Rào cản của nữ sinh học STEM

Theo báo cáo, các ngành về STEM, gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, đều có thu nhập cao và nhu cầu mạnh mẽ. Một báo cáo năm 2017 của Cục Thống kê Lao động (BLS) cho thấy 93% công việc STEM trả mức lương cao hơn đáng kể so với mức trung bình. Cụ thể, mức lương STEM trung bình hơn 87.500 đô la/năm – gần gấp đôi so với các ngành khác.

BLS cũng dự báo sự tăng trưởng nhanh hơn gấp đôi các nghề STEM so với các nghề khác từ năm 2019 đến năm 2029.

Nếu nghề nghiệp STEM mang lại mức tăng trưởng và thu nhập cao ngất, thì đâu là rào cản để làm việc trong STEM? Chỉ có 1 thôi, hầu hết các ngành STEM yêu cầu bằng đại học. Trên hết, phụ nữ phải đối mặt với những trở ngại đặc biệt khi theo đuổi sự nghiệp STEM.

Mặc dù tỷ lệ của phụ nữ trong STEM đã tăng lên đáng kể kể từ năm 1970, nhưng những bước tiến đó đã chững lại trong những năm gần đây. Trên thực tế, số lượng phụ nữ làm việc trong lĩnh vực máy tính đã giảm 7% từ năm 1990 đến năm 2016. Trong khi đây là lĩnh vực STEM đang tăng trưởng nhiều nhất.

Vậy thành quả chung cho những phụ nữ quan tâm đến các lĩnh vực kỹ thuật là gì? Tại đây, UNIMATES Education đi sâu vào những thách thức cũng như cơ hội dành cho những phụ nữ đang muốn lập nghiệp trong lĩnh vực STEM.

Lịch sử ngắn về sự hiện diện của Phụ nữ trong STEM

Có lẽ điều đáng ngạc nhiên là nhiều ngành học STEM cốt lõi từng được áp đảo bởi phụ nữ. Trước khi có máy tính, phụ nữ đã thực hiện nhiều phép tính để đo kích thước của vũ trụ hoặc xác định quỹ đạo tên lửa.

Tương tự, lịch sử ban đầu của máy tính chủ yếu dựa vào phụ nữ. Nhà toán học người Anh Ada Lovelace (1815-1852) được ca ngợi là lập trình viên máy tính đầu tiên, đã đi tiên phong trong lĩnh vực này trước khi phát minh ra máy tính. Phụ nữ cũng lập trình máy tính ENIAC vào những năm 1940, kết nối thủ công 18.000 ống chân không để tính toán quỹ đạo.

Nhà toán học người Anh Ada Lovelace (1815-1852)

Cho đến chỉ một thế kỷ trước hoặc sau đó, phần lớn phụ nữ bị loại khỏi vai trò lãnh đạo STEM và bị từ chối tín nhiệm cho những đóng góp của họ. Ví dụ, Henrietta Swan Leavitt (1868-1921) là người được Đài thiên văn Đại học Harvard thuê vào đầu thế kỷ 20 làm “máy tính” của con người. Khi cô ấy phát hiện ra hơn 2.000 ngôi sao biến thiên, sếp của cô (là nam) đã công bố nghiên cứu đó mà không công nhận những gì cô ấy làm được.

Henrietta Swan Leavitt (1868-1921)

Trong vài thập kỷ qua, phụ nữ đã đạt được những bước tiến lớn trong lĩnh vực STEM. Năm 1970, phụ nữ chỉ chiếm 7% trong lực lượng lao động STEM. Tỷ lệ này đã tăng lên 23% vào năm 1990. Tuy nhiên, kể từ đó, tỷ lệ này đã chững lại. Tính đến năm 2020, phụ nữ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động STEM – chỉ tăng nhẹ trong 30 năm.

Các yếu tố xã hội, văn hóa ngăn cản phụ nữ khỏi STEM

Các yếu tố xã hội, văn hóa

Các dữ liệu cho thấy phụ nữ chiếm tỷ lệ nhỏ hơn nam giới trong lực lượng lao động STEM. Tại sao lại như thế?

Phần lớn nguyên nhân của kết quả này xuất phát từ thực tế là phụ nữ phải đối mặt với những thách thức đặc biệt khi theo đuổi STEM. Những định kiến về khả năng của phụ nữ đã bắt đầu từ sớm. Các cô gái dần mất tự tin vào khả năng toán học và kỹ thuật của bản thân. Ngay cả những bé gái mới 3 hoặc 4 tuổi cũng có thể trở thành nạn nhân của những định kiến này.

Hơn nữa, một số nhà giáo dục đánh giá thấp khả năng toán học của các bé gái. Họ khuyến khích các em, dù công khai hay không, hãy từ bỏ tham vọng STEM của mình. Ví dụ, theo một số nghiên cứu, giáo viên cho nữ sinh điểm bài toán thấp hơn mặc dù có kết quả cũng giống như các nam sinh.

Định kiến về giới tính cũng hình thành tham vọng nghề nghiệp. Khi được yêu cầu vẽ một nhà khoa học hoặc nhà toán học, các bé gái thường sẽ vẽ một người đàn ông thay vì phụ nữ, và các bé trai hầu như luôn vẽ người đàn ông.

Hậu quả

Do các yếu tố xã hội và văn hóa này, các bé gái bắt đầu không tham gia các khóa học STEM ngay từ khi còn nhỏ, mặc dù họ có khả năng phát triển như các bạn nam. Vào năm 2014, Đánh giá Quốc gia về Tiến bộ Giáo dục đã đo lường mức độ thành thạo của trẻ em trai và gái trong các môn công nghệ và kỹ thuật, và phát hiện ra rằng các bé gái làm tốt hơn 3%.

[Phụ nữ] rời bỏ STEM đồng nghĩa với việc họ sẽ thiếu hut kiến thức chuyên môn về STEM. Điều này là bất lợi cho sự đổi mới và tìm hiểu về khoa học.Erin Cech, Nhà xã hội học tại Đại học Michigan

Nhưng đến bậc đại học, phụ nữ chuyển sang các ngành khác. Trong khi phụ nữ có được nhiều bằng cử nhân hơn nam giới, họ chỉ chiếm 36% trong số các cử nhân STEM. Nam giới cũng đông hơn rất nhiều trong một số chuyên ngành được trả lương cao nhất: 4/5 cử nhân có bằng kỹ sư và khoa học máy tính là nam giới.

Trong khi đó, những phụ nữ tốt nghiệp và tham gia vào lực lượng lao động STEM phải đối mặt với những rào cản lớn để thành công. Trong các lĩnh vực do nam giới thống trị, phụ nữ có thể cảm thấy bị ép buộc bởi nền văn hóa loại trừ.

Việc thiếu hụt chính sách Parental Leave cũng làm tổn hại đến phụ nữ nhiều hơn. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 năm về các chuyên gia STEM, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 43% phụ nữ rời bỏ công việc toàn thời gian trong vòng 4-7 năm sau khi sinh con đầu lòng. Chỉ có 23% nam giới làm như vậy.

Erin Cech, giáo sư xã hội học tại Đại học Michigan và là đồng tác giả của một bài báo về nghiên cứu cho biết: “Những mô hình này mở ra một rào cản trong sự nghiệp thăng tiến của phụ nữ mà các đồng nghiệp nam không gặp phải.”. “Phụ nữ tránh khỏi STEM đồng nghĩa với việc họ sẽ thiếu hut kiến thức chuyên môn về nó.”. Điều này là bất lợi cho sự đổi mới và tìm hiểu về khoa học.

Hơn nữa, phụ nữ không có nhiều hình mẫu hoặc người cố vấn tiềm năng như nam giới. Và vấn đề này thậm chí còn tồi tệ hơn đối với phụ nữ da màu.

Phụ nữ da màu trong STEM phải đối mặt với những thách thức đặc biệt

Phụ nữ da màu phải đối mặt với một số trở ngại lớn nhất trong STEM. Nhìn chung, người Mỹ da đen và gốc Tây Ban Nha vẫn có ít người làm việc trong ngành STEM. Một báo cáo năm 2018 của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy người Mỹ da đen chiếm 9% trong STEM nhưng chiếm 11% lực lượng lao động nói chung. Trong khi người Mỹ gốc Tây Ban Nha chiếm 7% trong STEM và 16% tất cả các ngành.

Vào năm 2018, phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha, cùng với những phụ nữ da màu ít được biết đến khác, chiếm chưa đến 5% tổng số nhà khoa học và kỹ sư ở Hoa Kỳ.

Cũng như phụ nữ da trắng, phụ nữ da màu không lựa chọn STEM ở mọi cấp bậc. Tỷ lệ học sinh viên da đen và gốc Tây Ban Nha học các chuyên ngành STEM tương đương sinh viên da trắng. Tuy nhiên, họ có nhiều khả năng chuyển ngành để theo đuổi các bằng cấp khác. Ở cấp độ sau đại học, phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha chỉ chiếm chưa đến 4% trong số những người có bằng tiến sĩ đầu tiên trong ngành khoa học và kỹ thuật.

Sự thiếu hụt này càng ít hơn ở cấp lãnh đạo. Năm 2016, Quỹ Khoa học Quốc gia báo cáo rằng 24% phụ nữ Da đen có bằng tiến sĩ đã nghiên cứu về lĩnh vực STEM. Tuy nhiên, vào năm 2017, nam giới và phụ nữ da đen chỉ chiếm 5% trong số các nhà quản lý STEM.

Các yếu tố góp phần tạo nên chênh lệch tiền lương theo giới tính trong STEM

Sự chênh lệch về tiền lương trong STEM

Ngày nay, phụ nữ kiếm được khoảng 82 xu ứng với mỗi đô la mà một người đàn ông kiếm được. Có nhiều yếu tố góp phần tạo ra sự chênh lệch này, bao gồm sự khác biệt về ngành nghề, chức danh và kinh nghiệm.

Nhưng ngay cả trong STEM, phụ nữ luôn kiếm được ít thu nhập hơn nam giới. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, đàn ông da trắng làm việc trong STEM kiếm được 85.000 đô la, hoặc hơn 24.000 đô la mỗi năm so với phụ nữ da trắng trong STEM – cao hơn 40%.

Chênh lệch này thậm chí còn lớn hơn đối với phụ nữ Da đen và gốc Tây Ban Nha. Phụ nữ da đen làm việc trong STEM kiếm được khoảng 52.700 đô la mỗi năm, trong khi phụ nữ gốc Tây Ban Nha kiếm được 52.000 đô la mỗi năm.

Đàn ông da trắng kiếm được nhiều hơn 40% mỗi năm so với phụ nữ da trắng khi làm việc trong STEM. Mức chênh lệch này đối với phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha còn lớn hơn.

Sự chênh lệch về thu nhập mỗi năm ở mỗi ngành nghề đối với nam và nữ năm 2019

Một số cách lý giải

Tại sao lại có sự chênh lệch về lương lớn như vậy trong lực lượng lao động STEM? Một nghiên cứu vào tháng 12 năm 2020 được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy phụ nữ làm chuyên ngành gì đóng một vai trò quan trọng trong chênh lệch tiền lương theo giới tính. Trong STEM, phụ nữ có xu hướng chọn các chuyên ngành được trả lương thấp hơn, điều này dẫn đến những nghề nghiệp STEM khác với nam giới.

Phụ nữ chiếm gần một nửa tổng số nhà khoa học sinh học (có mức lương trung bình khoảng 82.220 đô la). Tuy nhiên, họ chỉ chiếm một phần tư trong ngành máy tính và toán học và 16% trong ngành kỹ sư. Nhiều người trong số này kiếm được hơn 100.000 đô la một năm.

Nghiên cứu trên chỉ ra độ chênh lệch về sự tự tin từ khi học tiểu học. Định kiến về khả năng thành công của phụ nữ trong STEM khiến nhiều phụ nữ rời xa các chuyên ngành kỹ thuật hoặc thách thức hơn.

Tuy nhiên, chênh lệch lương không giới hạn trong việc lựa chọn ngành học. Ngay cả trong các chuyên ngành học, phụ nữ cũng có lương thấp hơn nam giới. Năm 2013, phụ nữ theo học chuyên ngành máy tính, toán học hoặc kỹ thuật chỉ kiếm được 82-87% lương so với nam giới cùng chuyên ngành.

Làm sao để tạo nên cơ hội cho Phụ nữ trong STEM?

Bất chấp những rào cản mà phụ nữ liên tục gặp phải trong STEM, vẫn có một số tin đáng mừng. So với thế hệ trước, phụ nữ có nhiều cơ hội hơn để tìm kiếm người cố vấn, hình mẫu và sự hỗ trợ khi theo đuổi sự nghiệp STEM.

Học sinh cũng được hưởng lợi từ các học bổng khuyến khích phụ nữ theo đuổi các chương trình STEM. Và khi nói đến nguồn cảm hứng, các chuyên gia STEM có thể tìm hiểu thêm về những phụ nữ tiên phong trong khoa học, công nghệ và y học hoặc xem danh sách Crain’s Notable Women in STEM.

Các cố vấn hỗ trợ phụ nữ lập kế hoạch nghề nghiệp và thăng tiến trong lĩnh vực của họ. Một số tổ chức cung cấp cơ hội cố vấn đặc biệt cho phụ nữ trong STEM. Ví dụ, Khuyến khích phụ nữ trên khắp mọi vùng cố vấn cho sinh viên và các chuyên gia khởi nghiệp sớm. Bạn cũng có thể nghiên cứu các con đường sự nghiệp STEM bằng cách sử dụng bảng tuần hoàn BLS.

Các loại học bổng STEM cho Phụ nữ

Kết luận

Với bài viết này về những thách thức và cơ hội của nữ giới trong ngành STEM, UNIMATES Education hy vọng rằng các bạn nữ sẽ tự tin hơn vào bản thân mình, nắm bắt những cơ hội và trải qua mọi khó khăn. Có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ UNIMATES Education để được giải đáp nhé!

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu
Tư vấn online 1-1