VISA là gì? Sự khác nhau giữa VISA và Passport

Để có thể du học, bạn chắc chắn phải chuẩn bị rất nhiều bước từ chọn trường, tìm học bổng đến làm hồ sơ. Một trong những yếu tố không thể thiếu giúp bạn đến gần với ước mơ của mình chính là VISA. Vậy VISA là gì mà lại quan trọng như thế? VISA có giống với passport hay không?

Visa là gì? Sự khác nhau giữa Visa và Passport

VISA là gì?

Nếu bạn là người thích đi du lịch, hay đi công tác ở nước ngoài, bạn không thể không biết đến VISA. VISA còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh. Giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia cấp cho người nước ngoài. Nó cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định.

Visa là gì?
Visa là gì?

VISA có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán hay lãnh sự quán của quốc gia đó. Bạn cũng có thể thông qua một công ty, cơ quan có chuyên môn. Và công ty đó phải được cho phép của quốc gia đó để cấp VISA. Tuỳ vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ mà thủ tục làm VISA sẽ khác nhau. 

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các bước xin VISA du học Mỹ thành công

Có các loại VISA nào?

Có 2 loại VISA cơ bản nhất: VISA di dân và VISA không di dân.

  • VISA di dân: Nó được dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước khác. Ví dụ như theo các diện: Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…
  • VISA không di dân: Dùng nhập cảnh ở một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép. VISA không di dân có thể gồm các loại: du lịch, công tác, kinh doanh, học tập, các chương trình trao đổi,… 

Những ai sẽ cần VISA?

Trừ các nước Đông Nam Á và một số quốc gia đặc biệt có chính sách miễn trừ VISA nhập cảnh thì tất cả công dân nói chung khi đến một quốc gia khác đều bắt buộc phải có VISA để nhập cảnh.

Sự khác nhau giữa VISA và Passport

Passport là gì ?

Passport là gì
Passport là gì?

Passport (hay còn gọi là hộ chiếu) là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về nước mình.

Các loại passport thông dụng

Hiện tại có 3 loại passport thông dụng:

  • Popular Passport (Hộ chiếu phổ thông): Loại này được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.
  • Official Passport (Hộ chiếu công vụ): Loại này được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công tác ở nước ngoài.
  • Diplomatic Passport (Hộ chiếu ngoại giao): Loại này được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Sự khác nhau giữa VISA và Passport

Sự khác nhau giữa Visa và Passport

Passport là một tài liệu pháp lý được cấp bởi các chính phủ trên toàn thế giới để chứng nhận về danh tính và quyền công dân. Nó dùng để xác nhận danh tính của bạn khi bạn đến thăm một quốc gia khác. Passport bao gồm ảnh của bạn và một số trang trống để làm tài liệu chính thức. 

Mặt khác, VISA là một tài liệu chính thức được cung cấp bởi quốc gia bạn muốn đến, cho phép bạn tạm thời nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian nhất định. Visa thay đổi tùy thuộc vào thời gian lưu trú và mục đích chuyến đi của bạn. Chúng có thể là tài liệu giấy hoặc chỉ là một con dấu trong hộ chiếu của bạn, tùy thuộc vào quốc gia.

Kết luận

Trên đây là giới thiệu sơ lượt về VISA là gì; sự khác nhau giữa VISA và passport. Nó sẽ giúp ích cho bạn hơn trong việc làm giấy tờ du học. Nếu đã xem qua các thông tin trên nhưng vẫn còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ UNIMATES. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu
Tư vấn online 1-1