Những điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định địa điểm du học

Tất cả chúng ta đều có ước mơ đi du học và dành vài năm sống ở một đất nước khác để học về nền văn hóa và ngôn ngữ mới. Ai cũng mong muốn có được những trải nghiệm mới mẻ và khám phá những vùng đất khác.

Tuy nhiên, trải qua 4-5 năm ở một đất nước mà bạn chưa từng đặt chân đến không hề dễ dàng. Vì vậy, bên cạnh tài chính, bạn cần chuẩn bị cả về tinh thần, thể chất và những điều có thể xảy đến với bạn.

Bài viết này cảu UNIMATES Education sẽ tập trung vào những điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định quốc gia mà bạn muốn du học.

Những điều bạn cần cân nhắc trước khi đi du học

Khóa học hiện có

Một số quốc gia không cung cấp các chương trình học nhất định, đặc biệt là cho sinh viên quốc tế, có thể là do hệ thống giáo dục hoặc quy định của chính phủ.

Chẳng hạn như ở Mỹ, y học và luật không có ở bậc đại học, nhưng chúng có ở Anh Úc. Ở Mỹ, bạn chỉ có thể học y khoa hoặc luật ở cấp độ sau đại học. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể thực tập sau khi hoàn thành chương trình sau đại học ở Mỹ. Còn ở Vương quốc Anh hoặc Úc, bạn sẽ có thể thực tập sau khi lấy bằng đại học.

Tài chính

Hãy so sánh học phí của các trường đại học vì học phí sẽ đắt hơn ở một số quốc gia. Bạn nên thảo luận với cha mẹ về những trường mà mình có khả năng trang trải học phí.

Cũng cần lưu ý rằng chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn cũng cao hơn so với các thị trấn nhỏ. Ví dụ: tiền thuê nhà ở những nơi như London sẽ cao hơn ở Bristol.

Bạn cũng có thể tìm hiểu những học bổng hoặc trợ cấp mà bạn có thể đạt được. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng số lượng học bổng dành cho du học sinh rất hạn chế.

Gia đình

Sống ở nước ngoài luôn dễ dàng hơn nếu bạn có người thân ở thành phố đó hoặc thành phố lân cận. Họ không chỉ hỗ trợ về mặt tinh thần mà còn cả cảm giác an toàn. Khi có điều gì đó xảy ra hoặc khi gặp khó khăn, bạn có thể sẽ nhận được sự giúp đỡ từ họ. Đặc biệt là khi bạn cảm thấy nhớ nhà, bạn sẽ có một ai đó hoặc một nơi nào đó để tìm đến.

Thời tiết

Ở một số nơi, thời tiết khá khác nghiệt, trong khi ở những vùng nhiệt đới có thể sẽ nắng quanh năm. Vì thế, hãy nghiên cứu về thời tiết ở nới đó trước khi đưa ra quyết định.

Bạn cần tính đến các yếu tố như mặt trời mọc và lặn. Ví dụ, ở Anh, mặt trời lặn vào khoảng 4 giờ chiều trong gần nửa năm. Nếu bạn thích những ngày dài và không thể chịu được mưa hoặc lạnh, Vương quốc Anh có thể không phải là lựa chọn lý tưởng.

Chính trị và xã hội

Rất nhiều quốc gia đang trải qua bất ổn chính trị với các cuộc bạo loạn, giết chóc và thay đổi cơ cấu chính trị. Tốt nhất bạn nên tránh những quốc gia này vì sự an toàn của bản thân. Hãy lưu ý rằng một số quốc gia được biết đến với sự phân biệt chủng tộc đối với một số quốc tịch khác.

Sự an toàn

Một số nơi được biết đến với tỷ lệ tội phạm cao. Vì vậy, học các trường đại học ở những nơi này không phải là một ý kiến hay. Hãy tìm những nơi an toàn hơn. Cả khu vực cư trú và vị trí trường học đều phải nằm trong vùng an toàn. Nếu không, bạn sẽ phải lo lắng về sự an toàn của mình 24/7 và không thể tập trung hoàn toàn vào công việc và các hoạt động khác. Bạn cũng không muốn cha mẹ phải lo lắng về mình đúng không nào?

Ngôn ngữ trong giảng dạy

Một số trường đại học chỉ tổ chức các khóa học bằng ngôn ngữ địa phương trong khi những trường khác cho phép chọn giữa ngôn ngữ địa phương và tiếng Anh. Ví dụ, hầu hết tất cả các trường đại học địa phương ở Ý dạy bằng tiếng Ý, trong khi các trường đại học Mỹ ở Ý sử dụng tiếng Anh.

Đôi khi đây có thể là yêu cầu để có được visa du học. Ví dụ, Đức có nền giáo dục xuất sắc và miễn học phí. Tuy nhiên, cần phải có trình độ tiếng Đức cao vì hầu hết các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Đức.

Vì vậy, hãy xem xem trường đại học bạn chọn giảng dạy bằng ngôn ngữ nào. Nếu bạn chưa học ngoại ngữ đó, đừng cho rằng bạn sẽ học được từ từ trong quá trình sinh sống và học tập ở địa phương đó. Điều này sẽ mở ra những phiền phức không đáng có.

Trò chuyện với những người đã từng du học

Cách tốt nhất để có được những lời khuyên là liên hệ với bất kỳ thành viên nào trong gia đình, bạn bè hoặc người quen đã từng du học ở nước ngoài. Bạn sẽ có một bức tranh toàn cảnh hơn về những gì sẽ diễn ra khi học tập ở một quốc gia khác.

Bạn có thể xin các mẹo và đặt câu hỏi cụ thể về những lo lắng của mình. Đây là bước quan trọng để biết những gì mà người khác đã trải qua trong thời gian du học. Mỗi cá nhân có thể có một hành trình khác nhau hoặc giống nhau, nhưng điều này chắc chắn sẽ giúp bạn biết và phòng hờ các tình huống có thể xảy ra.

Kết luận

Với những điều cần cân nhắc chọn chọn điểm đến du học như trên, UNIMATES Education hy vọng các bạn sẽ tìm ra được môi trường học phù hợp với bản thân.

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *