Nhớ nhà khi du học: Du học sinh nên làm gì?

Đối với nhiều sinh viên, du học có thể là một quyết định khá táo bạo. Bởi khi đó họ sẽ phải sống ở một môi trường hoàn toàn mới, cùng những con người mới, với một khoảng cách rất xa gia đình. Việc di chuyển qua lại cũng mất nhiều tiền bạc và thời gian. Vì thế, không tránh khỏi việc họ sẽ rất nhớ nhà. Vậy các sinh viên phải làm gì khi nhớ nhà trong thời gian du học?

Du học sinh nên làm gì khi nhớ nhà?

Bạn sẽ phải trải qua những gì?

Bạn sẽ phải trải qua những gì khi nhớ nhà?

Sợ hãi và lo lắng

Chúng ta thường lo lắng và sợ hãi khi sắp đối mặt với điều gì đó mới mẻ. Đặc biệt là khi bạn bắt đầu học tập tại một đất nước khác. Đó là một địa điểm mới, những người mới bạn chưa từng gặp và những hoạt động mới. Về cơ bản, bạn đang bắt đầu lại cuộc sống của mình trong một môi trường mới.

Giai đoạn Honeymoon

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, điều đó biến thành sự phấn khích vì cùng lý do với sự lo lắng của bạn. Chính là vì mọi thứ đều mới mẻ. Đó là giai đoạn Honeymoon. Bạn có thể mất một thời gian dài để làm quen với nó. Nhưng khi bạn đang bận rộn cố gắng khám phá xung quanh, thì không còn nhiều thời gian để nhớ nhà nữa.

 Xem thêm: 4 giai đoạn của sốc văn hoá và cách vượt qua

Đoạn đường khó khăn

Khi bạn bắt đầu quen với nơi ở mới này, bạn bắt đầu nhận thấy sự khác biệt nhiều hơn. Bạn bắt đầu nhớ nhà. Bạn nhớ cha mẹ, nhớ những món ăn, nhớ những thứ ở quê hương của bạn. Và đó là lúc mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn hơn.

Những ngày lễ

Vào những ngày lễ, nỗi nhớ nhà sẽ đặc biệt nhiều hơn những ngày bình thường. Đặc biệt là một sinh viên quốc tế, bạn không thể về nhà thường xuyên như sinh viên trong nước. Nhìn thấy họ bên cha mẹ, anh chị em và bạn bè cũ, điều đó khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Khám phá đam mê của bạn

Sau đó, bạn nên tìm đam mê, sở thích của mình. Bạn trở nên độc lập hơn một chút. Bạn hình thành những thói quen khác và tìm kiếm những điều mới mẻ.

Có một khía cạnh hoàn toàn khác của vấn đề này là reverse-homesickness. Đó là khi bạn du học ở một đất nước mới và rồi bạn trở về nhà, quê hương mình. Sau đó, bạn có thể sẽ nhớ đất nước đó. Mọi thứ  đều thay đổi, nhưng cuộc sống của những người bạn cũ của bạn vẫn vậy. Vì thế mà bạn cảm thấy như mình phải bắt đầu làm quen lại với tất cả một lần nữa. Bạn thích nghi một lần nữa mặc dù hiện tại rất lo lắng và sợ hãi. Nhưng bạn vẫn luôn nghĩ nó sẽ tốt hơn.

Làm thế nào để thích nghi với mọi thứ?

Để thích nghi với môi trường mới cần một thời gian dài

Có vô số bài báo sẽ cho bạn lời khuyên về cách đối phó với nỗi nhớ nhà. Và sau đây là một số lời khuyên và mẹo nhỏ được nhiều sinh viên quốc tế chia sẻ và đã áp dụng khi du học.

Nấu ăn

Và nếu bạn không biết nấu ăn, hãy thử học nấu ăn với bạn bè hoặc tìm một nơi ăn uống mới. Đây có thể chỉ là do yêu thích đồ ăn. Nhưng ăn cùng bạn bè thì thực sự khiến mọi thứ tốt hơn rất nhiều. Đó là một cách để gắn kết, để mọi người xích lại gần nhau hơn. 

Món ăn còn có thể kết nối với ký ức. Bạn có thể nói về những gì món ăn này gợi nhớ cho bạn điều gì, đồng thời tạo ra những ký ức mới. 

Wendy Tafur là một sinh viên quốc tế đến từ Ecuador. Những quả trứng luộc có thể khiến cô ấy hoài niệm về bữa sáng ở nhà người bà của cô. Bây giờ, họ cũng nhắc cô về những bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm với bạn cùng phòng vào các kỳ thi giữa kỳ. 

Gọi về nhà

Bạn nên giữ liên lạc với gia đình và bạn bè của mình ở quê nhà. Nhưng hạn chế gọi về cho họ quá thường xuyên. Bởi điều đó sẽ ngăn cản bạn có những trải nghiệm thực tế ở môi trường mới này.

Hãy giữ liên lạc với gia đình của bạn. Hãy gọi điện cho những người bạn yêu thương, cập nhật cho họ về cuộc sống của bạn và hỏi họ cuộc sống đang diễn ra như thế nào đối với họ. Bạn sẽ cần điều đó.

Và hãy nghĩ rằng, bạn càng trải nghiệm bên ngoài nhiều, thì bạn càng có chuyện để nói với họ sau này về mọi thứ bạn đang học.

Khám phá

Hãy cố gắng khám phá thành phố mà bạn đang học. Đừng mãi tập trung quá nhiều vào việc học và đi làm thêm. Đôi khi cảm giác nhớ nhà sẽ khiến bạn mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi. Điều  bạn cần là sắp xếp thời gian của mình tốt hơn để có thể nghỉ ngơi và đi dạo khám phá thành phố.

Bạn thậm chí có thể tìm những quán cà phê yên tĩnh, đẹp đẽ để làm bài tập về nhà với một số món bánh của quán. Bạn không cần phải mất cả ngày để khám phá và lập kế hoạch cho chuyến đi này. Bạn có thể quyết định đi đâu đó ngay khi cảm thấy mệt. Bạn có thể đi công viên hai mươi phút trên đường về nhà. Hãy cho bản thân thời gian để tận hưởng những điều nhỏ nhặt về nơi bạn đang học tập và sinh sống.

Tìm một lối thoát cho cảm xúc của bạn

Sau những cố gắng nỗ lực học tập và vượt qua những vui buồn hay nhớ nhà, tại nơi đất khách quê người, hãy tự thưởng cho mình có một món quà. Bạn có thể mua một chiếc Polaroid và bắt đầu cắt dán trên tường của mình. Hay tìm một nơi để tập thể dục, cải thiện sức khỏe và trông khỏe khoắn năng động hơn. Bạn cũng có thể mua cho mình một món đồ mà mình đã yêu thích từ lâu. Đó có thể là lúc cảm xúc của bạn được thoải mái vui vẻ hơn.

Tuy nhiên, đôi khi cảm giác không phải là tạm thời. Không có gì sai khi bạn tìm một ai đó để nói chuyện về cảm giác của bạn. Đó có thể là bạn bè và gia đình, người cố vấn hoặc giáo sư mà bạn cảm thấy họ có thể hiểu bạn. Hoặc là nói chuyện với một cố vấn hoặc nhận trợ giúp tâm lý nếu bạn nghĩ rằng bạn cần. Rất nhiều trường đại học cung cấp những buổi tư vấn và dịch vụ tâm lý miễn phí cho sinh viên. Hoặc họ cũng có thể giới thiệu bạn đến các bác sĩ chuyên khoa khác.

Xem thêm: Làm sao để vượt qua nỗi nhớ nhà

Tóm lại

Phải làm gì khi nhớ nhà trong thời gian du học không phải là một câu hỏi dễ dàng trả lời. Nhưng đó là điều mà hầu hết các sinh viên quốc tế đều gặp phải. Và vượt qua nó không phải là điều quá khó khăn. Và đây cũng sẽ là cơ hội để bạn có những trải nghiệm thú vị hơn và học được rất nhiều thứ.

Và nếu có bất cứ vấn đề gì về du học, hãy mạnh dạn liên hệ ngay với UNIMATES nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *