ACT là gì? Cấu trúc bài thi ACT

Bên cạnh SAT, nhiều bạn học sinh nghe đến bài thi ACT khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ. Vậy ACT là gì? Cấu trúc bài thi và những lưu ý về ACT như thế nào? Cùng UNIMATES tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

ACT là gì?

ACT tên đầy đủ là American College Testing. Đây là kỳ thi đầu vào được sử dụng để đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học tương tự SAT. ACT là một trong những điều kiện tiên quyết để xét duyệt vào trường đại học và cao đẳng Mỹ. Bài thi ACT bao gồm các môn English (tiếng Anh), Mathematics (toán), Reading (đọc), Science Reasoning (khoa học luận), và Writing (viết).

act là gì

Đa phần các trường đại học Mỹ hiện nay đều chấp nhận SAT và ACT. Học sinh có thể chọn 1 trong hai kỳ thi. Trong nhiều trường hợp, học sinh có thể thi cả 2.

Thông thường, bạn có thể tham dự kì thi ACT lần đầu tiên vào kỳ mùa xuân của lớp 11. Điều này giúp bạn có thể chuyên tâm chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký vào các trường đại học hoặc có đủ thời gian ôn luyện cho lần thi tiếp theo vào kì mùa thu của lớp 12 nếu điểm số của bạn không như ý muốn.

Cấu trúc bài thi ACT

Bài thi ACT gồm 5 phần, cụ thể:

 1. Tiếng Anh: 75 câu – 45 phút
 2. Toán: 60 câu – 60 phút
 3. Đọc: 40 câu – 35 phút
 4. Khoa học luận : 40 câu – 35 phút
 5. Viết luận (Không bắt buộc): 1 bài – 30 phút

Phần thi tiếng Anh

Đây là phần sẽ kiểm tra khả năng ngôn ngữ và nghị luận, gồm:

 • Punctuation: 10 câu
 • Grammar and Usage: 12 câu
 • Sentence Structure: 18 câu
 • Strategy: 12 câu
 • Organization: 11 câu
 • Style: 12 câu

Phần thi Toán

 • Pre-Algebra: 14 câu
 • Elementary Algebra: 10 câu
 • Intermediate Algebra: 9 câu
 • Coordinate Geometry: 9 câu
 • Plane Geometry: 14 câu
 • Trigonometry: 4 câu

Phần thi Đọc

 • Các lĩnh vực xã hội (1 bài đọc – 10 câu hỏi): Có nội dung về nhân loại học, khảo cổ học, kinh tế, giáo dục, địa lí, khoa học, chính trị, tâm lý học, xã hội học, lịch sử…..
 • Khoa học tự nhiên (1 bài đọc – 10 câu hỏi): cC nội dung về giải phẫu, thiên văn học, sinh học, hóa học, vật lý, công nghệ, hệ sinh thái…..
 • Văn học (1 bài đọc – 10 câu hỏi): Các truyện ngắn hoặc các đoạn trích của những văn học, hồi kí hoặc bài luận cá nhân….
 • Văn hóa nhân loại (1 bài đọc – 10 câu hỏi): Có nội dung về kiến trúc, nghệ thuật, nhảy, phim ảnh, kịch, ngôn ngữ, phê bình văn học, đạo đức, âm nhạc, triết học….

Phần thi Khoa học (Science)

Phần này chỉ yêu cầu kiến thức khoa học ở mức khá vì mục đích vẫn là khả năng đọc hiểu.

 • Trình bày dữ liệu (Data Representation): 3 bài đọc – 15 câu hỏi hiểu, đánh giá và dịch các thông tin được trình bày trong bảng, biểu đồ.
 • Tóm tắt nghiên cứu (Research Summaries): 3 bài đọc – 18 câu hỏi hiểu, đánh giá và phân tích một hoặc nhiều thí nghiệm
 • Quan điểm đối lập (Conflicting Viewpoints): 1 bài đọc – 7 câu

Phần viết luận:

Đây là phần không bắt buộc. Thí sinh có thể chọn thi hoặc không. Nó chỉ bổ sung vào báo cáo thêm một điểm số về phần viết. Phần lớn các trường không bắt buộc thí sinh phải thi phần này, trường hợp ngoại lệ là những trường chú trọng về Văn, báo chí,…

Khi nào thì nên thi ACT?

Từ năm 2018, hàng năm sẽ có tất cả 7 kỳ thi được tổ chức vào tháng 2, 4, 6, 7, 9, 10 và 12. Học sinh trung học Mỹ thường tham gia kỳ thi ACT từ mùa xuân năm nhất, nếu cần sẽ thi lại vào kỳ cuối cùng của năm cuối. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều bạn đã chọn thi lần đầu sớm hơn để có thể dễ dàng thi lại ACT nếu điểm chưa đủ để nộp hồ sơ vào trường học mong muốn.

học sinh làm bài thi ACT

Sẽ có 7 kỳ thi ACT hàng năm, được tổ chức vào tháng 2, 4, 6, 7, 9, 10, 12. Học sinh trung học thường thi ACT vào tháng 2, 4, 6 của năm lớp 10. Nếu cần sẽ có thể tiếp tục thi vào lớp 12. Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho các bạn du học sinh là nên thi sớm. Trong trường hợp không đủ điểm, bạn hoàn toàn có thể thi lại.

Đăng ký thi ACT như thế nào?

Từ tháng 9/2018, kỳ thi ACT sẽ được tổ chức hoàn toàn trên máy tính. Nhờ vậy nên học sinh có thể chủ động đăng ký và thực hiện bài thi. Ngoài ra, kết quả bài thi cũng được cập nhật nhanh chóng để du học sinh nắm được học lực của mình và đưa ra kế hoạch du học Mỹ.

Các bạn có thể cập nhật thông tin chính xác về thời gian thi ACT, cũng như đăng ký thi trên trang http://www.act.org/ . Lưu ý hãy đăng ký trước 5 tuần trước khi kỳ thi được chính thức bắt đầu.

Tổng kết

Những thông tin bên trên hi vọng giúp các bạn hiểu ACT là gì? và những lưu ý khi thi ACT. Nếu có kế hoạch du học Mỹ, bạn nên cân nhắc và so sánh SAT và ACT để có lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, việc thi ACT sớm là cần thiết nếu bạn muốn thay đổi điểm của mình.

Rate post

Tổng Hợp Các Ngành Du Học Mỹ Triển Vọng Nghề Nghiệp Cao

Khi bắt đầu trải nghiệm hành trình du học Mỹ, việc quyết định chọn ngành học là một phần quan trọng và đầy thách thức. Đối với nhiều học sinh, việc kết nối giữa sở thích, kỹ năng, và cơ hội ngành nghề có thể là một thách thức lớn….

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *