9 lời khuyên hữu ích dành cho du học sinh

Bạn có phải là du học sinh lần đầu tiên ra nước ngoài? Hoặc là người đang ấp ủ ước mơ du học trong mình? Dưới đây là những điều hữu ích nhất giúp bạn tận dụng tối đa khoảng thời gian du học. Cùng UNIMATES Education Vietnam khám phá nhé!

Lời khuyên dành cho học sinh lần đầu đi du học

Du học là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng để “sống sót” trong năm đầu tiên ở nước ngoài không phải là điều dễ dàng.

Bạn có thể gặp phải những vấn đề như rào cản ngôn ngữ, tiền bạc, sự khác biệt trong phong cách giảng dạy và môi trường sống. Những điều này có thể khiến bạn cảm thấy thật khó khăn trong thời gian đầu.

Để giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này, UNIMATES đã tóm gọn được chín lời khuyên để sống sót qua năm tháng du học của bạn ở nước ngoài.

Những lời khuyên hữu ích nhất dành cho học sinh, sinh viên ở nước ngoài

1. Đừng bỏ lỡ cơ hội kết bạn

Cố gắng đừng bỏ qua tuần định hướng (dành cho sinh viên năm nhất) vì đây là thời điểm tốt nhất để gặp gỡ các sinh viên mới khác. Hãy giới thiệu bản thân với càng nhiều người càng tốt. Qua đó, bạn có thể xây dựng tình bạn đẹp trong những năm tháng xa nhà.

Du học sinh nên kết bạn mọi lúc mọi nơi

Tiếp theo, bạn hãy đăng ký tham gia một vài câu lạc bộ liên quan đến chuyên ngành hoặc bất kỳ chủ đề nào khác ưa thích. Đồng thời, tìm kiếm và giữ liên lạc với các hội nhóm sinh viên quốc tế để kịp thời được hỗ trợ từ các bạn du học sinh trong giai đoạn đầu, cũng như suốt thời gian du học.

Điều đầu tiên này vô cùng quan trọng. Như bạn nhận thấy rằng, bạn sẽ sớm có một cộng đồng gồm những bạn bè mà bạn có thể học tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng.

2. Học cách tự lập

Đôi lúc bạn đã quen với việc mọi thứ được làm sẵn cho mình. Bố mẹ luôn yêu thương và chăm sóc bạn khi bạn ở Việt Nam. Tuy nhiên, tự lập ở nước ngoài là chuyện khác.

Phòng ngủ trong ký túc xá của du học sinh
Giữ phòng ngủ thật gọn gàng giúp bạn có không gian sinh hoạt sạch sẽ lành mạnh.

Bạn có thể tự giặt quần áo không? Bạn biết nấu ăn không? Nếu bạn không tự làm những việc này, bạn nên bắt đầu học cách làm chúng ngay hôm nay. Bằng không, bạn sẽ có một thời gian rất khó khăn ở nước ngoài.

3. Chịu trách nhiệm

Điều quan trọng nhất khi đi du học là tận dụng tối đa tất cả các cơ hội đến với bạn. Tuy nhiên, việc cư xử có trách nhiệm cũng là một điều bạn cần phải ghi nhớ.

Hãy cẩn thận trong mọi việc bạn làm và mọi mối quan hệ mà bạn đang có. Cố gắng tránh những tình huống có thể khiến bạn gặp rắc rối.

4. Hãy học tập thật chăm chỉ

Du học sinh nên đến thư viện
Teamwork cùng các bạn tại thư viện (Ảnh minh họa)

Học tập là nhiệm vụ chính của học sinh khi đi học trung học, đại học. Vì thế, hãy dành nhiều thời gian hơn để đi đến thư viện. Bạn có thể thành lập các nhóm nghiên cứu cho các môn học, khóa học khác nhau. Có như thế, khi cùng với nhau, các bạn mới có thể giúp đỡ và được giúp đỡ trong việc tìm hiểu các chủ đề mà bạn đang đặc biệt gặp khó khăn.

Hãy chắc chắn rằng bạn không được để việc học không phải là thứ tự ưu tiên hàng đầu của mình. Nếu có quên, hãy nhớ lại mục đích bạn và việc bạn đã nổ lực nhiều như thế nào để được ở đây.

5. Giữ vóc dáng và phong độ

Cho dù bạn đã được kiểm tra sức khỏe ở Việt Nam trước khi đi du học. Tuy nhiên đừng như thế mà chủ quan về việc kiểm tra y tế khi bạn ở nước ngoài. Sức khỏe thật sự rất quan trọng. Cho nên, một cách thường xuyên và đều đặn, hãy kiểm tra sức khỏe của mình.

Hãy chắc chắn rằng trong khi bạn ở nước ngoài, bạn sẽ thực hiện các bước chăm sóc sức khỏe. Chẳng hạn như ăn uống tốt, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và uống nhiều nước hơn.

Du học sinh tham gia hoạt động thể thao
Thường xuyên tập thể dục và tham gia các hoạt động thể thao.

6. Học ngoại ngữ

Việc hiển nhiên đó là bạn hiếm khi sử dụng tiếng Việt khi ở nước ngoài. Tuy nhiên thì đó có thể là một ý tưởng hay để bạn nỗ lực để học tiếng Anh hoặc ngôn ngữ địa phương ở quốc gia mà bạn đến.

Việc biết được tiếng Anh (hoặc biết thêm tiếng bản địa) sẽ giúp bạn tương tác với sinh viên quốc tế. Hơn nữa việc nghe các bài giảng và tham dự các hội thảo dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, trong tương lai, việc thông thạo một ngôn ngữ thứ hai, thứ ba sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng hơn đối với các nhà tuyển dụng.

7. Hãy là một Tipper tốt

Thời gian sinh hoạt ở nước ngoài, bạn hãy tìm hiểu những gì người dân địa phương thường làm và cố gắng học hỏi nó. Việc bạn tuân thủ những nguyên tắc xã hội, văn hóa của họ cho thấy bạn là một người tôn trọng những điều thuộc về văn hóa. Hơn nữa cũng tôn trọng quốc gia đó.

Hãy là một tipper tốt. Trả tiền thêm (tiền boa hoặc tip) khi bạn nhận được một dịch vụ hoặc sản phẩm tốt. Đây là một văn hóa hay mà bạn nên học hỏi.

8. Đừng nhượng bộ trước áp lực

Khi làm việc gì đó mà bạn không cảm thấy thoải mái, hãy tập trung vào bản năng của bạn. Khi bạn nhớ lại, thì bạn đã có thời gian du học thật thú vị chứ không phải là việc bạn đã làm rất nhiều việc mà bạn không muốn làm.

9. Tránh việc chi tiêu quá đà

Việc đi du học, giáo dục ở nước ngoài rất tốn kém và đôi khi khoản sổ tiết kiệm của gia đình bạn sẽ không đủ. Bạn hãy dành thời gian để lập ngân sách chi, tiêu của mình. Chắc chắn rằng tiền tiết kiệm của bạn luôn sẽ được sử dụng vào việc chính đáng nhất.

Tóm lại

Trên đây là chín lời khuyên hữu ích mà chúng tôi muốn gửi đến tất các các bạn là những học sinh trung học, đại học đang học tập và sinh sống tại nước ngoài. Hi vọng rằng những mẹo trên sẽ trở nên hữu ích. Hơn nữa, đem lại giá trị nào đó để làm hành trang và đồng hành cùng các bạn.

Hãy tiếp tục theo dõi www.unimates.edu.vn để nhận được những bài viết về thông tin du học, cập nhật về học bổng từ hơn 1000 trường đối tác của chúng tôi. Chúc các bạn du học sinh và quý phụ huynh có một ngày mới vui vẻ và thành công!

Rate post

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

HOÀN 100% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH SUMMER CAMP MỸ: CATS ACADEMY BOSTON

SUMMER CAMP CATS BOSTON: TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH HỌC THUẬT HÀNG ĐẦU – KHƠI GỢI TIỀM NĂNG SÁNG TẠO – KHÁM PHÁ ĐẠI HỌC HARVARD –  MIT Thời lượng khoá học: 2 tuần ( 7/7/2024 –  21/7/2024) Độ tuổi: 14-17 Có người dẫn đoàn: đại diện trường CATS Boston tại…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *