Tìm kiếm niềm đam mê của con bạn trong Thời đại Mất tập trung

Con bạn có dễ bị phân tâm bởi công nghệ? Không có gì ngạc nhiên khi sự phân tâm được các nhà nghiên cứu gọi là bệnh dịch. Nhiều bậc cha mẹ lo con cái của họ dành quá nhiều thời gian cho công nghệ và quá ít thời gian để phát triển niềm đam mê của chúng. Vậy làm sao để con bạn có thể tìm được đam mê trong Thời đại Mất tập trung như hiện nay?

Tìm kiếm niềm đam mê của con bạn trong Thời đại Mất tập trung

Một số trẻ em phát triển niềm đam mê từ khi còn rất nhỏ. Những đứa trẻ này sớm biết chúng muốn trở thành bác sĩ, hoặc thích chơi một nhạc cụ nào đó. Nhưng những đứa trẻ khác cần phải cố gắng hơn một chút để khám phá chúng yêu thích điều gì. Điều này là hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, ngày nay mạng xã hội và điện thoại thông minh có thể làm mất thời gian quý báu của các hoạt động giúp phát triển đam mê của trẻ.

Sự thiếu khám phá có thể khiến trẻ mất tập trung trong việc phát triển sở thích cá nhân hoặc đam mê của mình. Hãy đảm bảo con bạn tìm thấy niềm đam mê của chúng ở trường trung học. Đây là điều quan trọng để giúp chúng có định hướng cho việc học. Dưới đây là một số lời khuyên bạn có thể giúp con tìm thấy niềm đam mê của con trong Thời đại Mất tập trung.

Dẫn dắt bằng ví dụ

Dẫn dắt bằng ví dụ

Cha mẹ thường bảo con cái cất điện thoại đi và làm gì đó. Nhưng cha mẹ nên là tấm gương để con noi theo. Cho con thử những điều mới là cách tốt nhất để chúng tiếp xúc với một thứ có thể là niềm đam mê của con. Khuyến khích con mình đồng ý với những trải nghiệm mới. Chúng có thể thử một môn thể thao mới hoặc tham gia một chuyến đi ngoại khoá. Nhưng hãy đảm bảo con bạn sẽ đặt điện thoại xuống và chào đón một cơ hội mới.

Ủng hộ sở thích của con

Ủng hộ sở thích của con

Khi còn nhỏ, nhiều trẻ em bày tỏ sở thích cụ thể và sau đó quên nó đi. Điều này không nhất thiết có nghĩa là họ đã mất hứng thú; họ có thể chỉ cần một chút động viên. Hãy lắng nghe đam mê của con và tìm cách cho trẻ duy trì niềm đam mê đó. Con bạn có thể tìm thấy một nghệ sĩ yêu thích trên Instagram. Khi đó hãy cùng con đến thăm một bảo tàng nghệ thuật. Chương trình truyền hình yêu thích của chúng lấy bối cảnh trong quá khứ. Hãy gợi ý chúng đọc một cuốn sách lịch sử về khoảng thời gian đó. Sự quan tâm của chúng có thể biến thành niềm đam mê. Và trải nghiệm cũng có thể truyền cảm hứng cho trẻ theo đuổi những ý tưởng tương tự trong tương lai.

Làm cho việc học trở nên thú vị

Làm cho việc học trở nên thú vị

Trẻ em thường dành nhiều thời gian ở trường. Vậy tại sao không làm cho trường học trở nên thú vị hơn với trẻ. Khi đó chúng sẽ yêu thích đi học hơn và không cảm thấy chán nản. 

Học sinh được khuyến khích khám phá nhiều lĩnh vực của môn học. Đồng thời chúng cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến sáng tạo, hoạt động và phục vụ. Một khởi đầu mới hoặc một trải nghiệm tích cực khi học tập có thể là để tìm lại sở thích của con.

Tận dụng công nghệ

Tận dụng công nghệ

Có một điều chắc chắn rằng công nghệ sẽ được mọi người sử dụng lâu dài. Công nghệ có thể làm mất tập trung nhiều người nhưng cũng có thể hữu ích cho việc học. Có nhiều trò chơi dạy các kỹ năng quan trọng như giao tiếp (trò chơi nhiều người chơi) hoặc giải quyết vấn đề (câu đố logic).

Các trường học đưa công nghệ vào giảng dạy ngày càng nhiều. Vì thế, việc hạn chế thời gian sử dụng thiết bị công nghệ của con bạn có lẽ không phải là giải pháp tốt nhất. Thay vào đó, hãy tận dụng chúng một cách hữu ích nhất có thể. Hãy sử dụng nó để trẻ học một ngôn ngữ mới hoặc phát triển một kỹ năng mới. Với rất nhiều ứng dụng, khóa học và hướng dẫn có sẵn miễn phí, con bạn sẽ được học hỏi rất nhiều.

Phát triển một mối quan hệ lành mạnh với công nghệ là chìa khóa để gặt hái những lợi ích từ nó. Đó cũng là cách rất hữu dụng để con bạn tìm thấy đam mê của mình.

Tập trung vào tương lai

Tập trung vào tương lai

Trung học là một giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển cá nhân và thành tích học tập của trẻ. Nhưng nó cũng là bước đệm để hướng tới những cột mốc quan trọng khác. Điều đáng chú ý nhất đây là lúc con bạn chọn một trường đại học tốt. 

Thay vì hỏi con bạn câu hỏi mở về những gì chúng muốn làm sau khi tốt nghiệp, hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu xem chúng thích gì. 

Con bạn có thích làm việc với mọi người không? Thể thao đồng đội, câu lạc bộ tranh luận hoặc tâm lý học có thể là những lĩnh vực mà con bạn quan tâm hơn. Con bạn có thích đi du lịch và tìm hiểu về các nền văn hóa mới không? Một chuyến đi trao đổi hoặc du học có thể tiếp thêm sức mạnh cho việc tìm kiếm đam mê của họ. 

Tập trung vào những thứ chúng thích thú sẽ giúp chúng khám phá ra nguyện vọng của chúng là gì. Hãy giữ quan điểm về mục đích học trung học: cơ hội để đưa con bạn đến nơi chúng muốn.

Xem thêm: 

Tóm lại

Đam mê của con chính là điều quan trọng để giúp con có con đường đi thật đúng đắn. Chính sự đam mê sẽ giúp con bạn có thêm kiên trì và sức mạnh để vượt qua khó khăn cũng như đạt được mục tiêu của chúng. Vì thế hãy cho trẻ có đam mê và tiếp thêm năng lượng cho chúng.

Nếu con bạn vẫn còn băn khoăn về đam mê của mình, hãy liên hệ ngay UNIMATES để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Rate post

Co-op

Điểm khác biệt giữa Co-op và Internship là gì?

Co-op là gì? Internship là gì? Đây là những khái niệm mà một bạn du học sinh nên hiểu khi lên kế hoạch du học cho mình. Bởi, ngoài việc vừa học vừa làm để kiếm tiền trong khi học Đại học, bạn có thể lựa chọn chương trình Co-op….

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *