Làm thế nào khi bị trường từ chối?

Là một học sinh cuối cấp ba, tôi không thể quyết định nơi nộp đơn vào đại học. Sau khi cân nhắc một số trường có tính chọn lọc cao như các cơ sở Ivy League, cuối cùng tôi đã loại chúng khỏi danh sách của mình và quyết định tập trung vào các lựa chọn thực tế hơn. Tôi đã không nói với cố vấn của mình hoặc bố mẹ tôi, nhưng tôi thầm sợ hãi khi nghĩ đến việc nhận được một lá thư từ chối đại học.

Kể từ thời điểm đó, các trường đại học ưu tú thậm chí còn phát triển có nhiều lựa chọn hơn. Tại các trường hàng đầu như Harvard và Columbia, chỉ 5% ứng viên nhận được thư chấp nhận vào năm 2019. Và Stanford chỉ nhận 4% ứng viên. Trên thực tế, vào mùa thu năm 2019, hơn 25 trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ đã nhận 10% ứng viên nộp đơn hoặc ít hơn, có nghĩa là ít nhất 9 trong số 10 sinh viên hy vọng vào đại học đã bị từ chối khỏi các trường đó.

Những lá thư từ chối đại học sẽ ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt nếu bạn đang học ở một ngôi trường mơ ước. Vì vậy, bạn nên làm gì nếu bạn nhận được một lá thư từ chối từ lựa chọn hàng đầu của bạn?

Làm thế nào khi bị trường từ chối?

5 lời khuyên để đối phó với lời từ chối

Lời khuyên điển hình nhất là: hãy nộp đơn vào vài trường ước mơ, một vào trường thích hợp và một vài trường an toàn.

Lời khuyên để đối phó với lời từ chối
Lời khuyên để đối phó với lời từ chối

Tuy nhiên, có một cách tiếp cận để việc nộp đơn không ngăn cản tới ngôi trường mong ước của bạn. Đó có thể là trường cũ của ba mẹ bạn hoặc sân nhà của một đội bóng thể thao thuộc trường đại học ưa thích. Đôi khi đó là sự yêu thích đối với không gian bóng mát cây xanh hoặc một chương trình xếp hạng hàng đầu trong lĩnh vực. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ được nhận. Đây là những gì cần làm khi bị từ chối!

1. Lên kế hoạch trước khi nộp đơn vào đại học

Việc chọn lọc đã thúc đẩy nhiều học sinh nộp đơn vào nhiều trường khác nhau để nâng cao tỷ lệ được chọn. Nhưng càng nhiều đơn thì đồng nghĩa tỷ lệ đơn từ chối đại học càng lớn. Điều này không có nghĩa là học sinh cuối cấp chỉ hy vọng và ước mơ của mình vào một trường duy nhất. Thay vào đó bạn nên đối mặt với việc sẽ bị từ chối trong quá trình làm đơn.

Trước khi lập kế hoạch đòi hỏi phải có một cái nhìn thực tế về tỷ lệ chọn và ứng tuyển phù hợp. Gửi đơn đến 10 trường, mỗi trường có 10% tỉ lệ nhận, không có nghĩa là bạn đậu. Thực tế, bạn có thể bị từ chối từ mọi trường đại học. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đăng ký kết hợp các trường cạnh tranh, các trường phù hợp (tức là các trường chấp nhận sinh viên có điểm trung bình và điểm thi tương tự như của bạn) và các trường dự phòng.

2. Đừng xem nó là chuyện riêng

Hầu hết mọi sinh viên năm cuối đều nhận được ít nhất một lá thư từ chối đại học. Đây là một lời khuyên cứng rắn, nhưng hãy cố gắng không nhận lời từ chối một cách cá nhân. Hầu hết các trường cao đẳng ở Mỹ đều nhận đa số ứng viên. Chỉ có 3,4% các trường thuộc nhóm chọn lọc nhất, có nghĩa là họ chỉ nhận ít hơn 10% số người nộp đơn.

Tuy nhiên, hãy nhắc nhở bản thân rằng các ban tuyển sinh chỉ đơn giản là nhằm tạo ra một lớp đầu vào cân bằng có tính đến các yếu tố ngoài điểm mạnh học tập của học sinh. Thật dễ dàng để cảm thấy tức giận hoặc cay đắng trước lá thư từ chối đại học, nhưng hãy cố gắng cho phép bản thân cảm thấy buồn mà không coi việc bị từ chối là sự phán xét đối với bạn hoặc khả năng của bạn.

3. Hãy thừa nhận cảm xúc của bạn

Thư từ chối gây tổn thương, vì vậy bạn sẽ trải quá trình đau buồn. Như nhà trị liệu Lori Gottlieb viết trên The Atlantic, việc bị từ chối đại học thường là “nỗi thất vọng đầu tiên thuộc loại này trong cuộc đời một người trẻ”, đặc biệt là đối với những người học quá cao, những người kết nối giá trị bản thân với kết quả học tập của họ.

Việc nhận thư từ chối có thể gây ra nỗi buồn lớn
Việc nhận thư từ chối có thể gây ra nỗi buồn lớn

Không dễ dàng để thích nghi với sự thay đổi hoặc những tin tức bất ngờ. Có thể bạn tưởng tượng mình đang đi bộ qua khuôn viên của một trường học và không thể tưởng tượng được sẽ đi bất cứ nơi nào khác. Một lá thư từ chối đại học có thể gây ra nỗi buồn về một tương lai sẽ không thành hiện thực. Giống như những hình thức đau lòng khác, không dễ để bước tiếp, vì vậy hãy dành nhiều thời gian cho bản thân để chấp nhận tin tức.

4. Hứng thú với các trường khác

Có thể sự lựa chọn hàng đầu của bạn đã từ chối bạn nhưng sự lựa chọn thứ hai của bạn đã gửi một lá thư chấp nhận. Hoặc có thể một lời đề nghị học bổng từ một trường đại học khác đã làm mất đi phần nào sự nhức nhối của lá thư từ chối. Dù bằng cách nào, hãy đầu tư thời gian và năng lượng để hứng thú với những trường đã nhận bạn vào học.

Một số sinh viên thực hiện một chuyến thăm khuôn viên trường trước khi nộp đơn đăng ký. Hãy cân nhắc đến thăm sau khi nhận được thư nhập học để tìm hiểu trường đại học và xây dựng sự hứng thú của bạn. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với các sinh viên hiện tại hoặc sắp nhập học tại cơ sở giáo dục mới của bạn để bắt đầu kết nối cá nhân và giúp bạn mong đợi những cơ hội đang chờ đón bạn.

5. Cân nhắc chuyển tiếp

Nếu không có gì hiệu quả và bạn vẫn không thể nghĩ trường đại học đã từ chối bạn, hãy cân nhắc chuyển đến đó trong vòng vài năm tới. Việc chuyển trường diễn ra khá phổ biến, với khoảng 1,4 triệu sinh viên đại học chuyển trường mỗi năm.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển trường, bạn cần phải thực sự nổi bật tại cơ sở hiện tại của mình. Hầu hết sinh viên chuyển tiếp với ít nhất một năm tín chỉ đại học chỉ nộp bảng điểm đại học của họ, có nghĩa là các trường đánh giá ứng viên dựa trên điểm đại học của họ thay vì kết quả học tập trung học hoặc điểm kiểm tra tiêu chuẩn của họ.

Hãy nhớ rằng một số trường đại học chấp nhận rất ít sinh viên chuyển tiếp. Các tổ chức có tính chọn lọc cao thường báo cáo tỷ lệ chuyển khoản cực kỳ thấp. Ví dụ, Stanford không chấp nhận một người nộp đơn chuyển trường nào vào năm 2019.

Xem thêm: 10 trường nhận nhiều sinh viên chuyển tiếp nhất tại Mỹ

Tạm kết

Một lá thư từ chối không phải là ngày tận thế. Thay vào đó, nó là một con đường vòng trên con đường đến mục tiêu cuối cùng của bạn là một tấm bằng đại học. Đường vòng không phải lúc nào cũng là tuyến đường bạn muốn đi, nhưng đôi khi bạn sẽ thấy chúng là cách tốt hơn để đến đích. Nắm bắt các lựa chọn của bạn và đi đến điểm đến mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với tình huống của mình!

Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *