Những thay đổi mới nhất về du học Canada năm 2020

Trong trường hợp chưa hoàn thiện hồ sơ du học Canada năm 2020, du học sinh vẫn có thể học online bên ngoài Canada mà không ảnh hưởng khả năng di trú sau này.

Xem thêm:

Tính đến thời điểm hiện tại, khi tình hình Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Canada tiếp tục ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút và hỗ trợ sinh viên quốc tế. Vừa qua, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố một số thay đổi lớn để giúp sinh viên quốc tế theo học tại Canada.

Canada đưa ra nhiều chính sách nhằm thu hút và hỗ trợ du học sinh. Ảnh: Toronto Film School.

Những thay đổi đáng chú ý du học Canada năm 2020

UNIMATES tổng hợp từ trang VNE một số thay đổi như sau:

Thứ nhất, ưu tiên xử lý giấy phép học tập (study permit) cho những sinh viên đã hoàn tất việc nộp hồ sơ trực tuyến, bảo đảm hồ sơ được xử lý sớm nhất có thể.

Thứ hai, cho phép sinh viên đã nộp hồ sơ xin giấy phép du học được học trực tuyến khi ở bên ngoài Canada.

Thứ ba, áp dụng quy trình phê duyệt giấy phép học tập theo 2 giai đoạn để hỗ trợ những sinh viên quốc tế muốn bắt đầu chương trình học trực tuyến nhưng chưa nộp đầy đủ hồ sơ xin giấy phép du học.

Đây là quy trình tạm thời, áp dụng cho những sinh viên nộp đơn xin giấy phép học tập trước ngày 15/9/2020 với chương trình học bắt đầu vào mùa thu 2020.

Cần nhắc lại, IRCC cho phép sinh viên quốc tế có giấy phép du học hoặc đã được duyệt giấy phép du học từ ngày 18/3 trở về trước có thể đến Canada và buộc phải tự cách ly sau nhập cảnh trong 14 ngày. Sinh viên quốc tế được cấp giấy phép du học sau ngày 18/3 vẫn chưa được phép đến Canada.

Canada đang áp dụng lệnh hạn chế đi lại tạm thời có hiệu lực đến 31/7 và vẫn còn để ngỏ khả năng gia hạn. Quốc gia này vẫn đang duy trì thỏa thuận hạn chế đi lại với Mỹ đến ngày 21/7 và có thể gia hạn tiếp đến 21/8. Hiện tại, công dân nước ngoài không được đến Canada vì những mục đích không thiết yếu.

Quy trình cấp giấy phép học tập 2 bước

Quy trình này giúp cho sinh viên quốc tế du học Canada không thể nộp đầy đủ hồ sơ xin giấy phép học tập nhưng chương trình học sẽ bắt đầu sớm, gồm 2 bước.

Bước 1 là chấp thuận về nguyên tắc (approval-in-principle) và bước 2 là chấp thuận cuối cùng (final approval).

Khi nhận được thư chấp thuận về nguyên tắc, sinh viên có thể bắt đầu học trực tuyến từ bên ngoài Canada cho đến hết ngày 31/12/2020. Thời gian học trực tuyến này vẫn được tính để xét cấp Giấy phép Lao động sau tốt nghiệp (PGWP), miễn là có ít nhất 50% chương trình học được hoàn thành trong lãnh thổ Canada.

Du học sinh học online khi du học Canada năm 2020 vẫn được tính để xét cấp PGWP.

Điều kiện để được cấp thư chấp thuận

Điều kiện để sinh viên được IRCC cấp thư chấp thuận về nguyên tắc gồm:

– Được nhận vào học tại một cơ sở đào tạo thuộc danh mục tổ chức học tập được chỉ định của Canada (Canadian Designated Learning institutions).

– Có đủ tài chính để theo đuổi việc học tại Canada.

– Đáp ứng tất cả yêu cầu khác về hồ sơ xin cấp giấy phép học tập.

Thư chấp thuận về nguyên tắc chỉ là bước đầu và chưa đủ điều kiện để sinh viên có thể đến Canada. Thư chấp thuận cuối cùng mới chính là cơ sở pháp lý để sinh viên được cấp giấy phép học tập khi làm thủ tục nhập cảnh, và lúc này sinh viên mới đủ điều kiện đến Canada.

Để được IRCC cấp thư chấp thuận cuối cùng, sinh viên phải nộp đầy đủ hồ sơ còn thiếu, bao gồm thông tin sinh trắc học (biometrics), giấy khám sức khỏe di trú và lý lịch tư pháp (số 2). Dĩ nhiên, sinh viên phải thỏa mãn tất cả điều kiện về hồ sơ du học và điều kiện nhập cảnh Canada.

Theo quy định thông thường, sinh viên quốc tế phải theo học liên tục các chương trình toàn thời gian tối thiểu 8 tháng tại Canada mới đủ điều kiện được cấp PGWP. Phần lớn sinh viên theo học các chương trình học có các khóa trực tuyến chiếm đa số thường không được cấp PGWP.

PGWP là loại giấy phép lao động mở có thời hạn từ 8 tháng đến 3 năm, được cấp cho du học sinh đủ điều kiện được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, từ đó có cơ hội định cư lâu dài tại Canada.

Du học sinh đóng góp tích cực vào kinh tế Canada

Theo số liệu của IRCC, Canada hiện có trên 650.000 sinh viên quốc tế ở cấp học sau phổ thông, trong đó gần 12.000 sinh viên Việt Nam. Con số này giúp Việt Nam xếp thứ 5 sau Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Pháp về lượng du học sinh tại Canada.

Sinh viên quốc tế cũng đóng góp 21 tỷ đôla hàng năm cho nền kinh tế và hỗ trợ tạo ra khoảng 170.000 việc làm tại Canada. Năm 2019, có trên 58.000 cựu du học sinh trở thành thường trú nhân tại Canada.

Các chương trình Xét duyệt nhanh (Express Entry, EE), Đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program, PNP) và rất nhiều chương trình định cư khác được thiết kế nhằm giúp các cựu du học sinh trở thành thường trú nhân tại Canada.

Rate post

Du Học Canada Cấp 3: Điều Kiện, Chi Phí Và Học Bổng

Các bậc phụ huynh đang có ý định cho con mình học Trung học ở Canada, hay là cho con tham gia chương trình trao đổi học sinh Trung học? Cả hai lựa chọn này đều mang đến cơ hội cho con của bạn được phát triển trong một môi…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *