Những thay đổi mới nhất trong Visa làm việc sau du học Úc

Du học Úc đang được nhiều sinh viên quan tâm với chất lượng giáo dục cao và cơ hội việc làm rộng mở sau tốt nghiệp. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học đã xin ở lại Úc để làm việc thêm. Để có thể ở lại, các sinh viên này cần có loại visa phù hợp. Đó là visa làm việc sau du học (Temporary Graduate Visa – Subclass 485), gọi tắt là visa 485. Hiện nay, loại visa này cũng có một số thay đổi mới. Vậy những thay đổi mới nhất trong Visa làm việc sau du học Úc là gì?

Những thay đổi mới nhất trong Visa làm việc sau du học Úc

Trong bối COVID-19 hiện tại ở Úc, các quy định mới về visa 485 đã gây căng thẳng cho sinh viên quốc tế và những người mang visa này. Mặc dù Sở Nội vụ chưa làm rõ điều này, nhưng đây quả thực là một sự thay đổi không được mong muốn nếu nó là sự thật.

Xem thêm: Visa là gì? Sự khác nhau giữa Visa và Passport

1. Những câu hỏi thường gặp về visa Sau du học (Temporary Graduate Visa – Visa 485)

Những câu hỏi thường gặp về visa Sau đại học (Temporary Graduate Visa - Visa 485)

a. Visa Subclass 485 là gì?

Giả sử bạn là một sinh viên quốc tế mang visa du học (Student visa – Subclass 500) vừa tốt nghiệp với bằng cấp từ một trường của Úc. Trong trường hợp đó, bạn có thể quan tâm đến việc nộp đơn xin visa 485 này.

Temporary Graduate Visa – Subclass 485 cho phép bạn tạm thời tiếp tục sống, làm việc và học tập tại Úc. Visa này cho phép sinh viên tiếp tục làm việc sau du học. Nó tạo điều kiện để bạn có kinh nghiệm làm việc tại Úc tạo thêm uy tín cho hồ sơ xin việc của mình. Nó cũng sẽ bổ sung cho trình độ học vấn của bạn trước khi trở về nước hoặc cho các kế hoạch xin visa trong tương lai của bạn tại Úc.

Visa subclass 485 này có hai loại. Đó là Graduate Work và Post Study – Work. Bạn nên xin visa phù hợp với hoàn cảnh của mình tại Úc.

b. Visa Sau đại học 485 có những loại nào?

Visa việc làm tốt nghiệp – Graduate Work Visa

Visa việc làm tốt nghiệp - Graduate Work Visa

Visa loại này dành cho những người vừa hoàn thành chứng chỉ Văn bằng 2 năm hoặc Văn bằng nâng cao liên quan đến nghề nghiệp trên MLTSSL (Medium and Long-term Strategic Skills List) theo Danh sách nghề nghiệp có tay nghề cao (SOL). Visa này cho phép bạn sống, học tập và làm việc toàn thời gian 18 tháng tại Úc.

Để đủ điều kiện có visa này, bạn phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Ví dụ như hoàn thành bài đánh giá kỹ năng trong nghề nghiệp được chỉ định, đạt được kết quả kiểm tra tiếng Anh và nộp đơn trong một khoảng thời gian giới hạn khi còn ở nước Úc.

Visa việc làm nghiên cứu – Post-Study Work Visa

Visa việc làm nghiên cứu - Post-Study Work Visa

Visa loại này dành cho du học sinh vừa tốt nghiệp với bằng cấp từ một cơ sở giáo dục của Úc, bao gồm bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ (tối thiểu hai năm). Nó cho phép bạn sống, làm việc và học tập tạm thời tại Úc trong tối đa 24 tháng.

Để đủ điều kiện cho visa này, bạn không bắt buộc phải hoàn thành bài đánh giá nào. Tuy nhiên, bạn được yêu cầu cung cấp kết quả kiểm tra tiếng Anh. Và bạn cần nộp đơn xin visa trong một khoảng thời gian giới hạn khi còn ở Úc.

Thông thường, cả 2 loại visa phải được áp dụng khi đang ở Úc khi bạn đang có substantive visa. Tuy nhiên, gần đây chính phủ đã có một số ngoại lệ để đáp lại các hạn chế do COVID-19.

Ngoài ra, Bộ Di trú không thể cấp cho bạn visa này nếu trước đó bạn đã được cấp visa 485 loại graduate-work, visa 485 loại thứ hai hoặc visa 476 với tư cách là người có visa chính.

Với visa này, bạn có thể đưa thành viên gia đình của mình làm người phụ thuộc khi đăng ký hoặc đến tham gia cùng bạn vào một ngày sau đó.

Năm 2020, Chính phủ Úc đã cho phép người mang hộ chiếu Hồng Kông ở lại Úc trong tối đa 5 năm cho cả hai loại visa.

c. Visa 485 Sau Đại học sẽ được xử lý trong bao lâu?

Thời gian xử lý visa 485 là từ 5 đến 6 tháng đối với loại Graduate Work. Thời gian xử lí visa 6 đến 12 tháng đối với loại Post-study Work.

d. Phí Visa 485 là bao nhiêu?

Visa 485 đầu tiên của bạn sẽ có giá từ 1.650 AUD. Trong khi đó, Visa năm thứ hai sẽ có giá từ 650 AUD.

e. Người có tiền sử bị từ chối cấp visa đến Úc có còn đủ điều kiện để xin Visa 485 không?

Nếu bạn từng bị từ chối cấp visa, bạn có thể không đủ điều kiện để được cấp visa này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin các loại visa khác. Để được cấp visa, bạn phải đáp ứng tất cả các tiêu chí đủ điều kiện visa có liên quan.

2. Những Thay đổi tiềm năng đối với visa 485 vào năm 2021

Những Thay đổi tiềm năng đối với visa 485 vào năm 2021

a. Cập nhật ứng viên phụ thuộc/chính

Theo các quy định mới về visa Tốt nghiệp Tạm thời (Subclass 485), những ứng viên đã từng có visa 485 với tư cách là người phụ thuộc không thể nộp đơn xin visa này với tư cách là đương đơn chính.

Các trường hợp như vậy sẽ có thể thực hiện được với quy định hiện hành. Người nộp đơn sẽ không thể nộp Visa 485 với tư cách là người nộp đơn chính nếu đã có visa sau du học với tư cách là người phụ thuộc. Điều này có thể ảnh hưởng đến hàng trăm sinh viên mới tốt nghiệp và gia đình của họ.

b. Thay đổi này đã chính thức chưa?

Indah Melindasari (MARN 0961448), Đại diện Registered Migration Agent, xác nhận rằng Viện Di trú Úc (MIA) đã đưa ra các tuyên bố sau về các thay đổi:

  • MIA đã nhận được sự giải thích rõ ràng từ Bộ Di trú. Một thỏa thuận tương tự sẽ tiếp tục áp dụng cho các thành viên gia đình (người nộp đơn thứ cấp) của những người có Visa 485. Và một người có visa 485 với tư cách là người có visa phụ sẽ có thể nộp đơn xin hoặc được cấp visa 485 khác với tư cách là người nộp đơn chính.
  • MIA vẫn đang Bộ Di trú làm rõ thêm và sẽ sớm được đăng trên trang web của họ.
  • MIA nói rằng vẫn chưa rõ liệu sự thay đổi về người nộp đơn chính/phụ này là do lỗi soạn thảo hay là do cố ý.

c. Thay đổi cuối cùng đối với Visa 485 là gì?

Visa thứ 2 của loại Visa việc làm nghiên cứu (Post-Study Work Visa)

Bộ Di trú thông báo rằng những người có visa 485 sẽ đủ điều kiện để được cấp visa thứ hai nếu họ đã học tập và sau đó sống và làm việc tại một khu vực hoặc các khu vực khác trong 2 năm.

Trước đây, bạn chỉ có thể xin visa việc làm nghiên cứu một lần với tư cách là người nộp đơn chính. Với thay đổi này, bạn có thể gia hạn thời gian lưu trú tại Úc bằng cách nộp đơn xin visa 485 thứ hai (Post-study work).

Để nộp đơn xin visa thứ hai này, bạn phải tốt nghiệp với bằng cấp từ một cơ sở giáo dục tại Úc. Cơ sở này là nơi bạn áp dụng Visa 485 (Post-Study Work) đầu tiên của bạn. Để đủ điều kiện cho visa 485 thứ hai, bạn phải sống trong một khu vực được chỉ định đủ điều kiện tối thiểu 2 năm trước khi nộp đơn xin visa.

Tóm lại

Trên đây là những thay đổi mới nhất trong Visa làm việc sau du học Úc. Các quy định về visa sẽ có thể thường xuyên thay đổi. Vì thế, để việc du học của bạn suôn sẻ hơn, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi nộp đơn xin visa. Bạn cũng có thể liên hệ UNIMATES để chúng tôi có thể tư vấn nhanh nhất cho bạn.

4.4/5 - (7 bình chọn)

Du Học Úc Sau Đại Học: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Úc sau Đại học được nhiều bạn lựa chọn để nâng cao kiến thức chuyên môn, cũng như mở rộng tương lai nghề nghiệp. Vậy du học Úc sau Đại học cần đáp ứng điều kiện gì? chi phí bao nhiêu? có thể săn học bổng không? UNIMATES…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *