Chương trình Tú tài Quốc tế IB là gì? Có nên theo học hay không?

Chương trình Tú tài Quốc tế được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm trong những năm gần đây. Chương trình mang đến một lợi thế cho học sinh khi nộp hồ sơ đại học. Vậy chương trình IB là gì? Ai nên theo học chương trình IB? Cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Chương trình IB là gì?

IB là viết tắt của International Baccalaureate, nghĩa là Tú tài Quốc tế. Đây là một chương trình giáo dục toàn diện có mặt ở hơn 150 quốc gia trên toàn cầu. IB được đánh giá cao bởi các trường đại học. Để được giảng dạy IB, các trường phải đáp ứng những yêu cầu rất khắc khe về tiêu chuẩn khóa học.

Chương trình IB là gì?
Chương trình IB là gì?

Chương trình này có cách tiếp cận toàn diện với giáo dục, nuôi dưỡng các kỹ năng trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và xã hội. IB hướng tới việc dạy học sinh cách “suy nghĩ chín chắn và độc lập, đặt câu hỏi một cách cẩn thận và logic”.

Hiện IB có tổng cộng 4 chương trình khác nhau:

 • Primary Years Programme (PYP) – Tiểu học: 3 đến 12 tuổi
 • Middle Years Programme (MYP) – Trung học: 11 đến 16 tuổi
 • Diploma Programme (DP) – Cấp bằng: 16 đến 19
 • Careers-Related Programme – Chương trình liên quan đến nghề nghiệp: 16 đến 19 tuổi

Mỗi chương trình đều có giá trị của nó. Học sinh không cần phải hoàn thành PYP hoặc MYP để học DP.

Môn học và cấu trúc của chương trình IB

Có 6 nhóm môn học trong chương trình Tú tài Quốc tế IB. Học sinh phải chọn 1 môn trong từng nhóm từ 1 đến 5, và 1 môn trong nhóm 6 hoặc các nhóm khác. Ít nhất 3 trong 6 môn cần phải học ở bậc cao hơn, 3 môn còn lại ở hệ tiêu chuẩn. Sau đây là 6 nhóm và các môn học cụ thể:

 • Language and Literature – Ngôn ngữ và Văn học
 • Language Acquisition – Đọc hiểu
 • Individuals and Societies – Phát triển bản thân và Xã hội học (Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học, Công nghệ Thông tin)
 • Sciences – Khoa học (Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Thiết kế)
 • Mathematics – Toán (Nghiên cứu về Toán học, Toán học và Toán học bậc cao)
 • The Arts – Nghệ thuật (Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác)

Ngoài 6 môn học đã chọn, học sinh cũng phải hoàn thành ba yếu tố cốt lõi sau đây của IB để đúc kết kinh nghiệm và hoàn thiện kỹ năng:

 • Theory of Knowledge (ToK): ToK rất quan trọng trong IB vì nó cho học sinh suy ngẫm về bản chất của kiến thức và cách chúng ta có thể khẳng định mình biết những gì đã được biết.
 • The Extended Essay: Học sinh cần viết 1 nghiên cứu chuyên sâu dài 4.000 từ về chủ đề tự chọn.
 • Creativity, Activity, Service (CAS): Để hoàn thành thành phần này, học sinh cần tham gia vào các hoạt động thử thách cá nhân khác nhau liên quan đến ba lĩnh vực này với kết quả xuất sắc.

Điểm số và các yêu cầu của IB

Điểm từng môn trong chương trình Tú tài Quốc tế được tính trên thang điểm từ 1 tới 7, với 7 là cao nhất. Bài ToK Và Extended Essay tương đương 3 điểm cộng vào điểm tổng của học viên.

Để vượt qua kì thi, học viên cần đạt điểm tổng từ 24 trở lên. Điểm phần CAS không được tính vào điểm của học sinh nhưng nếu thiếu phần này thì bạn không thể lấy bằng IB.

Lợi ích của bằng Tú tài Quốc tế IB

chuong-trinh-ib-la-gi

Một số lợi thế quan trọng khi lấy bằng IB mà bạn cần xem xét là:

 • Các trường đại học rất coi trọng bằng IB. Vì vậy học sinh lấy bằng IB có thể được nhận vào các trường cao đẳng và đại học tốt nhất trên thế giới.
 • Học viên có được bằng này thể hiện tính toàn diện về tri thức từ ngoại ngữ, văn hóa và chính trị.
 • Cấu trúc của chương trình Tú tài Quốc tế đề cao việc tự học, tự định hướng.
 • Chương trình IB được giảng dạy tại 4.000 trường học trên 150 quốc gia. Chương trình này rất lí tưởng với những ai hay di chuyển ra nước ngoài.
 • Nghiên cứu cho thấy các học viên từ các khóa IB thường được đánh giá cao và có nhiều cơ hội nhận học bổng hơn.

Tổng kết

Với những thông tin trên, UNIMATES Education hy vọng là bạn đã biết chương trình IB là gì và vì sao phải học chương trình Tú tài Quốc tế.

Để có thêm thông tin về các kỳ thi, chứng chỉ quốc tế cũng như các học bổng du học mới nhất, hãy liên hệ các trung tâm tư vấn du học uy tín như UNIMATES Education để được tư vấn nhé!

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *