Những thách thức bạn sẽ phải đối mặt khi đi du học

Đối với những bạn có ước mơ đi du học, có lẽ bạn nghĩ rằng sẽ không khó để có thể hội nhập. Tuy nhiên, sự thật là đa phần du học sinh thường bị “sốc văn hóa” khi mới đặt chân đến một đất nước xa lạ.

Trong bài viết hôm nay, UNIMATES Education sẽ đề cập đến những thách thức mà các du học sinh sẽ phải đối mặt khi đi du học.

Những thách thức du học sinh cần phải đối mặt

Cảm thấy bản thân như người ngoài

Bất kể bạn đến từ quốc gia nào và sẽ đến đâu, gần như chắc chắn rằng ít nhất một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy mình giống như một “người ngoài cuộc”. Bạn có thể tự hỏi tại sao cà phê espresso của bạn dường như luôn đắt hơn của người dân địa phương hoặc tại sao mọi người lại cười khi bạn không nhận ra rằng có ai đó đã kể một câu chuyện cười.

Điều này ban đầu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Mặc dù vậy hãy cố gắng hòa nhập bằng cách nắm bắt các chuẩn mực văn hóa mới.

Vượt qua rào cản ngôn ngữ

Đây có lẽ là thách thức dễ nhận ra nhất khi đi du học. Vượt qua rào cản ngôn ngữ có thể là bạn đang phải vật lộn để bắt đầu học một ngôn ngữ mới hoặc có thể chỉ là bạn chợt nhận ra rằng bạn không thể hiểu được giọng địa phương mặc dù kỹ năng ngôn ngữ rất thành thạo.

Ngay cả khi bạn đi học ở một quốc gia sử dùng ngôn ngữ như mình thì vẫn có những rào cản khác cần phải giải quyết. Ví dụ, các từ tiếng lóng sẽ có vẻ hơi lạ. Đối với những người không phải người Mỹ (hoặc người California), các từ “insane”, “balling”, “radical” và “intense” không có điểm chung nào. Nhưng đối với người dân địa phương, tất cả đều có thể được dùng với nghĩa “awesome” (tuyệt vời).

Làm quen với sự khác biệt về tiền tệ

Làm quen với sự khác biệt về tiền tệ cũng là một quá trình đầy thử thách.

Hãy chắc chắn rằng bạn có một ứng dụng chuyển đổi nhanh để bạn có thể tính toán giá cả khi mua đồ. Sau đó hãy hỏi người dân địa phương xem họ sẽ trả bao nhiêu để biết được giá “bình thường” của các mặt hàng đó.

Giống như hầu hết những khó khăn khác khi du học, chênh lệch tiền tệ là một trong những điều không thực sự ảnh hưởng nếu bạn chỉ đến nơi nào đó trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để sống tại đất nước khác thì bạn cần ghi nhớ rõ mức chênh lệch. Chẳng hạn, đừng tiêu euro như thể chúng là những đồng đô la.

Thiếu sự hỗ trợ

Sống ở nước ngoài thật tuyệt vời chỉ khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Thông thường bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè nếu không phải cách xa cả hàng ngàn dặm. Đây là lúc bạn nhận ra sự trợ giúp từ họ thật sự rất quan trọng.

Bạn có thể cảm nhận sự thiếu vắng này trong những tháng đầu tiên đi du học. Tuy vậy cũng đừng lo lắng quá, sau 1 năm hoặc hơn, bạn sẽ tự xây dựng được mạng lưới hỗ trợ khác cho bản thân.

Đối mặt với những hiểu lầm trong văn hóa

Là người nước ngoài, bạn sẽ dễ mắc sai lầm và cảm thấy khó xử. Đừng xấu hổ, hãy học hỏi thêm và không mắc lại sai lầm đó nữa.

Một cách dễ dàng để tránh nhiều hiểu lầm về văn hóa là quan sát những gì người khác làm và cách họ làm. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy đặt câu hỏi! Bạn sẽ thấy hầu hết mọi người đều vui vẻ khi nói về phong tục của họ và sẽ chia sẻ kiến thức với bạn.

Kết luận

Với những điều thử thách mà du học sinh nào cũng phải đối mặt như trên, UNIMATES Education khuyên các bạn nên chuẩn bị và tìm hiểu thật kĩ về nơi mình sẽ đến để dễ hội nhập với môi trường sống mới.

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu
Tư vấn online 1-1