Nữ sinh Việt duy nhất được trường đại học Sydney tuyển thẳng thạc sĩ ngành Y

Lê Triều Anh (19 tuổi) là nữ sinh Việt duy nhất được trường đại học Sydney nhận vào ngành Y lộ trình đảm bảo.

Lê Triều Anh, cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM, nhận được thông báo vào khoảng giữa tháng 1/2021.

Theo thông báo của trường đại học Sydney, Triều Anh được nhận vào lớp tài năng với học bổng hơn 2 tỷ đồng. Cô cũng là một trong 10 sinh viên quốc tế được nhận vào ngành Y lộ trình đảm bảo của trường. Đây là lần đầu tiên sinh viên Việt Nam được nhận đặc cách này trong hơn 150 năm kể từ khi trường đại học Sydney thành lập.

Với ưu tiên này, sau khi hoàn thành ba năm học bậc cử nhân tại trường, Triều Anh sẽ được học thẳng lên thạc sĩ ngành Y mà không phải trải qua kỳ thi GAMSAT và nhiều vòng phỏng vấn khác.

Theo bảng xếp hạng QS, trường đại học Sydney đứng thứ hai tại Australia và 40 thế giới. Nếu xét theo chất lượng đào tạo ngành Y, trường đứng thứ 24 thế giới, top 2 tại Australia.

Nữ sinh Việt duy nhất được trường đại học Sydney tuyển thẳng thạc sĩ ngành Y

Chọn lớp chuyên Sinh vì … ít người học

Triều Anh sinh ra và lớn lên tại TP.HCM, gia đình không ai theo ngành y. Từ nhỏ đến cuối cấp 2, em gần như không tham gia bất kỳ cuộc thi, hoạt động xã hội nào và cũng không biết mình thực sự yêu thích gì. Là học sinh của trường THCS Trần Đại Nghĩa, ngôi trường với bề dày thành tích và nhiều học sinh tài năng, nữ sinh tự nhận mình không có gì nổi trội hay đặc biệt hứng thú với môn học nào.

Đến năm lớp 9, khi bạn bè xác định chắc chắn môn học mũi nhọn để đầu tư thi vào các trường chuyên, Triều Anh mới chọn môn Sinh. Lý do chọn sinh vì đây là môn thi có tỉ lệ chọi thấp, khả năng đậu chuyên sẽ cao.

Khi dành nhiều thời gian tìm hiểu, Triều Anh nhận ra mình hứng thú khi được học về cơ thể người, các đặc tính của gene. Em chủ động tìm đọc các bài báo quốc tế, công trình nghiên cứu và thấy Sinh học hữu ích, hấp dẫn. Dấu ấn đầu tiên của nữ sinh trong môn học này là giành suất trong đội tuyển học sinh giỏi sinh cấp thành phố, sau đó đạt giải nhì chỉ sau vài tháng ôn tập. Cô bạn đậu vào lớp chuyên Sinh, trường THPT Năng khiếu TP.HCM.

Từ quyết định du học Anh bậc trung học

Thấy bạn bè chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị bên xứ người, Triều Anh cũng đặt mục tiêu du học. Với nền tảng tiếng Anh được đầu tư từ bé, điểm học tập tương đối tốt, Triều Anh giành học bổng 60% của trường Abbey College Cambridge. Cô bạn lên đường đến Anh du học khi bắt đầu vào lớp 12. Tại đây, em theo học chương trình A Level với bốn môn Toán, Hóa, Sinh và Tâm lý, kéo dài hai năm.

Trước khi du học, Triều Anh nghĩ chương trình phổ thông tại Việt Nam vốn đã rất nặng lý thuyết, tính toán, sang nước ngoài sẽ dễ thở hơn nhưng không phải. So sánh cách học giữa hai đất nước, nữ sinh nhận thấy ở Việt Nam, mỗi lần thi sẽ có đề cương ôn tập, dạng đề nhiều tính toán. Tuy nhiên, tại Anh, Triều Anh phải học lý thuyết rất nặng, hoàn toàn không có chỉ dẫn ôn tập.

Để không bị tụt lại, thay vì “nước đến chân mới nhảy” như hồi ở Việt Nam, nữ sinh phải làm bài tập, luyện thêm đề hàng ngày. Sau khi học trên trường, em sẽ lên thư viện học đến giờ ăn, tối tự học tiếp.

Sau mỗi bài kiểm tra, Triều Anh nghiên cứu rất kỹ biểu điểm, cách chấm để biết với đề bài như này, nội dung nào phải có để lấy điểm. “Em nghĩ đây là phần mình làm tốt hơn các bạn. Việc này giúp em biết cách lấy điểm trọn vẹn trong những bài kiểm tra sau”, Triều Anh nói.

Để khắc phục tình trạng “không danh hiệu” như lúc còn học Phổ thông Năng khiếu, đồng thời muốn tăng tỷ lệ cạnh tranh cho hồ sơ vào đại học, Triều Anh quyết định tham gia các kỳ thi Olympics tại Anh, tương đương kỳ thi học sinh giỏi quốc gia của Việt Nam. Vì thầy cô không tổ chức lớp học thêm, nữ sinh hoàn toàn tự học và đăng ký thi cả ba môn Toán, Hóa, Sinh.

Các kỳ thi chỉ cách nhau gần một tháng, Triều Anh chọn cách ôn “cuốn chiếu”, xong môn này mới học tiếp môn sau, mỗi môn ôn trong 2-3 tuần. Tham gia với tinh thần cọ xát là chính, Triều Anh sửng sốt khi giáo viên thông báo em giành huy chương vàng Hóa và Toán, huy chương bạc môn Sinh. Ngoài ra, khi kết thúc hai năm A Level, nữ sinh đạt điểm tuyệt đối A* cho cả bốn môn.

Đến đậu vào ngành Y lộ trình đảm bảo trường đại học Sydney

Khi cân nhắc các trường để học cử nhân, Triều Anh quan tâm đặc biệt cho trường đại học Sydney, Australia. Ngoài nộp hồ sơ xin học bổng, nữ sinh đăng ký cả ngành Y lộ trình đảm bảo. Để xin phỏng vấn chương trình này, thí sinh cần đạt một trong các điều kiện: Điểm A* mọi môn của A Level, ACT 36/36, IB 45/45, điểm học tập lớp 12 tại các trường THPT chuyên 10/10,…

Trường đại học Sydney - nơi Triều Anh được nhận vào chương trình đảm bảo ngành Y

Lúc đầu khá tự tin vì thành tích học tập tốt, nhưng sau khi thấy số hồ sơ lên tới hơn 2.000 mà trường chỉ nhận 10 người, Triều Anh bắt đầu lo lắng. Hoàn thiện hồ sơ từ đầu tháng 9/2020 nhưng bốn tháng sau, em mới được gọi phỏng vấn.

Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, Triều Anh lên mạng tìm kiếm những câu hỏi phổ biến, chuẩn bị kỹ nhưng những gì diễn ra lại rất khác. Lúc đó, dù thấy mình thể hiện không đến mức tệ, em vẫn lo lắng. Đến khi nhận kết quả trúng tuyển vào cuối tháng 1, Triều Anh dường như không tin vào mắt mình.

“So với Triều Anh khi còn ở Phổ thông Năng khiếu, luôn cảm thấy mình rất bình thường vì xung quanh toàn siêu nhân, em đã có bước tiến rất xa”, Triều Anh nói.

Đại diện bộ phận tuyển sinh trường đại học Sydney cho biết, Triều Anh được các giáo sư đánh giá cao về năng lực học tập và tố chất để trở thành bác sĩ. Trước khi biết kết quả ngành Y, Triều Anh đã đỗ vào ngành Dược của trường nhưng quyết tâm đợi phản hồi từ ngành yêu thích. “Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Triều Anh là thí sinh chủ động, kiên trì và hoàn toàn xứng đáng với đặc cách nhận được”, đại diện trường chia sẻ.

Tháng 3 này, Triều Anh sẽ trở thành sinh viên trường đại học Sydney, đặt mục tiêu ra trường vừa trở thành bác sĩ, vừa nghiên cứu về công nghệ sinh học và cống hiến cho y học Việt Nam.

“Em nghĩ mỗi người sẽ có thế mạnh riêng và em may mắn tìm được điều mình yêu thích, phù hợp. Chúng ta không cần cảm thấy sợ hãi và tự so sánh mình với người khác. Mỗi người sẽ tỏa sáng và thành công trên con đường phù hợp với mình”, Triều Anh nói.

Rate post

hoc-bong-quoc-te

TOP 10 Học bổng Quốc tế danh giá dành cho du học sinh

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế sáng giá, tài năng và năng động, bạn sẽ có cơ hội nhận được các học bổng danh giá nhất. Trong bài viết này, UNIMATES Education sẽ liệt kê 10 chương trình học bổng quốc tế uy tín nhất hiện nay dành…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *