AP là gì? Học sinh có nên học chương trình AP trước khi du học không?

AP là một trong những điểm sáng của hồ sơ khi nộp vào các trường cao đẳng, đại học. Như vậy, AP là gì mà lại “quyền lực” như thế? Ai nên học các môn AP? Hãy để UNIMATES Education cung cấp cho bạn những thông tin về chương trình này để bạn có thể quyết định nhé!

AP là gì?

AP tên đầy đủ là Advanced Placement, được điều hành bởi College Board. AP ra đời năm 1950 để giải quyết trình độ chênh lệch giữa trung học và đại học. Chương trình này tạo cơ hội cho các học sinh trung học có năng lực được nghiên cứu và học các tài liệu thuộc trình độ cao đẳng, đại học.

AP tên đầy đủ là Advanced Placement, được điều hành bởi College Board

AP có 38 khóa với 7 môn chính. Gồm: Dự án AP, Nghệ thuật, Tiếng Anh, Lịch sử và Khoa học xã hội, Toán và Khoa học máy tính, Khoa học, Ngôn ngữ học và Văn hóa. Theo blog.prepscholar, hiện có khoảng 2,8 triệu học sinh tham gia kỳ thi AP mỗi năm.

Kỳ thi này bắt đầu vào tháng 5 hằng năm và thường kéo dài 2 tuần. Học sinh, trường trung học và các trường đại học sẽ bắt đầu nhận được kết quả sau 2 tháng.

Lệ phí thi tại các hội đồng thi không thuộc Mỹ và Canada là 123 USD/ môn.

Những lợi ích của Advanced Placement (AP)

Những lợi ích khi học môn AP.
Những lợi ích khi học môn AP.

Tăng độ cạnh tranh khi nộp vào các trường Cao đẳng, Đại học

Theo học 1 hoặc nhiều chương trình AP là cách để cho các trường đại học thấy rằng bạn nghiêm túc với việc học của mình. Điểm AP là bằng chứng cho quá trình rèn luyện của ứng viên, đặc biệt là khi đạt 4 và 5 điểm.

Nếu bạn đạt điểm 5, bạn tiến bộ hơn 80%-90% học sinh học môn học đó. Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng với bộ phận tuyển sinh tại trường Cao đẳng, Đại học.

Hoàn thành tín chỉ Cao đẳng, Đại học

Một số trường Cao đẳng, Đại học cấp tín chỉ cho những ai đã học qua khóa AP. Điều này giúp học viên rút ngắn thời gian để tốt nghiệp và tiết kiệm 1 khoảng học phí không nhỏ.

Được lựa chọn môn học theo đam mê

AP bao gồm 38 môn từ Khoa học máy tính đến Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản. Bạn có thể tùy ý lựa chọn môn học với chủ đề bạn quan tâm hoặc đã có thành tựu trước đây để nghiên cứu thêm. Từ đó, các bạn được học chuyên sâu hơn và có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi lên Đại học.

Cơ hội nhận học bổng

Các khóa học và điểm thi từ AP giúp học sinh có cơ hội nhận học bổng hơn. Theo The College Board, 31% trường cao đẳng và đại học xem xét điểm thi AP khi cấp học bổng.

Cấu trúc của đề thi AP và cách đánh giá

Cấu trúc đề thi sẽ khác nhau với từng môn mà học viên đăng ký. Bài thi thường kéo dài 3 tiếng 30 phút và có 2 phần (Tự luận & Trắc nghiệm). Mỗi phần chiếm 50% số điểm tổng.

Điểm số được tính trên thang điểm 5 với 3 điểm là mức vừa đủ đạt. Thí sinh đạt điểm 5 ở kỳ thi AP tương đương với A+ hoặc A ở bậc đại học; điểm 4 tương ứng với A-, B+ và B ở bậc đại học, và điểm 3 sẽ ứng với điểm B-, C+ và C.

Một số lưu ý về AP

  • Không phải trường nào cũng chấp nhận dùng AP để chuyển tiếp lên bậc cao hơn. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ các thông tin ngay từ đầu để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc.
  • Mối tương quan giữa việc học AP và khả năng học tốt ở đại học chỉ mang tính tương đối. Điều đó không có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ có kết quả tốt ở đại học nếu đã học qua AP.

Vậy có nên học chương trình AP trước khi du học?

Với những lợi ích chương trình AP mang lại như UNIMATES đã liệt kê bên trên, bạn nên học chương trình AP trước khi du học nếu có điều kiện. Việc học AP không chỉ giúp làm đẹp hồ sơ nộp đơn đại học của bạn mà còn giúp bạn phát triển niềm yêu thích của mình. Một vài kỹ năng khác cũng sẽ được phát triển trong quá trình học.

Hiện AP chỉ được giảng dạy tại một vài trường quốc tế tại Việt Nam. Nếu là học sinh trường THPT công lập, bạn có thể tự tìm hiểu, học và thi online.

Tổng kết

Những thông tin mà UNIMATES Education đã cung cấp như trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu AP là gì, những lợi ích của việc thi AP và quyết định xem có nên tham gia kì thi này hay không

Để có thêm thông tin về các chương trình du học và học bổng mới nhất, liên hệ UNIMATES Education ngay để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

5/5 - (4 bình chọn)

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

HOÀN 100% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH SUMMER CAMP MỸ: CATS ACADEMY BOSTON

SUMMER CAMP CATS BOSTON: TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH HỌC THUẬT HÀNG ĐẦU – KHƠI GỢI TIỀM NĂNG SÁNG TẠO – KHÁM PHÁ ĐẠI HỌC HARVARD –  MIT Thời lượng khoá học: 2 tuần ( 7/7/2024 –  21/7/2024) Độ tuổi: 14-17 Có người dẫn đoàn: đại diện trường CATS Boston tại…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *