Thông tin chi phí du học Đức mới nhất

Đức là một trong những quốc gia phổ biến mà sinh viên quốc tế muốn đến du học. Bên cạnh những chương trình giảng dạy chất lượng bằng tiếng Đức, còn có rất nhiều chương trình bằng tiếng Anh nữa. Đa số các chương trình đều miễn phí học phí cho sinh viên quốc tế. Hãy cùng UNIMATES tìm hiểu những thông tin chi tiết về chi phí du học Đức bạn nhé!

Đức là một quốc gia thu hút nhiều sinh viên quốc tế
Nguồn ảnh: https://lincolnec.edu.np/study-in-germany/

1. Thông tin học phí

1.1. Học phí ở những trường công lập

Bạn sẽ rất vui khi biết rằng những trường đại học công lập ở Đức miễn hoàn toàn học phí cho mọi sinh viên, bất kể bạn có đến từ quốc gia nào. Bạn sẽ phải đóng học phí nếu bạn theo học chương trình Thạc sĩ có chuyên ngành khác với ngành bạn đã học Cử nhân. Hoặc nếu bạn học ở Baden-Württemberg, chính quyền bang này sẽ thu học phí 3,000 EUR (80 triệu VND) cho một năm học.

Những trường đại học công lập ở Đức thường có chính sách miễn học phí
Nguồn ảnh: https://www.mbastudyabroad.com/how-to-study-in-germany-for-free/

Mặc dù được miễn học phí, bạn vẫn cần phải đóng phí hành chính từ 100 – 350 EUR (2.7 – 9.4 triệu VND) cho một học kỳ. Phí này bao gồm dịch vụ sinh viên và phí đăng ký học.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả học phí nếu bạn du học ở những vùng Bremen, Lower Saxony, Saarland, Saxony, Saxony-Anhalt or Thuringia và bạn không hoàn thành chương trình học đúng thời hạn.

1.2. Học phí ở những trường tư thục

Ở những trường đại học tư thục của Đức, học phí có thể lên đến 26,000 EUR/năm (700 triệu VND) đối với bậc Cử nhân và 40,000 EUR/năm (1 tỷ VND) đối với bậc Thạc sỹ. Những ngành Kỹ sư, Kinh doanh và Quản trị có học phí cao nhất.

2. Thông tin chi phí sinh hoạt

Đức không chỉ là quốc gia miễn học phí, mà còn có chi phí sinh hoạt rẻ bất ngờ. Chi phí sinh hoạt trung bình một tháng khoảng 700 – 1,000 EUR (18.5 – 27 triệu), đã bao gồm chi phí thuê nhà.

Tùy vào thành phố khác nhau mà chi phí sinh hoạt cũng biến động khác nhau. Sau đây là thông tin chi phí sinh hoạt ở một vài thành phố:

  • Ở các thành phố lớn như Berlin, Frankfurt or Dusseldorf: từ 900 EUR/tháng (24 triệu VND)
  • Ở các thành phố nhỏ như Freiburg, Leipzig or Hannover: từ 700 EUR/tháng (18.5 triệu VND)

Nào hãy cùng UNIMATES tìm hiểu chi tiết thông tin chi phí sinh hoạt ở Đức nhé.

2.1. Chi phí thuê nhà

Khi đến Đức du học, chi phí thuê nhà có lẽ là chi phí tốn kém nhất. Những lựa chọn giá rẻ cho sinh viên thường là ký túc xá hoặc căn hộ ở chung. Bạn cũng có thể thuê một căn hộ nhỏ để ở riêng (còn được gọi là studio). Dưới đây là chi phí thuê nhà tham khảo cho một sinh viên ở Đức:

  • Sống riêng ở studio: 390 EUR/tháng (10.5 triệu VND)
  • Ở ghép trong một căn hộ: 365 EUR/tháng 9.8 triệu VND)
  • Ký túc xá: 250 EUR/tháng (6.7 triệu VND)

Tiền điện, nước, internet khoảng từ 100 – 200 EUR/tháng (2.7 – 3.4 triệu VND).

2.2. Chi phí ăn uống

Là một sinh viên ở Đức, bạn sẽ chi khoảng 170 EUR/tháng (4.5 triệu VND) cho ăn uống. Nếu bạn muốn rẻ hơn, có thể mua sắm ở các siêu thị như Aldi, Lidl, and Netto.

Bạn sẽ tốn khoảng 10 EUR (270,000 VND) cho một bữa ăn tối ở một nhà hàng giá rẻ. Một bữa ăn có 3 món cho 2 người tốn khoảng 45 EUR (1.2 triệu VND) và một món nước sẽ là 3 EUR (81,000 VND).

2.3. Chi phí đi lại

Khoảng 10% chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ dành cho chi phí đi lại. Hãy cùng điểm qua một vài hình thức di chuyển ở Đức mà sinh viên thường dùng.

  • Một tấm thẻ dùng cho các phương tiện công cộng có giá từ 25 đến 200 EUR/tháng (675,000 – 5.4 triệu VND).
  • Xe đạp công cộng có giá cho thuê một ngày là 15 – 20 EUR (400,000 – 540,000 VND)
  • Giá vé tàu Germany’s Deutsche Bahn cho phép bạn tham quan bất cứ thành phố nào có giá từ 20 đến 70 EUR (540,000 – 1.8 triệu VND).
Tàu Germany’s Deutsche Bahn cho phép bạn tham quan bất cứ thành phố nào của Đức
Nguồn ảnh: https://www.iamexpat.de/expat-info/transportation

Kết luận

Như vậy, nếu bạn được miễn hoàn toàn học phí khi đi du học Đức, bạn chỉ còn tốn mỗi tháng từ 800 EUR (21.5 triệu VND). Con số này hoàn toàn có thể bù đắp được nếu bạn đi làm thêm với mức lương 10 EUR/giờ, một tuần được làm việc đến 20 tiếng, một tháng bạn có thể kiếm được 800 EUR. Để được tư vấn thông tin du học và học bổng nước Đức, vui lòng liên hệ UNIMATES theo số hotline 0961 456 294 nhé.

Tham khảo: https://www.mastersportal.com/articles/358/university-tuition-fees-and-living-costs-in-germany-low-cost-german-degrees.html

Rate post

Du Học Thuỵ Sĩ : Điều Kiện, Chi Phí Và Học Bổng

Thuỵ Sĩ là cái tên không còn xa lạ trong lĩnh vực du học hiện nay. Đây là điểm đến thu hút hàng ngàn sinh viên trong ngành quản lý nhà hàng, khách sạn. Cùng UNIMATES tìm hiểu tất tần tật thông tin về điều kiện và chi phí du…

Thông tin chi phí du học Phần Lan mới nhất

Phần Lan được biết đến như là “Xứ sở của hàng ngàn cái hồ nước” hay “Quê hương của ông già Noel”. Nhưng Phần Lan còn là một đất nước tiên tiến, đổi mới, nơi mà bạn có thể hưởng một nền giáo dục đẳng cấp thế giới mà chi…

Thông tin chi phí du học Pháp mới nhất

Pháp có nhiều trường đại học nằm trong top các trường đại học tốt nhất thế giới. Ngoài ra, Pháp còn hấp dẫn bởi ngôn ngữ lãng mạn vốn có, những bảo tàng nổi tiếng và văn hóa kiểu Pháp. Một lợi ích lớn nhất khi du học Pháp là…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *