Những lý do để bạn du học Quebec, Canada

Là tỉnh bang có nhiều lợi thế về kinh tế, chính trị và giáo dục, du học Quebec là lựa chọn của nhiều người khi du học Canada. Cùng UNIMATES điểm qua những lý do để bạn đến Quebec trong kỳ học tiếp theo.

Quebec – Tỉnh bang lớn nhất Canada

Vị trí địa lý

Quebec là tỉnh bang có diện tích lớn nhất Canada với gần 1,5 triệu km2, gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần Vương quốc Anh. Quebec tiếp giáp với bang Ontario và vịnh Hudson về phía Tây, phía Đông giáp bang New Brunswick và tiếp giáp Hoa Kỳ về phía Nam. Dân cư tại tỉnh bang này cũng đông thứ hai Canada, chỉ đứng sau Ontario.

Vị trí của Quebec tại Canada.
Vị trí của Quebec tại Canada.

Thủ phủ của Quebec là thành phố Quebec cùng tên; Montreal là thành phố lớn nhất bang này.

Khí hậu

Do diện tích rộng lớn nên Quebec có khí hậu khá đa dạng. Ở miền Nam, nơi phần lớn dân cư sinh sống, có khí hậu khá ôn hòa. Tuyết tan dần vào mùa xuân, nóng hơn vào mùa hè, mùa thu thời tiết trở nên mát mẻ hơn khi rừng phong thay lá và mùa đông là thời điểm không thể tuyệt vời hơn để chơi các môn thể thao, như trượt tuyết, ném tuyết.

Tài nguyên

Đây là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên phong phú: hơn một triệu hồ, hàng ngàn con sông lớn nhỏ, phân nửa diện tích được rừng rậm bao phủ, có nhiều tài nguyên khoáng sản dưới lòng đất.

Quebec là tỉnh bang lớn nhất Canada với diện tích gần 1,5 triệu km2.
Quebec là tỉnh bang lớn nhất Canada với diện tích gần 1,5 triệu km2.

Kinh tế

Các ngành kinh tế chủ lực của Quebec bao gồm Hàng không vũ trụ, Viễn thông, Vi điện tử, Khoa học sự sống, Luyện kim, Môi trường.

Nền kinh tế của bang rất phát triển, đời sống dân cư rất cao. Mức thu nhập bình quân của một hộ gia đình ở Quebec lên đến 70,000 USD/năm. Công nghiệp công nghệ cao tại đây rất phát triển, đóng góp tới 30% GDP cả nước. Mức sống cao của Quebec còn nhờ vào chi phí sinh hoạt thấp hơn mức chi phí chung của toàn Canada.

Vấn đề song ngữ tại Quebec

Tại Quebec, tiếng Pháp được sử dụng chủ yếu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người dân ở đây không nói được tiếng Anh. Quebec là một bang đa ngôn ngữ (bilingual), nghĩa là hầu hết mọi người đều có thể dùng cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của 13,5% dân số.

Hệ thống giáo dục tại Quebec

Tại Canada, mỗi tỉnh bang sẽ có chương trình học khác nhau. Chương trình sẽ được cơ quan chuyên trách về giáo dục của bang chịu trách nhiệm. Hệ thống giáo dục riêng của Quebec được gọi là CEGEP (College of General and Professional Education).

Hệ thống giáo dục riêng của Quebec được gọi là CEGEP.
Hệ thống giáo dục riêng của Quebec được gọi là CEGEP.

Tại đây, học sinh cấp 3 chỉ học đến hết lớp 11 và sau đó sẽ học lên chương trình CEGEP. CEGEP có 2 loại khóa học:

Loại thứ nhất của CEGEP là để học lớp 12 và một năm pre-university. Sau đó, người học sẽ được chuyển lên các trường đại học khác. Chương trình này có lợi cho những sinh viên du học từ cấp 3, vì 2 năm học CEGEP tương đương năm đầu ở đại học nhưng học phí rẻ hơn. Các tín chỉ đã học cũng sẽ được tính vào chương trình chính thức, không cần phải học lại.

Loại thứ hai của CEGEP là chương trình học nghề kéo dài 3 năm. Có nhiều nghề để người học lựa chọn như thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, chụp ảnh,…

Chính sách định cư Quebec

Một trong những lý do khiến Canada trở thành điểm đến thu hút nhiều du học sinh là chính sách nhập cư.

Canada là đất nước có dân số già, theo tính toán, đến năm 2020 Canada cần đến 6,5 triệu lao động trong khi dân bản xứ chỉ đáp ứng được 70% con số này.

Quebec là một trong những tỉnh bang có cơ hội định cư cao tại Canada.
Quebec là một trong những tỉnh bang có cơ hội định cư cao tại Canada.

Chính phủ Canada đang đưa ra những chính sách định cư nhằm thu hút “chất xám” để đóng góp cho nền kinh tế quốc dân, bổ sung lao động cho các ngành đang thiếu nhân lực.

Chính sách định cư cấp tốc PEQ

Từ tháng 4/2014, chính quyền Quebec đã đưa ra chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program). Theo chương trình này thì sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại đây 6 tháng trước khi tốt nghiệp và hồ sơ sẽ được xét duyệt trong khoảng từ 1 – 3 tháng. Sinh viên cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Phải học từ 2 năm trở lên tại các trường Đại học ở Quebec và phải đáp ứng điều kiện tốt nghiệp.
  • Trình độ tiếng Pháp và đặc biệt là kĩ năng nói phải đạt từ trung cấp trở lên. Nếu du học sinh chưa từng học tiếng Pháp thì chỉ cần học 5 khóa tiếng Pháp tại trường như chỉ định là sẽ đủ điều kiện định cư.

Khi nộp hồ sơ xin định cư theo diện này, du học sinh không cần có lời giới thiệu (job offer) hay kinh nghiệm lao động. Đặc biệt, chương trình định cư của bang Quebec không yêu cầu sinh viên có việc làm ngay, không giới hạn số lượng người nhập cư và thời gian định cư sớm.

Ngoài ra, các lao động có tay nghề có thể nộp đơn xin định cư theo chương trình định cư diện tay nghề. Một hình thức định cư khác là định cư diện đầu tư tại Quebec.

Kết luận

Quebec là tỉnh bang nhận được sự quan tâm của nhiều du học sinh. Mặc dù ngôn ngữ chính là tiếng Pháp, tiếng Anh vẫn được sử dụng và phát triển tại đây.

Với chương trình học và cơ hội nghề nghiệp rộng mở, du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có thể định cư tại Quebec với chính sách định cư cấp tốc PEQ.

Với những thông tin UNIMATES cung cấp về du học Quebec bên trên, quý phụ huynh học sinh có thể nắm được thông tin về tỉnh bang này, từ đó đưa ra lựa chọn cho tương lai.

Nếu có bất kì thắc mắc về chương trình du học Canada, quý phụ huynh học sinh có thể liên lạc UNIMATES Education để được hỗ trợ.

Rate post

Du Học Canada Cấp 3: Điều Kiện, Chi Phí Và Học Bổng

Các bậc phụ huynh đang có ý định cho con mình học Trung học ở Canada, hay là cho con tham gia chương trình trao đổi học sinh Trung học? Cả hai lựa chọn này đều mang đến cơ hội cho con của bạn được phát triển trong một môi…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *