Khám phá phong cách học tập của bạn

Mỗi người có cách xử lý thông tin mới khác nhau. Những cách này cũng có thể được gọi là phong cách học tập. Nó thường được chia thành năm loại: thị giác, thính giác, thực hành, logic và tổng thể. Mỗi phong cách học tập này sẽ có những đặc điểm cụ thể khác nhau. 

Đâu là phong cách học tập của bạn?

Phong cách học tập có thể được sử dụng để giúp bạn thành công trong học tập hơn. Hãy cùng UNIMATES tìm hiểu thêm để xem bạn là người thuộc phong cách học tập nào nhé. 

1. Người học thị giác (Visual learners)

Bản đổ từ duy - người học thị giác

Người có phong cách học tập thị giác tiếp nhận thông tin tốt nhất khi xem các phương tiện trực quan như sơ đồ, hình ảnh và video. Họ có thể học tốt nếu trình bày bài học theo các sơ đồ hoặc bản đồ tư duy. Họ cũng có thể mô tả các khái niệm và ý tưởng bằng hình ảnh và thích làm việc với chúng hơn là những con chữ. 

Để phát triển khả năng này, người học thị giác nên làm nổi bật thông tin quan trọng bằng bút màu. Giấy ghi chú và hình vẽ cũng sẽ giúp ích họ trong những trường hợp này. Các bản đồ tư duy có thể sẽ giúp họ học thuộc bài tại lớp mà không cần phải học bài sau đó.

2. Người học thính giác (Auditory learners)

Người học thính giác

Người học thính giác thường tiếp thu thông tin chủ yếu bằng lời nói. Họ học tốt hơn khi được học qua bài giảng, các cuộc tranh luận, thảo luận theo nhóm. Khi ngồi làm bài kiểm tra, họ có thể “nghe thấy” những vấn đề hoặc câu hỏi đã được giảng. Cách học này có thể giúp họ nghe thông tin nhiều lần để đảm bảo hiểu hết thông tin.

Để tận dụng tốt khả năng này, người học thính giác có thể đọc to bài học khi học bài. Họ có thể nên học nhóm và cùng nhau thảo luận ý kiến. Ghi âm bài giảng trên điện thoại và nghe lại để ôn tập cũng là một cách tốt để người học thính giác có kết quả học tập tốt.

3. Người học bằng cách thực hành (Kinesthetic / Tactile learners)

Người học bằng cách thực hành

Người học bằng cách thực hành có một đầu óc rất năng động. Họ thường xử lý thông tin trực tiếp qua các trải nghiệm như: chạm, cầm, nắm…. Họ thường thích ghi chép nhiều, thường viết lại và tóm tắt tài liệu trong lớp. Người học này trong khi học có thể di chuyển hoặc nghe nhạc. Dường như họ sẽ không thường tập trung vào những người khác. Thay vào đó, họ không ngừng học hỏi từ môi trường và cơ thể của họ.

Để học tập tốt hơn, những người có phong cách học tập này nên học trong khoảng thời gian ngắn (học 25 phút và nghỉ 5 phút) khi học bài. Họ cũng có thể đi bộ hoặc di chuyển khi ôn tập. Hãy vận đọng các ngón tay khi học như: ghi chép trên máy tính hoặc ghi chép lại.

4. Người học suy nghĩ logic (Sequential learners)

Người suy nghĩ logic

Những người có phong cách học này thường thích học các môn như lịch sử, toán học và khoa học. Nói ngắn gọn là họ thích bất kỳ lĩnh vực nào tuân theo một trật tự logic. Các cuộc thảo luận trong lớp hoặc các giáo sư chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác một cách ngẫu nhiên thường khiến họ cảm thấy khó chịu. Họ thấy hữu ích khi đặt các câu hỏi “như thế nào” và “tại sao”. Và họ thường cảm thấy cần phải sắp xếp các khái niệm theo một thứ tự nào đó trước khi cố gắng hiểu chúng. Họ có thể bị ám ảnh bởi các chi tiết và bỏ lỡ bức tranh tổng thể.

Nếu bạn là người học suy nghĩ logic, hãy nói về đa dạng chủ đề và kích thích suy nghĩ logic khi nói chuyện. Bạn có thể tự đặt cho mình câu hỏi “làm thế nào” hoặc “tại sao” cho vấn đề được đặt ra. 

Xem thêm: Study plan là gì? Cách viết Study plan cực thuyết phục

5. Người học tổng thể (Global learners)

Người học tổng thể

Người có phong cách học toàn cầu có thể bị thu hút đối với các môn học như văn học và triết học. Họ thích các giai thoại và các dự án nhóm, đồng thích các mối quan hệ học tập thân thiết với các giáo sư của họ. Họ thích thảo luận về các khái niệm và tình huống trừu tượng không có câu trả lời chính xác. Họ có thể nhìn thấy “bức tranh lớn” thay vì các chi tiết nhỏ nhặt.

Những người này thường tiếp nhận thông tin dựa trên những bức tranh lớn tổng thể để kết nối các sự kiện. Họ thường không có những bước tiến đều đặn nhưng thường có những bước tiến vượt bậc.

Vậy phong cách học tập của bạn là gì?

Vậy phong cách học tập của bạn là gì?

Có rất nhiều bảng câu hỏi trực tuyến để giúp bạn xác định cách học của mình. Khi chọn các lớp học tại trường đại học, hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về khóa học trước khi đăng ký. Bạn có thể hỏi ý kiến từ những sinh viên khác đã tham gia lớp học trước đó để hiểu được môi trường học tập ở đó sẽ như thế nào.

Sau khi hoàn thành những bước ban đầu này, bạn nên điều chỉnh môi trường học tập cá nhân cho phù hợp với cách học của mình.

Ví dụ, người học thính giác có thể cần có máy ghi âm để ghi âm bài giảng. Và người học thị giác nên có sổ ghi chép không có đường kẻ để có chỗ vẽ khi cần thiết.

Tóm lại

Khi bạn xác định được cách học của mình, việc chuẩn bị cho học tập và tiếp thu kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể khám phá cách bạn học tốt nhất để có kết quả tốt nhất trong học tập.

Nếu đã xem qua nhưng vẫn không biết mình phù hợp với cách học như thế nào, đừng ngại liên hệ với UNIMATES. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn có được con đường học tập tốt nhất.

3.9/5 - (9 bình chọn)

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *