Làm thế nào để viết bài luận cá nhân vào trường Y tại Mỹ?

Trong hồ sơ du học tại Mỹ và các nước châu Âu đều yêu cầu một phần rất quan trọng đó là bài luận cá nhân (Personal Statement). Mặc dù mục tiêu chung của bài luận đều là giúp hội đồng tuyển sinh thấy được con người của viên. Nhưng mỗi khu vực, cụ thể giữa Mỹ và Châu Âu lại có những tiêu chí và cách nhìn nhận về bài luận khác nhau. Bài viết này sẽ chỉ cách các bạn làm thế nào để viết bài luận cá nhân vào trường Y tại Mỹ.

Mẹo viết bài luận cá nhân giúp bạn vào trường y

Cách viết bài luận cá nhân để nộp vào trường Y
Cách viết bài luận cá nhân để nộp vào trường Y

Sử dụng một dòng mở đầu tốt. Một cố vấn tuyển sinh đã cho lời khuyên: “Lời mở đầu của bạn phải là một cú hích. Tôi thường điều chỉnh với những câu mở đầu phổ biến hơn, tạo ra sự khác biệt lớn trong toàn bộ bài đánh giá bài luận của ứng viên”. Đây không phải là một cuốn tự truyện; nó là một đoạn văn thuyết phục, vì vậy hãy thuyết phục và đừng bắt đầu bằng “Tôi sinh ra ở London, Anh …”.

Ví dụ về một dòng mở đầu tốt cho bài luận cá nhân

“Nước mắt cô ấy lăn dài trên má khi cô ấy bước ra khỏi phòng khám với đứa con nhỏ xíu, nhẹ cân trên tay. Cô ấy là một người mẹ trẻ, và mặc dù tôi mong mình có thể giúp cô ấy bao nhiêu, tôi vẫn phải từ chối gói vitamin hàng tháng của con cô ấy vì nguồn cung cấp của chúng tôi cũng đã hết. ”

Xây dựng dựa trên những trải nghiệm có ý nghĩa thay vì mô tả

Đừng tỏ vẻ kiêu ngạo. Hãy để mọi người quyết định rằng bạn xứng đáng bằng cách đọc về kinh nghiệm và thành tích của bạn hơn là nói với họ rằng bạn rất tuyệt.

Bạn nên tránh những câu nói trống không như “Tôi là một người rất giàu lòng trắc ẩn” hoặc “Tôi có thể giao tiếp rất hiệu quả.” Ai cũng có thể nói những điều này. Cách tiếp cận tốt hơn là mô tả trải nghiệm của bạn và nêu bật những gì bạn học được từ chúng.

Sử dụng lịch sử cụ thể của bạn để có lợi cho bạn

Hãy chắc chắn rằng câu trả lời của bạn cũng trả lời cho câu hỏi “tại sao không trở thành một nhà vật lý trị liệu hoặc một y tá.” Hãy hiểu rõ tại sao nha khoa là nghề chăm sóc sức khỏe cho bạn.

Đọc từng câu để đảm bảo rằng học sinh khác không lời cùng một câu, điều này làm cho mỗi phát biểu trở nên cá nhân.

Giải quyết trước những vấn đề tiềm ẩn

Nếu có điểm yếu trong đơn của bạn chẳng hạn như điểm kém, hãy đảm bảo rằng bạn giải thích điều đó trong bản khai cá nhân của mình. Cho thấy bạn đã thực hiện các bước để bù đắp hoặc cải thiện kể từ đó.

Có các trường Y chấp nhận điểm GPA thấp
Có các trường Y chấp nhận điểm GPA thấp

Ví dụ: “Tôi nhận ra rằng điểm 2.1 (hoặc điểm trung bình thấp) ở trường đại học của tôi có thể bị thấp, nhưng động lực của tôi đã thay đổi đáng kể kể từ những năm đại học của tôi. Tôi đã cố gắng bù đắp bằng cách tham gia một khóa học MSc về bệnh lý vi rút và bằng cách làm việc toàn thời gian trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, nơi tôi thực sự đánh giá cao cam kết cần thiết với tư cách là một bác sĩ. “

Hỏi ý kiến bên ngoài

Hãy yêu cầu những người không biết bạn đọc qua bài luận cá nhân của bạn và nhận xét (ít nhất 5 người). Nó không có nghĩa là xem xét nhận xét của mọi người. Đây là bài luận cá nhân của bạn và nên phản ánh những gì bạn muốn nói, nhưng luôn hữu ích nếu bạn xin lời khuyên từ những người có hoàn cảnh xuất thân, phong cách viết khác nhau.

Bắt đầu sớm để có đủ thời gian kêu gọi mọi người cung cấp cho bạn phản hồi và thời gian để làm lại nó (tối thiểu là 10 phiên bản nháp nhưng thường nhiều hơn).

Hỏi những người đánh giá xem bài luận cá nhân của bạn có thú vị hay nhàm chán khi đọc không? Hãy nhớ rằng giám khảo sẽ phải đọc hàng trăm câu nói cá nhân để một câu chuyện hay, một giai thoại, hoặc một cái gì đó mang lại nụ cười, tiếng cười hoặc cảm xúc cho giám khảo sẽ cho điểm cao.

Tình nguyện tại bệnh viện: ví dụ về một bản trích dẫn thành công của cá nhân

Mô tả của “Tình nguyện viên tại bệnh viện”

“Ở tuổi 15, tôi tìm thấy thứ nhanh chóng trở thành niềm đam mê lớn của mình: làm việc với các bệnh nhân trong khu chăm sóc giảm nhẹ. Trong suốt thời gian tham gia Art a la Carte, tôi đã vẽ nhiều bức tranh khác nhau cho bệnh nhân. Họ có thể mượn bao nhiêu bức tranh tùy thích, và tôi sẽ nói chuyện với họ khi tôi giúp dán những bức tranh mới lên tường của họ. Những khoảnh khắc yêu thích của tôi là khi một bệnh nhân tìm thấy một bức tranh nhắc nhở họ về cuộc sống cá nhân của họ. Cho dù đó là cảnh bầu trời hay ngọn tháp, nó luôn chứa đựng một câu chuyện, và tôi thích nhìn thấy cảm xúc trong mắt họ khi họ nhớ lại quá khứ của mình.

Thỉnh thoảng, tôi nhớ một phụ nữ lớn tuổi đã mời tôi vào và yêu cầu tôi ngồi cạnh cửa sổ với bà. Dù tầm nhìn hạn chế nhưng cô rất trân trọng những gì mình đang có. Chúng tôi ngồi bên nhau vui vẻ ngắm nắng ở bãi đậu xe bên dưới. Tôi bắt đầu thấy rằng chúng ta không chỉ là nội tạng, da và xương, và việc chữa lành có thể là một quá trình cảm xúc cũng giống như một quá trình thể chất ”.

Một trải nghiệm cũng có thể giúp đậu bài luận cá nhân
Một trải nghiệm cũng có thể giúp đậu bài luận cá nhân

Bình luận

Mô tả này chắc chắn không hoàn hảo, nhưng nó ở đây để truyền đạt một vài khái niệm chính:

  • Bài văn truyền tải cảm xúc một cách sáng tạo. Những gì mọi người không thích đọc là những câu như, “Đó là một trải nghiệm đáng kinh ngạc mà tôi sẽ không bao giờ quên” hoặc “Tôi sẽ cống hiến 110% nếu tôi được chấp nhận,” được sử dụng trong phần lớn các bài luận cá nhân.
  • Hạn chế cường điệu. Nó làm loãng ý nghĩa của các câu của bạn. Ai cũng có thể nói rằng họ có lòng trắc ẩn. Thay vì nói thẳng ra và chỉ nói điều đó, hãy truyền đạt điểm mạnh của bạn bằng cách nói về những gì bạn đã học được từ kinh nghiệm của mình, giống như cách mà sinh viên này đã làm. Dòng cuối cùng là một ví dụ điển hình. Thay vì chỉ nói “Tôi là một người giàu lòng nhân ái và sẽ đối xử tốt với bệnh nhân”, người nộp đơn nhìn nhận nó từ một góc độ mới mẻ và sử dụng một bài học mà anh ta đã học được để truyền đạt điều gì đó về bản thân.

Viết gì trong bài luận cá nhân của bạn

Bài luận cá nhân là cơ hội để bạn giải thích lý do tại sao bạn muốn trở thành bác sĩ và nói về những gì bạn học được từ kinh nghiệm làm việc của mình và những phẩm chất bạn có để phân biệt bạn với những ứng cử viên khác. Điều quan trọng cần biết là nhiều trường y đưa ra hướng dẫn về những gì họ muốn bạn đưa vào bài luận cá nhân của mình và mặc dù chúng rất giống nhau giữa các trường y này với trường y khác, điều quan trọng là phải kiểm tra cụ thể các trường y mà bạn đang đăng ký.

Ví dụ, tại Đại học St Andrews, các ứng viên được yêu cầu thảo luận về lý do tại sao họ chọn ngành y, kinh nghiệm làm việc mà họ có trong vai trò quan tâm, sở thích của họ và bất kỳ điều gì khác mà họ muốn nói với hội đồng tuyển sinh về bản thân. Trường đại học sử dụng một bảng đo lường tiêu chuẩn để chấm biểu mẫu UCAS trong số 50 điểm trên 7 thước đo:

  • Khả năng học tập
  • Động lực cho y học
  • Hiểu biết thực tế về y học (bao gồm kinh nghiệm thực hành về chăm sóc và quan sát chăm sóc sức khỏe trong bệnh viện và môi trường cộng đồng)
  • Động lực và trách nhiệm của bản thân
  • Kĩ năng giao tiếp
  • Khả năng làm việc với những người khác
  • Những phẩm chất bất thường khác hoặc kinh nghiệm sống.

Tạm kết

Bài viết trên đã nêu rõ những gì bạn cần biết khi viết bài luận cá nhân để nộp vào trường Y. Nếu còn gặp vấn đề về bài luận cá nhân hay các thông tin về trường Y. Liên hệ ngay với Unimates để được hỗ trợ tận tình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Sự khác biệt tại đại học Mỹ

Nếu bạn đang có ý định du học thì chắc chắn Mỹ chính là một trong những lựa chọn đầu tiên. Vì Đại học Mỹ chính là ước mơ của rất nhiều người. Khi học tập ở Mỹ, du học sinh có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều người bạn…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *