Làm gì với bằng Khoa học máy tính tại Mỹ?

Khoa học máy tính là một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay tại Mỹ. Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), tốc độ tăng trưởng của nó vượt quá mức trung bình của tất cả các ngành nghề khác ở Hoa Kỳ. Đây là một tin tuyệt vời cho những học sinh quan tâm đến sự nghiệp khoa học máy tính tại quốc gia này. Vậy, sinh viên có bằng khoa học máy tính có thể làm được những công việc nào, hãy cùng UNIMATES Education tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ngành khoa học máy tính là gì?

Khái niệm Khoa học máy tính

Khoa học Máy tính là ngành nghiên cứu về máy tính và các hệ thống tính toán. Không giống như các kỹ sư điện và máy tính, các nhà khoa học máy tính chủ yếu giải quyết phần mềm và hệ thống phần mềm; điều này bao gồm lý thuyết, thiết kế, phát triển và ứng dụng của chúng.

Các lĩnh vực thuộc ngành Khoa học máy tính

Các lĩnh vực nghiên cứu chính trong Khoa học Máy tính bao gồm trí tuệ nhân tạo, hệ thống máy tính và mạng, bảo mật, hệ thống cơ sở dữ liệu, tương tác máy tính của con người, thị giác và đồ họa, phân tích số, ngôn ngữ lập trình, kỹ thuật phần mềm, tin sinh học và lý thuyết về máy tính.

Khoa học máy tính có phải là lập trình không?

Rất nhiều học sinh nhầm lẫn giữa ngành Khoa học máy tính và lập trình. Tuy nhiên, dù biết cách lập trình là điều cần thiết để nghiên cứu khoa học máy tính, nhưng nó chỉ là một yếu tố của lĩnh vực này. Các nhà khoa học máy tính thiết kế và phân tích các thuật toán để giải quyết các chương trình và nghiên cứu hiệu suất của phần cứng và phần mềm máy tính. Các vấn đề mà các nhà khoa học máy tính gặp phải bao gồm từ trừu tượng – xác định những vấn đề nào có thể được giải quyết với máy tính và độ phức tạp của các thuật toán giải quyết chúng – đến thiết kế các ứng dụng hữu hình hoạt động tốt trên các thiết bị cầm tay, dễ sử dụng và đề cao các biện pháp bảo mật.

Computer Sciences Jobs

Khoa học máy tính – nghề nghiệp của tương lai

Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), tốc độ tăng trưởng của của ngành Khoa học máy tính dự kiến sẽ tăng 15% từ năm 2019 đến năm 2029, vượt quá mức trung bình của tất cả các ngành nghề khác ở Hoa Kỳ. Cũng theo đó, đến năm 2029, sẽ có hơn 531.200 việc làm mới trong lĩnh vực này sẽ được thêm vào.

Sự nghiên cứu và phát triển của các nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin biến ý tưởng thành công nghệ. Khi nhu cầu về công nghệ mới và tốt hơn ngày càng tăng, nhu cầu về các nhà khoa học máy tính cũng sẽ tăng theo. Sự tăng trưởng nhanh chóng trong việc thu thập dữ liệu của các doanh nghiệp sẽ dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ khai thác dữ liệu. Các nhà khoa học máy tính sẽ cần thiết để viết các thuật toán giúp các doanh nghiệp hiểu được lượng dữ liệu rất lớn.

Theo thống kê của Cục Thống kê Lao động Mỹ, Mức lương trung bình hàng năm cho các nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin là 126,830 USD/năm (tháng 5 năm 2020). Mức lương này cao gấp 3 lần so với mức lương trung bình của lao động Mỹ hằng năm là 41,950 USD.

7 ngành nghề có mức lương khủng trong ngành Khoa học máy tính

1. Quản lý Hệ thống Thông tin và Máy tính (Computer and Information Systems Manager)

Mức lương trung bình: 146,360 USD/năm.

Các cá nhân trong các vai trò này lập kế hoạch, điều phối và chỉ đạo các hoạt động liên quan đến máy tính trong một tổ chức. Họ giúp xác định các mục tiêu công nghệ thông tin cho tổ chức và chịu trách nhiệm triển khai các hệ thống máy tính để đáp ứng các mục tiêu này. Nghề nghiệp này đòi hỏi kinh nghiệm bổ sung ngoài bằng cử nhân, đó là lý do tại sao đây là một lựa chọn nghề nghiệp phổ biến cho những người có bằng thạc sĩ về khoa học máy tính.

2. Nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin (Computer and Information Research Scientist)

Mức lương trung bình: 122,840 USD/năm.

Các chuyên gia này thiết kế công nghệ mới và điều tra các cách thức mà công nghệ hiện có có thể được thay thế để giải quyết các vấn đề hiện đại. Các nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin áp dụng các khái niệm lý thuyết để thiết kế phần mềm và kiến ​​trúc máy tính mới, phát minh ra các ngôn ngữ và công cụ mới, đồng thời tiến hành các thí nghiệm để kiểm tra tính hiệu quả của các công nghệ mà họ thiết kế. Nếu bạn quan tâm đến cách các tiến bộ công nghệ có thể giải quyết các vấn đề phức tạp, loại vai trò này có thể dành cho bạn.

3. Kỹ sư phát triển phần mềm (Software Development Engineer)

Mức lương trung bình 114,125 USD/năm.

Kỹ sư phát triển phần mềm là công việc phổ biến nhất mà sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại Mỹ. Các kỹ sư phát triển phần mềm, còn được gọi là SDE, viết mã và xây dựng phần mềm trong nhiều ngành khác nhau, độc lập tại các công ty khởi nghiệp hoặc là một phần của nhóm trong các tổ chức lớn hơn, chẳng hạn như tại Google hoặc Amazon.

4. Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist)

Mức lương trung bình: 113,309 USD/năm.

Các nhà khoa học dữ liệu thiết kế các quy trình mô hình hóa dữ liệu để tạo ra các thuật toán và mô hình dự đoán và thực hiện các phân tích tùy chỉnh trong nhiều ngành khác nhau. Bởi vì khoa học dữ liệu là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, các chuyên gia lành nghề đang khan hiếm, khiến các tổ chức phải dựa vào các chuyên gia có bằng cấp cao.

5. Nhà phát triển phần mềm (Software Developer)

Mức lương trung bình: 107,510 USD/năm.

Các nhà phát triển phần mềm tạo ra các ứng dụng cho phép mọi người thực hiện các tác vụ cụ thể trên máy tính hoặc bất kỳ thiết bị nào khác. Họ phân tích nhu cầu của người dùng, sau đó thiết kế, kiểm tra và phát triển phần mềm để đáp ứng những nhu cầu đó.

6. Nhà phân tích bảo mật thông tin (Information Security Analyst)

Mức lương trung bình: 99,730 USD/năm.

Các nhà phân tích bảo mật thông tin lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp bảo mật để bảo vệ hệ thống và mạng máy tính của tổ chức. Đây là nghề nghiệp yêu cầu các bằng cấp liên quan đến ngành khoa học máy tính và là nghề nghiệp được khá nhiều sinh viên theo học ngành này lựa chọn.

7. Quản trị viên cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Mức lương trung bình: 93,750 USD/năm.

Người quản trị cơ sở dữ liệu, còn được gọi là DBA, đảm bảo rằng dữ liệu của tổ chức được lưu trữ và tổ chức đúng cách để vừa an toàn vừa dễ dàng truy cập cho các nhà khoa học dữ liệu và nhà phân tích dữ liệu. Những cá nhân này phát triển cơ sở dữ liệu mới và duy trì cơ sở dữ liệu hiện có, thực hiện các thay đổi khi cần thiết để tăng hiệu quả. Các quản trị viên cơ sở dữ liệu phải thành thạo phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu phổ biến và các ngôn ngữ cơ sở dữ liệu như SQL và cần phải có kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề mạnh mẽ.

Computer Programing

Trường đào tạo ngành Khoa học máy tính tại Mỹ

The University of Utah

Đại học Utah (The University of Utah) là trường đại học công lập danh giá xếp hạng 97 toàn nước Mỹ (U.S News & Report 2021). Trường được thành lập từ năm 1850, toạ lạc tại thành phố Salt Lake – một thành phố an toàn và hiện đại, nằm trong top 10 những thành phố ở Mỹ cho kinh doanh và công việc của Forbes. Ngoài việc liên tục nằm trong bảng xếp hạng Top 100 đại học Mỹ, Đại học Utah còn được xếp hạng trong top 50 trường đào tạo ngành Computer Sciences tại quốc gia này.

Chương trình Khoa học Máy tính của Đại học Utah bao gồm các khóa học về lập trình hướng đối tượng, toán học, kỹ thuật phần mềm, tổ chức máy tính, thuật toán và cấu trúc dữ liệu, hệ thống phần mềm và lý thuyết. Các khóa học nâng cao về khoa học máy tính lý thuyết, máy tính khoa học, trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, mạng máy tính, ngôn ngữ lập trình, đồ họa, kiến trúc máy tính và thiết kế kỹ thuật số cũng có sẵn dưới dạng các môn tự chọn. Chương trình học của trường còn được chứng nhận bởi tổ chức ABET danh giá.

The University of Utah campus

Rochester Institute of Techonology

Viện công nghệ Rochester (RIT – Rochester Institute of Technology) là trường đại học tư thục có lịch sử lâu đời từ năm 1829, tại thành phố Rochester nhộn nhịp, tiểu bang New York. Ngoài ra, RIT còn có các cơ sở quốc tế ở Trung Quốc, Croatia, Dubai và Kosovo. Và với gần 19.000 sinh viên và hơn 135.000 sinh viên tốt nghiệp từ tất cả 50 tiểu bang và hơn 100 quốc gia, RIT đang thúc đẩy sự tiến bộ trong các ngành công nghiệp và cộng đồng trên toàn thế giới.

Là một viện công nghệ hiện đại bậc nhất nước Mỹ, RIT là trường đào tạo về khối ngành STEM (Sciences, Technology, Economics & Mathematics) lớn thứ 3 nước Mỹ. Ngoài ra, RIT xếp hạng 52 toàn nước Mỹ về đào tạo chuyên ngành Computer Sciences (U.S News & Report 2021). Không chỉ dừng lại ở xếp hạng khủng, RIT còn nổi tiếng bởi sự thành công của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê, có đến 98% sinh viên của trường có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Rochester Institute of Technology Building

Arizona State University

Arizona State University (ASU – trường đại học bang Arizona) là trường đại học công lập lớn nhất bang Arizona và cũng là 1 trong 10 trường đại học công lập lớn nhất Mỹ. ASU được xếp hạng đứng đầu toàn nước Mỹ về sự đổi mới, sáng tạo (Vượt qua Standford và MIT) (U.S News & Report 2016, 2018, and 2019)

Chuyên ngành Computer Sciences tại ASU được xếp hạng 61 toàn nước Mỹ (U.S News & Report 2021), với nền tảng lý thuyết được xây dựng trong chương trình, sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại ASU có thể xuất sắc trong phát triển hệ thống và phần mềm, cũng như thiết kế các giải pháp tính toán hiệu quả cho các vấn đề mới nổi và đầy thách thức trong xã hội hiện đại. Kỹ năng phát triển và nghiên cứu hệ thống có thể dẫn đến hoạt động kinh doanh tạo ra các sản phẩm và dịch vụ máy tính sáng tạo.

Arizona State University

Kết luận

Khoa học máy tính (Computer Sciences) là ngành học có ngày càng phát triển đa dạng về nhiều lĩnh vực trong tương lai. Vì vậy, đây là ngành nghề đáng được cân nhắc lựa chọn khi du học tại Mỹ. Hãy liên hệ với UNIMATES Education để được tư vấn và định hướng nghề nghiệp thuộc ngành Computer Sciences nhé!

Rate post

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ cung cấp rất nhiều lựa chọn chất lượng cho sinh viên quốc tế. Có nhiều loại trường, nhiều chương trình học và nhiều địa điểm khác nhau có thể làm học sinh choáng ngợp dù là với học sinh Mỹ hay du học sinh quốc…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu
Tư vấn online 1-1