Tám điều sinh viên du học Úc cần biết

Úc là một trong những quốc gia du học được yêu thích nhất thế giới. Nếu có ý định đến nước này trải nghiệm môi trường giáo dục, bạn không nên bỏ qua tám sự thật về cuộc sống học tập và sinh hoạt tại đây.

Visa là bắt buộc

Khác với các quốc gia trong khối Liên minh châu Âu, để học tập tại Úc, bạn bắt buộc phải có visa. Về cơ bản, xin visa du học cũng trải qua các bước như visa du lịch, nhưng khó và đỏi hỏi tài chính nhiều hơn, yêu cầu nộp kèm với giấy cho phép nhập học của trường.

Phí để hoàn thành thủ tục xin visa du học tương đối cao. Nếu chỉ tham gia một khóa học trao đổi ngắn hạn dưới ba tháng tại Australia, bạn nên xin visa du lịch.

Chi phí du học Australia đắt đỏ

Úc có chi phí sinh hoạt không hề rẻ. Vì vậy, khi quyết định du học tại nước này, đặc biệt lựa chọn sống ở Melbourne và Sydney, bạn cần có nguồn tài chính vững chắc. 

Hầu hết trường đại học và cao đẳng tại Úc rất thoải mái trong việc sinh viên làm thêm. Thời gian học, du học sinh được phép làm việc 40 giờ trong 2 tuần và không bị giới hạn trong thời gian nghỉ lễ và giữa các học kỳ. Mỗi sinh viên có thể kiếm được 10-18 AUD (155.000-280.000 đồng) một giờ. 

Giáo dục Úc có hệ thống xếp loại khác biệt

Nếu đạt điểm D trong một kỳ thi của trường đại học tại Úc, điều này hoàn toàn không đáng buồn.

Thực tế, D là kết quả tốt thứ hai trong thang đánh giá, chỉ sau HD. Đây có lẽ là điều khác biệt lớn nhất trong hệ thống giáo dục của Úc so với các quốc gia du học phát triển khác.

Hệ thống chấm điểm tại Australia cụ thể như sau: HD = A+, D = A, C = B, P = C, N = F

Có một số biến thể tùy thuộc vào bạn theo học trường nào tại Úc, nhưng cơ bản thang tính điểm sẽ được viết như trên.

Melbourne là thành phố du học được yêu thích thứ ba thế giới

Theo bảng xếp hạng của QS, Melbourne rất được sinh viên yêu thích và được đánh giá là tốt thứ ba thế giới để du học.

Melbourne là trung tâm lớn về nghệ thuật đường phố, âm nhạc và sân khấu với rất nhiều sự kiện văn hóa trong năm. Điều này góp phần thu hút sinh viên ở khắp nơi, tạo ra một cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng.

Tám điều sinh viên du học Australia cần biết
Một góc thành phố Melbourne. Ảnh: Reddit

Sydney cũng là điểm đến hấp dẫn

Sau Melbourne, Sydney cũng là nơi tuyệt vời để học tập tại Australia với số lượng lớn trường đại học, cao đẳng có chất lượng giảng dạy tốt.

Tại Sydney, bạn cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn nhờ tốc độ phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch của thành phố.

Các trường nổi tiếng tại thành phố là Đại học New South Wales, Đại học Macquarie, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Sydney…

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ duy nhất

Mặc dù phổ biến, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ duy nhất tại Úc vì nước này có hơn 25% dân số không phải người bản địa. Trên thực tế, hơn 200 ngôn ngữ và phương ngữ được sử dụng tại các vùng của Úc. 

Các ngôn ngữ phổ biến khác bao gồm tiếng Quan Thoại (2,5%), tiếng Ả Rập (1,4%), tiếng Quảng Đông (1,2%), tiếng Việt (1,2%) và tiếng Italy (1,2%).

Nhiều tiếng lóng

Người dân Australia có thói quen rút ngắn từ ngữ thông qua cách viết và phát âm. Bạn đã bao giờ nghe thấy từ “Assie”? Đây là từ lóng để chỉ người Úc (tức “Astralian”).

Một số cụm từ phổ biến được rút ngắn mà du học sinh nên làm quen khi quyết định đến Australia du học: “Mell-bun” thay vì “Mel-Bourne”, “mozzies” (mosquitoes – muỗi), “barbie” (barbeque), “arvo” (afternoon – buổi chiều), “preso” (resentation – thuyết trình)…

Chú ý đến các quy tắc lái xe

Khi đã sẵn sàng theo đuổi nền giáo dục Úc, bạn cũng nên biết các quy tắc lái xe tại đây. Người Úc lái xe bên trái đường và hơn 60% xe là loại số tự động.

Trường hợp lái xe đường dài, bạn cần chuẩn bị nhiên liệu đầy đủ vì không có nhiều trạm xăng và nhà dân ở vùng ngoại ô thành phố. Bạn cần hạn chế lái xe với tốc độ cao vào buổi sáng sớm và hoàng hôn vì kangaroo qua đường rất nhiều.

Xem thêm:

Rate post

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc thu hút hơn 800,000 sinh viên quốc tế hằng năm, trong đó sinh viên việt nam chiếm tỉ lệ trung bình khoảng 29,000 sinh viên theo học ở Úc (Theo Statista). Như vậy, chúng ta có thể thấy thế giới đang công nhận chất lượng…

australia

Cuộc sống của sinh viên ở Úc

Từ những tòa nhà chọc trời khổng lồ đến vùng biển xanh và bãi cát vàng, tất cả những điều này đều có thể được tìm thấy ở một nơi và đó chính là nước Úc. Trong những năm qua, đất nước này đã nổi lên như một điểm du…

5 Điều du học sinh Úc cần biết khi làm thêm

Làm thêm là một trong những vấn đề rất được quan tâm bởi  du học sinh Úc nói riêng và du học sinh các nước nói chung Việc làm thêm có thể giúp họ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, cũng như trải nghiệm học hỏi thêm về…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *