Xu thế tuyển sinh quốc tế dưới tác động của Covid-19

Trước tác động của dịch Covid-19, các trường đại học trên thế giới đang có những động thái điều chỉnh chính sách tuyển sinh cho phù hợp với sinh viên trong nước và quốc tế.

Hoãn các kỳ thi quốc tế, chuyển sang hình thức học online

Theo số liệu từ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO), tính đến ngày 31/3, 185 quốc gia đã đóng cửa các cơ sở giáo dục, ảnh hưởng đến gần 1,55 tỉ học sinh, sinh viên.

Từ giữa tháng 3, các trường trung học và đại học ở Mỹ, châu Âu, Úc, Anh đã đóng cửa, hủy các lớp học truyền thống và chuyển sang học trực tuyến.

Việc đóng cửa trường học cùng khuyến cáo của các chính phủ về việc không tổ chức các sự kiện tập trung đông người đã kéo theo một loạt các kỳ thi quốc tế bị hoãn hủy.

Xu thế tuyển sinh quốc tế dưới tác động của Covid-19

Kỳ thi SAT bị hủy ảnh hưởng đến tuyển sinh quốc tế.

College Board (CB) đã thông báo hủy kỳ thi SAT tháng 3 và 5/2020 trên toàn cầu. Trong khi đó American College Testing cho phép người dự thi ACT được đăng ký lùi lịch thi sang tháng 6/2020 miễn phí và hủy đợt thi tháng 4. Hai kỳ thi đánh giá năng lực Tiếng Anh phổ biến là TOEFL và IELTS cũng đã hủy các ngày thi trong tháng 3 và 4 ở nhiều địa điểm trên thế giới.

Kế hoạch du học của nhiều học sinh bị ảnh hưởng

Nhiều trường đại học ở Anh, Úc, châu Âu, Mỹ đều yêu cầu sinh viên nộp các giấy tờ cần thiết như bằng tốt nghiệp THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Tuy nhiên, theo kế hoạch điều chỉnh mới nhất từ Bộ GD&ĐT, lịch thi tốt nghiệp THPT được đẩy lùi xuống 8-11/8. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều học sinh muốn nhập học kỳ tháng 8, 9.

Mặc khác, để tránh tình trạng lây lan của dịch Covid-19, nhiều quốc gia trên thế giới đã đóng cửa biên giới, tạm hoãn cấp visa và ngừng cấp nhập cảnh cho người nước ngoài. Vì thế, vấn đề xin cấp thị thực để đi học gặp khó khăn.

Tuyển sinh quốc tế thay đổi

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường đại học trên thế giới đã có những điều chỉnh phù hợp trong chính sách tuyển sinh nhằm giảm áp lực và rào cản đối với học sinh.

Với mùa tuyển sinh 2020-2021, nhiều trường đại học Mỹ đã bắt đầu áp dụng hoặc mở rộng chính sách test-optional với sinh viên quốc tế. Với chính sách này, học sinh không cần nộp điểm SAT hay ACT khi nộp hồ sơ vào trường; thay vào đó, các bạn có thể làm bài test nội bộ của trường. Điều này giúp các học sinh an tâm hơn phần nào nếu không thi kịp các kỳ thi SAT/ACT khi các kỳ thi này bị gián đoạn trên toàn cầu.

Xu thế tuyển sinh quốc tế dưới tác động của Covid-19

Bên cạnh đó, nhiều trường cũng bắt đầu chấp nhận kết quả bài thi DET của Duolingo bên cạnh TOEFL/IELTS. Ưu điểm của bài thi DET đó là người thi có thể thi online trên máy tính, lệ phí thi thấp, dễ đặt lịch thi, có kết quả sớm và học sinh có thể gửi kết quả thi đến số lượng trường không giới hạn. Hiện tại, kết quả DET được chấp nhận bởi hơn 650 trường đại học trên thế giới.

Nhiều trường đại học trên thế giới cũng đã gia hạn thời hạn hoàn thiện các giấy tờ hồ sơ như giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và cho phép tân sinh viên nhập học kỳ thu được bảo lưu một học kỳ sang kỳ xuân. Trong thời gian bảo lưu, tân sinh viên có thể đăng ký học các khóa học trực tuyến được cung cấp bởi các trường.

Nếu dịch bệnh kéo dài và việc đóng cửa trường học kéo dài, tái cấu trúc chương trình học và học trực tuyến sẽ là xu thế tất yếu, đòi hỏi các bạn học sinh cần chuẩn bị cho mình bộ kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, rèn luyện kỷ luật bản thân và khả năng tạo động lực tự thân.

Để biết thêm thông tin về các khóa học trực tuyến của các trường trung học, đại học tại Mỹ, quý PHHS vui lòng liên hệ UNIMATES Education để được tư vấn và hướng dẫn nhanh nhất.

>>> ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Rate post

Thông tin cần biết về “Hộ chiếu vắc xin điện tử”

Để đảm bảo quyền của người dân được cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine và hộ chiếu vaccine khi tham gia tiêm chủng COVID-19, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản số 2228 về hộ chiếu vaccine gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các đơn…

California dự dỡ bỏ các quy định hạn chế từ 15/6

Bang California, Mỹ dự sẽ bỏ các quy định hạn chế vào 15/6 khi bang đang có nhiều tín hiệu tích cực. Đây là một thông tin cực kỳ phấn khởi cho các bạn học sinh có kế hoạch du học bang California trong thời gian tới. Tình trạng nhiễm…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *