Những lỗi cần tránh khi làm hồ sơ nộp đơn đại học Mỹ

Ứng tuyển vào đại học có thể là một quá trình căng thẳng. Vì vậy, nhận thức được những sai lầm cần tránh có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho học sinh.

Những lời khuyên khi ứng tuyển vào đại học Mỹ

Có một số sai lầm khiến các nhân viên tuyển sinh đại học “phát hỏa” – và đôi khi phải loại hồ sơ đăng ký nào đó? U.S. News đã yêu cầu các chuyên gia trên khắp đất nước liệt kê những gì họ không muốn ứng viên làm. Sau đây là một số điểm cần lưu ý.

Đừng quên đọc qua hướng dẫn

Các chuyên gia cho rằng học sinh nên chú ý đến những gì các trường yêu cầu trong đơn đăng ký. Nói một cách đơn giản, hãy đọc và chú ý đến các hướng dẫn.

Mike Perry, giám đốc tuyển sinh tại Học viện Công nghệ Florida cho biết: “Có một số trường hợp sinh viên không điền vào đầy đủ thông tin trong đơn ứng tuyển. Họ để trống, vì vậy họ không thật sự trả lời tất cả các câu hỏi”.

Perry nói rằng những khoảng trống đó tạo nên một bộ hồ sơ không hoàn chỉnh, khiến các trường đại học chỉ có một phần mô tả về ứng viên. Ông cũng khuyến khích sinh viên điền cả thông tin tùy chọn vì có thể sẽ hữu ích.

Perry nói: “Hầu hết các trường cao đẳng và đại học đưa phần này vào vì họ nó giúp đưa ra quyết định sáng suốt. Điều quan trọng là phải chú ý đến chi tiết và điền vào tất cả những gì được yêu cầu.”.

Đừng để cha mẹ “đóng vai” ứng viên

Các quan chức tuyển sinh nói rằng phụ huynh nên tích cực tham gia vào quá trình ứng tuyển vào đại học, nhưng chỉ trong giới hạn. Phụ huynh không nên điền đơn, viết bài luận của học sinh hoặc kiểm soát việc giao tiếp với các viên chức nhà trường.

Sarah Richardson, trợ lý phó phòng quản lý tuyển sinh và giám đốc tuyển sinh và học bổng tại Đại học Creighton ở Nebraska cho biết: “Tôi nghĩ rằng trở thành người hỗ trợ cho học sinh là vai trò phù hợp của phụ huynh.”. Cô đề nghị phụ huynh hướng dẫn và hỗ trợ đồng thời giúp học sinh theo dõi thời hạn nộp đơn và tìm kiếm học bổng.

Tuy nhiên, học sinh cũng nên tự thân vận động.

Eric Nichols, phó chủ tịch quản lý tuyển sinh tại Đại học Loyola Maryland, viết trong email rằng: “Nếu học sinh thực sự muốn nổi bật trong quá trình này, họ nên tự vận động cho bản thân hơn là nhờ bố hoặc mẹ gọi điện hoặc gửi email cho họ.”

Tránh ghi Sơ yếu lý lịch dài dòng

Quy tắc này thậm chí còn ứng với các chuyên gia. Kể cả họ cũng cần duy trì một bản sơ yếu lý lịch dài hông quá hai trang.

Leigh Weisenburger, trưởng khoa tuyển sinh và hỗ trợ tài chính của trường Bates College ở Maine, viết trong một email rằng: “Trân trọng, một học sinh 17 tuổi không nên có hoặc nộp một bản sơ yếu lý lịch dài ba trang.”

Cô ấy nói thêm rằng trong khi các cố vấn khuyến khích sinh viên viết sơ yếu lý lịch 1 cách có tổ chức, “các viên chức tuyển sinh cần và muốn sinh viên điền vào đơn một cách chính xác và đầy đủ.”

Không gửi đơn đăng ký hoặc tiểu luận mà không rà soát sai sót

Kiểm tra chính tả cũng tốt, nhưng nó không thể thay thế cho việc đọc kỹ và rà soát các sai sót có thể xảy ra trong hồ sơ ứng tuyển.

Walter Caffey, phó chủ tịch phụ trách tuyển sinh và trưởng khoa tuyển sinh và hỗ trợ sinh viên tại Wheaton College ở Massachusetts cho biết: “Chúng tôi vẫn thấy có quá nhiều đơn đăng ký mà sinh viên không dành thời gian để rà soát lỗi sai mà chỉ kiểm tra chính tả.”

Học sinh nên đọc kĩ hồ sơ và áp dụng sự nghiêm ngặt tương tự như đối với việc học.

Kelly A. Walter, phó chủ tịch phụ trách tuyển sinh và trưởng khoa tuyển sinh tại Đại học Boston, cho biết: “Mặc dù một lỗi đánh máy không ảnh hưởng đến việc loại trừ một sinh viên, nhưng nó chắc chắn sẽ không có ích.”.

Ethan Sawyer, còn được gọi là Chàng trai viết luận đại học, nói rằng: “Tôi khuyến khích học sinh tập trung vào viết CÁI GÌ (tức nội dung) trước tiên … sau đó nghĩ về CÁCH LÀM (tức cấu trúc) … các chi tiết (tức là kiểm tra và ngữ pháp) cũng quan trọng, nhưng nên diễn ra ở bước cuối.”

Đừng đợi đến phút cuối cùng mới nộp đơn

Walter nói rằng khoảng một nửa số đơn đăng ký vào Đại học Boston được nộp trong 2 ngày cuối cùng.

Các quan chức tuyển sinh khác cũng ghi nhận xu hướng tương tự. Đối với một số người, đó là lý do gây lo lắng và khiến họ đặt câu hỏi về sự quan tâm của học sinh.

Caffey nói: “Bạn phải dừng lại và tự nghĩ xem sinh viên trong trường của bạn quan tâm đến mức nào nếu đơn ứng tuyển được nộp vào phút cuối?”

Nichols lưu ý rằng hiện nay các trường phổ biến có nhiều lựa chọn với các thời hạn khác nhau. “Tất cả điều này dẫn đến việc học sinh càng cần phải chú ý đến thời hạn của các trường mà mình quan tâm,” .

Không lặp lại thông tin trong suốt đơn ứng tuyển

Sawyer đề nghị sinh viên kiểm tra sự lặp lại bằng cách tiến hành “quét thông tin giá trị”. Điều này tức là đọc qua hồ sơ để xem các thông tin nào xuất hiện thường xuyên. Điều này sẽ giúp người nộp đơn xác định những gì họ nhấn mạnh, những gì còn thiếu và những gì cần bổ sung.

Sawyer nói rằng: “Nếu một thông tin như làm việc chăm chỉ xuất hiện trong tất cả các phần (bảng điểm, luận cá nhân, bài luận bổ sung), thì bạn nên thay bằng những thông tin đa dạng hơn như sự hài hước , tình yêu môi trường, v.v.”.

Một quan chức tuyển sinh đại học dày dạn kinh nghiệm sẽ đọc hàng nghìn bài luận và có thể biết học sinh sử dụng một chủ đề theo khuôn mẫu.

Walter nói: “Chúng tôi muốn sinh viên là người nguyên bản. Chúng tôi muốn họ là chính họ. Họ không cần phải lấy ý tưởng từ người khác để viết bài luận ứng tuyển của mình”.

Caffey nói: “Sinh viên dành thời gian để nêu rõ một số phản ánh về bản thân có thể làm nổi bật sự phát triển và trưởng thành. Tôi cho rằng hầu hết các trường đại học đều thấy điều đó hấp dẫn. Và nó giúp vẽ nên một bức tranh chính xác hơn về hành trình cá nhân của học sinh đó.”

Đừng lạm dụng các hoạt động ngoại khóa để gây ấn tượng

Các quan chức tuyển sinh đại học muốn học sinh tham gia các hoạt động, nhưng không có nghĩa là tham gia các câu lạc bộ chỉ để viết vào bản lý lịch trung học.

Briggs lưu ý rằng các chuyên gia hiện đã ít tập trung hơn “vào việc học sinh theo đuổi thành tích, hoạt động hoặc các lớp AP và hơn thế nữa về cách chúng tác động đến cộng đồng và sức khỏe tinh thần của chính họ.”

Học sinh cũng không nên phóng đại các hoạt động của mình hoặc trình bày sai về bản thân. Perry nói: “Nếu có điều gì đó được phát hiện ra rằng sinh viên, hoặc bất kỳ ai đã nộp đơn, đang cố tình làm sai lệch thông tin đó, điều đó sẽ ảnh hưởng đến đơn đăng ký, thậm chí có thể bị loại ngay lập tức.”

Đừng quên kiểm tra các yêu cầu của chương trình

Tất cả học sinh nên kiểm tra các yêu cầu của chương trình giảng dạy và theo học các lớp trung học tương ứng. Ví dụ, nếu muốn nhập học vào các chương trình kỹ thuật thì học sinh nên học vật lý và giải tích ở trường trung học.

Sinh viên có thể tìm thấy các yêu cầu của chương trình trên các trang web của trường. Nếu thông tin đó không có sẵn trên trang web, sinh viên nên cân nhắc chuyển các câu hỏi cho cán bộ tuyển sinh.

Đừng suy nghĩ quá nhiều về quy trình ứng tuyển

Các chuyên gia tuyển sinh nói nhiều gia đình nghĩ rằng để ứng tuyển vào một trường học tốt cần một số kiến thức chuyên sâu, nhưng không phải vậy.

Richardson nói: “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều học sinh chú ý đến việc làm thế nào để vào được các trường có tính chọn lọc cao, và những trường đó có số lượng khá nhỏ so với cơ hội dành cho sinh viên ngoài kia. Ví dụ, Đại học Stanford ở California chỉ chấp nhận 4% số người nộp đơn vào mùa thu năm 2018.

Tuy nhiên, điều này không diễn ra thường xuyên.

Tỷ lệ trúng tuyển trung bình trên toàn quốc tại 1.363 trường được xếp hạng là 67% vào mùa thu năm 2018. 2/3 ứng viên trúng tuyển đồng nghĩa có nhiều trường cũng đang chào đón ứng viên.

Kết luận

Với những thông tin trong bài viết trên, UNIMATES Education hy vọng là các bạn đã nắm được những điều cần tránh khi nộp đơn đại học ở Mỹ. Chúc các bạn thành công!

Rate post

Sự khác biệt tại đại học Mỹ

Nếu bạn đang có ý định du học thì chắc chắn Mỹ chính là một trong những lựa chọn đầu tiên. Vì Đại học Mỹ chính là ước mơ của rất nhiều người. Khi học tập ở Mỹ, du học sinh có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều người bạn…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu
Tư vấn online 1-1