MBA là gì? Yêu cầu đầu vào của chương trình MBA

MBA ngày càng được nhiều sinh viên biết đến và mong muốn học MBA. MBA lần đầu được ra mắt tại Mỹ vào khoảng đầu thế kỷ 20 và ngày càng phát triển. Vậy cụ thể MBA là gì? và cần chuẩn bị gì để theo học MBA? Cùng UNIMATES tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

MBA là gì?

MBA là viết tắt của Master of Business Administration, nghĩa là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Đây là tấm bằng được quốc tế công nhận trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng kinh doanh và quản lý. Tuy nhiên, giá trị của MBA không chỉ giới hạn trong giới kinh doanh. MBA còn dành cho những ai đang theo đuổi sự nghiệp lãnh đạo trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, ngay cả trong chính trị.

MBA là gì

Hầu hết các chương trình MBA bao gồm chương trình giảng dạy “cốt lõi” về các môn học, chẳng hạn như Kế toán, Kinh tế, Tiếp thị và Vận hành. Ngoài ra, MBA còn có các khóa học tự chọn cho phép người học theo đuổi sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp của riêng họ.

Sở hữu tấm bằng MBA đồng nghĩa với việc bạn có sự nhạy bén trong kinh doanh, có khả năng chuyên môn cao và tạo ra những cơ hội mới. Đây là đòn bẩy lý tưởng cho sự nghiệp. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp cử nhân, rất nhiều sinh viên có xu hướng tiếp tục học MBA.

Những ai nên học MBA?

MBA dành cho những người có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và muốn trau dồi thêm kiến thức và kĩ năng quản trị. Với tấm bằng MBA, bạn có thể tìm kiếm công việc với vị trí tốt hơn. Đồng thời mở rộng mối quan hệ với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, MBA cũng dành cho những người muốn khởi nghiệp, chuyển nghề. MBA giúp bạn tích lũy kiến thức và khả năng quản trị kinh doanh.

Các hình thức học MBA

Có 3 hình thức học chính là Full Time (toàn thời gian), Part Time (Bán thời gian) và Online (Trực tuyến). Sự đa dạng về hình thức giúp học viên tối đa trong việc tìm ra khóa học phù hợp với bản thân.

Khóa học MBA toàn thời gian dành cho những học viên có nhu cầu chuyển ngành hoàn toàn. Lịch học yêu cầu sự tập trung 100% từ học viên để hoàn thành khóa học trong vòng 1,5-2 năm.

Sinh viên quốc tế học MBA tại đại học Curtin.
Sinh viên quốc tế học MBA tại đại học Curtin.

Học viên của chương trình MBA bán thời gian (part-time) và online thường là những người có nhu cầu thăng tiến trong công việc hiện tại. Họ muốn bổ sung kiến thức để ứng dụng được ngay vào công việc của mình.

Ngoài ra, còn có cả khóa học Executive MBA (EMBA) – Thạc sĩ Điều hành Cấp cao. Khóa học này nhắm đến các đối tượng là chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm ở cấp quản lý, lãnh đạo hơn những ứng viên MBA thông thường. Chương trình Executive MBA dành cho các nhà quản lý, lãnh đạo có nhu cầu tìm kiếm những tư duy hay tầm nhìn mới hơn về kinh doanh. Ở EMBA, các học viên còn có thể tìm thấy mạng lưới kết nối mới giữa những người lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Yêu cầu đầu vào của MBA

Sau khi tìm hiểu MBA là gì và cảm thấy phù hợp với bản thân, bạn cần tìm hiểu đến những yêu cầu đầu vào của MBA. Những học viện đào tạo kinh doanh nổi tiếng yêu cầu ứng viên phải có vài năm kinh nghiệm làm việc trước khi bắt đầu học MBA. Bên cạnh đó, ứng viên cũng cần nộp các hồ sơ liên quan, bao gồm:

  • Chứng chỉ GMAT. Đây là kỳ thi đánh giá trình độ và khả năng của sinh viên khi nộp đơn vào các khóa học cao cấp chuyên về Kinh doanh và Quản trị.
  • Chứng chỉ GRE. Đây là bài kiểm tra được sử dụng trong việc xét nhập học sau đại học.
  • Các bài luận học thuật, thư giới thiệu, và bài luận về mục tiêu tham gia khóa học, phản ánh lý do muốn theo học MBA.
  • Những người không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh thường phải có thêm chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS hay các bằng cấp tương tự.
 MBA là gì? Yêu cầu đầu vào của MBA

Kết luận

Với những ai đang muốn theo đuổi chức vị quản lý trong các lĩnh vực, hãy đăng ký và học ngay 1 khóa MBA tại các học viện uy tín. Đây sẽ là 1 bước đệm lý tưởng cho sự nghiệp của bạn. Bài viết trên hi vọng giúp bạn hiểu được MBA là gì và những yêu cầu đầu vào của chương trình này.

Nếu bạn có ý định tham gia các khóa MBA ở các trường đại học ở nước ngoài thì liên hệ với UNIMATES Education để được tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ nhé!

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu
Tư vấn online 1-1