ, thường rơi vào khoảng 10.000.000 VND/ khóa/ 3 tháng.

Làm hồ sơ

Phí làm hồ sơ bao gồm:

 • Phí ghi danh tại các trường: 150 – 350 USD/ học sinh (không hoàn lại)
 • Phí đặt cọc cho trường, thường là 1500 – 5000 USD (thường sẽ hoàn lại nếu học sinh trượt Visa du học). Phí này còn gọi là phí giữ chỗ. Tuy nhiên mỗi trường sẽ có những quy định khác nhau, hãy tìm hiểu kĩ nhé!
 • Lệ phí nộp đơn xin visa du học Mỹ sẽ dao động từ 510 USD trở lên, bao gồm lệ phí phỏng vấn và phí an ninh dành cho Du học sinh (SEVIS I-901 Fee) 

Học phí

Học phí du học Mỹ ngành Kế toán rơi vào khoảng 40.000 USD/ năm. Để giảm bớt học phí, các sinh viên hoàn toàn có thể nộp đơn xin học bổng hoặc đi làm thêm.

Phí sinh hoạt/chi tiêu

Phí sinh hoạt bao gồm:

 • Ăn uống: ~300 – 500 USD/ tháng
 • Di chuyển: ~50 – 100 USD/ tháng
 • Internet, điện, điện thoại: từ 20 USD/tháng 
 • Giải trí & mua sắm : ~200 USD/ tháng
 • Sách vở & dụng cụ học tập: ~1000 USD/ năm

Như vậy, mỗi tháng, du học sinh sẽ chi khoảng 1000 USD. Do vậy, các bạn du học sinh thường đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cho chi phí sinh hoạt.

Phụ phí khác

Chi phí khám bệnh tại Mỹ khá cao, bạn nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian du học. Bảo hiểm dành cho du học sinh khá đa dạng, trung bình rơi vào khoảng 500 USD/năm. 

Chi phí đi về bằng máy bay sẽ dao động tùy thuộc vào thời điểm bạn đi du học. Hãy canh các đợt sale để tiết kiệm hơn nhé!

Lộ trình du học Mỹ ngành Kế toán

Để thực hiện ước mơ du học Mỹ ngành Kế toán, các bậc phụ huynh và bản thân học sinh cần vạch ra 1 lộ trình gồm những điều cần thực hiện để các em có sự chuẩn bị từ sớm, không phải vội vàng vào phút chót. Lộ trình du học cụ thể như sau:

Học tiếng Anh, thi lấy chứng chỉ

Sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để học sinh trau dồi vốn tiếng Anh sao cho thỏa điều kiện nhập học của các trường ở Mỹ. Thông thường, các em học sinh phải luyện IELTS từ những năm cấp 3, lý tưởng nhất là lớp 10. Đây là thời điểm các em vừa vào bậc THPT, kiến thức phải học năm lớp 10 không nhiều, có thời gian để ôn luyện IELTS.

Cuối năm 11, đầu năm 12 là thời điểm các em nên thi lấy bằng IELTS để hoàn tất các thủ tục hồ sơ cần thiết và nộp đơn cho trường Đại học ở Mỹ.

Chọn trường, ngành học yêu thích

Các bậc phụ huynh và bản thân học sinh cần phải tìm hiểu về ngôi trường đào tạo ngành Kế toán tại Mỹ đáp ứng những nhu cầu của mình từ sớm. Hãy đọc kĩ những thông tin về trường (Vị trí, Xếp hạng, chi phí, học bổng,…) và cả những yêu cầu đầu vào đối với bậc Đại học.

Thi đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia tại Việt Nam

Tại sao cần đỗ kỳ thi THPT Quốc gia khi muốn du học Mỹ? Hầu hết các nước đều yêu cầu du học sinh có được bằng THPT để chứng minh rằng họ đủ trình độ học vấn để học tiếp lên cao. Vì vậy, để được du học Mỹ thì bạn phải nỗ lực vượt qua kỳ thi THPT bạn nhé!

Làm hồ sơ, nộp đơn

Giai đoạn làm hồ sơ du học khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì thế, hãy tìm hiểu kĩ những điều kiện, yêu cầu ứng tuyển và du học từ sớm để có sự chuẩn bị đầy đủ, tránh việc nộp hồ sơ trễ hạn.

Đợi offer (nếu xin học bổng)

Nếu bạn nộp đơn xin học bổng từ trường hoặc chính phủ, sẽ mất một khoảng thời gian để họ xét duyệt và ra quyết định. Vì thế, bạn cũng cần tranh thủ nộp đơn xin học bổng thật sớm.

Nhận giấy gọi nhập học (I20), xin VISA

Sau khi trường Đại học chấp thuận yêu cầu nhập học của học sinh, họ sẽ gửi cho các bạn giấy I-20. Đây là mẫu giấy chứng minh bạn đã được nhận vào một chương trình học tại Mỹ và rất quan trọng trong thủ tục xin visa. Bạn không thể có visa du học nếu không có I-20.

Chuẩn bị hành lý, mua vé máy bay

Để biết cần chuẩn bị hành lý gì và như thế nào khi du học, bạn có thể đọc qua các bài viết Chuẩn bị cho một năm ở nước ngoài của UNIMATES Education.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu các loại vé máy bay hiện có để đi đến Mỹ. Hãy canh các đợt sale để tiết kiệm thêm 1 phần chi phí nhé!

Kết luận

Với những thông tin về du học Mỹ ngành Kế toán trong bài viết này, UNIMATES Education hy vọng rằng đã giúp các bạn có thêm cơ sở để đưa ra quyết định và có sự chuẩn bị đầy đủ nhất .

Nếu có bất kì thắc mắc nào khác, các bạn hãy liên hệ ngay với UNIMATES Education để được giải đáp và tư vấn.

Rate post

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *