Luyện IELTS Speaking như thế nào để đạt được số điểm bạn mong muốn?

IELTS (International English Language Test), Kỳ thi Anh ngữ Quốc tế hiện có hai loại bài là IELTS Academic (Học thuật) hoặc IELTS General Training (Hệ Đào tạo chung – Tổng quát). 

Với phần thi IELTS Speaking, đa phần thí sinh sẽ thấy căng thẳng và áp lực khi phải nói chuyện trực tiếp với giám khảo và nêu lên những quan điểm của mình. Vậy, làm thế nào để vượt qua trở ngại đó để có thể tự tin mang về số điểm cao?

Tổng quan về IELTS Speaking

Thí sinh sẽ nói chuyện trực tiếp với giám khảo và bài nói sẽ được ghi âm lại để hỗ trợ cho việc đánh giá. Bài thi sẽ mang tính tương tác và gần gũi với tình huống thực tế nhất có thể. 

Nội dung của bài thi Speaking giống nhau đối với cả IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát.

Mục đích: Đánh giá khả năng truyền đạt ý kiến và thông tin về các chủ đề hàng ngày, khả năng nói những câu dài về một chủ đề nhất định với từ ngữ thích hợp, sự mạch lạc trong cách sắp xếp các ý tưởng, cách bày tỏ và biện minh cho ý kiến của mình, phân tích, thảo luận và suy đoán về các vấn đề khác nhau.

Note: Ở phần thi này, bạn nên giữ bình tình và nói thật trôi chảy, tự nhiên để có được kết quả tốt.

Cấu trúcPhần 1: Giám khảo sẽ yêu cầu bạn giới thiệu bản thân và xác nhận danh tính của mình. Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung về các chủ đề quen thuộc, ví dụ: nhà cửa, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này sẽ giúp bạn thư giãn và nói chuyện một cách tự nhiên.

 Phần 2: Giám khảo sẽ đưa cho bạn một thẻ câu hỏi có những câu hỏi nhỏ và yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nói chuyện trong 1-2 phút về chủ đề này.
Bạn sẽ không bị cắt ngang trong khoảng thời gian này. Hãy cố gắng nói liên tục. Giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu hỏi về cùng một chủ đề.

Phần 3: Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề ở phần 2. Những câu hỏi này có mục đích là để bạn có cơ hội thảo luận nhiều hơn về các vấn đề và ý tưởng.
Thời gian11 đến 14 phút
Chi tiết phần thi IELTS Speaking

Tips đạt điểm cao IELTS Speaking

Trước khi thi

Luyện nói càng nhiều càng tốt.

Đọc sách, xem phim và TV, nghe đài, tốt nhất là bằng tiếng Anh. Trong khi đọc, xem hoặc nghe, hãy nghĩ tại sao bạn thích hoặc không thích nó.

Nói chuyện bằng tiếng Anh với các sinh viên khác trước khi vào phòng thi sẽ giúp bạn chuyển sang tiếng Anh dễ dàng hơn.

Trong khi thi

Hãy giữ bình tĩnh

Nói càng nhiều càng tốt, cố gắng kéo dài câu trả lời.

Đừng nghĩ về ngữ pháp hoặc từ vựng quá nhiều. Thay vào đó, tập trung trả lời các câu hỏi 1 cách hoàn hảo nhất.

Hãy sửa chữa bản thân nếu lỡ mắc sai lầm.

Yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi nếu có điều gì bạn không hiểu.

Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể, không lạm dụng nhé.

Tránh lạc đề.

Chú ý cách sử dụng ngôn ngữ, tránh sử dụng slang hay các từ quá vắn tắt, tối nghĩa.

Kết luận

Với phần thi Speaking, căng thẳng là điều khó có thể tránh khỏi. Vì vậy, để có sự chuẩn bị tốt nhất và duy trì sự tự tin của mình, hãy áp dụng những tips nhỏ mà UNIMATES Education đã mách cho bạn ở trên nhé! 

Theo dõi UNIMATES Education để cập nhật thông tin về các kì thi và học bổng du học mới nhất!

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *