CÓ GÌ HOT

Tất cả bài viết

47 Views

Xin visa (thị thực) du học Mỹ là bước quan trọng trong quá trình làm hồ sơ. Bước này thường tốn khá nhiều thời gian. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước xin visa du học Mỹ mới nhất dành cho phụ huynh, học sinh đang tìm hiểu.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ có dễ làm không? Câu trả lời là không, thậm chí vô cùng phức tạp nếu bạn tự làm. Tuy nhiên, số lượng sinh viên quốc tế tại Mỹ vẫn tăng trong nhiều năm qua. Trong đó, Việt Nam có 24.392 sinh viên theo học tại quốc gia này (tính đến năm 2019). Việt Nam đứng thứ sáu trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ trong nhiều năm liền.

Cùng UNIMATES xem qua các hướng dẫn về xin visa du học Mỹ chi tiết trong bài viết bên dưới!

visa du học mỹ

Phân loại visa Mỹ

Visa (thị thực) là gì?

Visa là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó. Mỗi quốc gia đều có những quy định riêng về thủ tục làm visa cũng như cách gia hạn khác nhau.

Visa du học Mỹ gồm những loại nào?

Tại Mỹ, tùy theo trường học, khóa học, sinh viên quốc tế sẽ được cấp loại visa tương ứng. Các loại visa du học Mỹ gồm visa F-1, visa J-1 và visa M1.

 • Visa F-1: Là visa du học dài hạn. Loại visa này sẽ được cấp cho học sinh, sinh viên học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học, tiểu học.
 • Visa J-1: Là visa du học ngắn hạn. Visa J-1 sẽ được cấp cho học sinh tham gia các chương trình giao lưu văn hóa tại Mỹ.
 • Visa M1: Đây là visa cấp học học sinh, sinh viên học tại các cơ sở dạy nghề, tổ chức phi lợi nhuận được công nhận khác.

Chi tiết các bước xin visa du học Mỹ

Sau khi tìm hiểu các loại visa dành cho du học sinh tại Mỹ, hãy xem qua các bước xin visa du học Mỹ chi tiết bên dưới. Đây sẽ là hướng dẫn giúp bạn có thể tự làm hồ sơ xin visa du học Mỹ tại nhà.

Bước 1: Nộp hồ sơ vào trường có chứng nhận SEVP và xin I-20

Trước khi làm hồ sơ visa, bạn phải xin nhập học vào trường có chứng nhận SEVP. Trường sẽ gửi mẫu đơn I-20 về cho bạn khi chấp nhận. Đồng thời, trường sẽ đăng ký thông tin của bạn trên hệ thống chương trình du học và trao đổi sinh viên (SEVP).

mẫu i-20 khi du học mỹ

Sinh viên phải trả phí SEVIS (phí Quản lý thông tin sinh viên). Mức phí này sẽ là 200 USD (đối với visa F và M), 180 USD (đối với visa J). Lệ phí SEVIS phải được thanh toán trước ngày phỏng vấn visa ít nhất 3 ngày.

Nếu bạn theo học chương trình giao lưu văn hóa, tổ chức chính phủ đang tài trợ chương trình này sẽ gửi cho bạn mẫu DS-2019. Đây là đơn xin visa J-1.

Bước 2: Làm hồ sơ xin visa du học Mỹ trước ngày nhập học tối đa 120 ngày

Theo quy định, visa du học Mỹ có thể được cấp tối đa 120 ngày trước ngày nhập học ghi trên mẫu I-20 hoặc DS-2019. Chính vì thế, bạn có thể xem thời gian nhập học trên I-20 và tiến hành làm hồ sơ xin thị thực du học sớm.

Bước 3: Điền đơn xin visa du học Mỹ online

Bạn có thể điền đơn DS-160 online dành cho thị thực không di dân trên website của Đại sứ quán Mỹ. Lưu ý điền đúng thông tin, thứ tự và chính tả trên đơn.

Sau khi điền đơn, bạn cũng được yêu cầu cung cấp thêm ảnh thẻ. Khi hoàn tất, bạn in ra 1 bản và mang theo trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ.

Bước 4: Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa

Đối với học sinh từ 14 tuổi trở lên, phỏng vấn visa du học là bắt buộc. Các cuộc hẹn phỏng vấn cũng sẽ thay đổi dựa trên địa điểm (TP.HCM và Hà Nội); thời gian và dạng thị thực. Chính vì thế, bạn nên nộp đơn và đặt lịch hẹn phỏng vấn sớm.

Đối với visa F-1 và M1, đương đơn phải thanh toán chi phí xin visa 160 USD.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cho buổi phỏng vấn

Sau khi hoàn thành các bước hướng dẫn trên, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết cho buổi phỏng vấn visa Mỹ.

Hồ sơ xin thị thực du học Mỹ bao gồm:

 1. Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng
 2. Đơn xin thị thực không di dân
 3. Biên nhận nộp tiền lệ phí xin thị thực
 4. Đơn xin thị thực D-160
 5. Ảnh thẻ theo quy chuẩn
 6. Mẫu form I-20 hay DS-2019
 7. Bảng điểm, văn bằng hoặc chứng chỉ từ các trường bạn đã theo học
 8. Điểm kiểm tra bắt buộc khác theo yêu cầu của trường chấp nhận bạn (nếu có)
 9. Kế hoạch học tập và dự định sau khi hoàn tất khóa học tại Mỹ
 10. Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ, đảm bảo bạn có khả năng chi trả việc học tập, sinh sống tại Mỹ

Khi đi phỏng vấn, bạn phải mang theo bộ hồ sơ này. Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ sẽ được viên chức lãnh sự hỏi nhằm đảm bảo bạn đủ điều kiện để nhận visa. Bạn sẽ được thông báo kết quả ngay trong buổi phỏng vấn.

Nếu kết quả là đậu phỏng vấn, visa sẽ được gửi đến địa chỉ bạn đã điền trong hồ sơ.

Để phỏng vấn thành công, bạn cũng có thể xem thêm những kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ đã được UNIMATES chia sẻ.

Gia hạn visa Mỹ

Visa du học Mỹ sẽ hết hạn dựa theo ngày được ghi trong I-20. Du học sinh có thể gia hạn visa thay vì xin visa du học Mỹ mới. Gia hạn visa du học Mỹ có 2 hình thức. Du học sinh có thể gia hạn visa du học sinh qua đường bưu điện và gia hạn visa qua hình thức phỏng vấn trực tiếp.

Việc gia hạn giúp bạn tiết kiệm hơn vì chi phí gia hạn visa Mỹ không quá cao. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn giảm thời gian làm giấy tờ, đặt lịch hẹn phỏng vấn visa, chờ đợi,… nhất là khi bạn đang trong quá trình học tại Mỹ.

Kết luận

Xin visa du học Mỹ là quá trình khó khăn và tốn nhiều thời gian, đặc biệt là khi tự làm hồ sơ xin visa du học tại nhà. Để có thể tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao tỷ lệ thành công, học sinh nên tìm hiểu dịch vụ tại các công ty du học uy tín.

Với nhiều năm kinh nghiệm tuyển sinh quốc tế và hoạt động trong lĩnh vực du học, UNIMATES tự hào là đối tác của hơn 1000 trường trung học, đại học, tổ chức giáo dục uy tín trên toàn thế giới.

Để được hỗ trợ làm hồ sơ và xin visa du học Mỹ, quý PHHS vui lòng liên hệ UNIMATES Education.

Ngoài ra, các dịch vụ về tư vấn du học, làm hồ sơ thị thực, luyện thi SAT/IELTS/Essayhỗ trợ y tế khẩn cấp và an ninh toàn cầu,… cũng được UNIMATES cung cấp nhằm mang đến cho quý phụ huynh, học sinh sự an tâm trong suốt quá trình làm hồ sơ du học.

Cam kết của UNIMATES Education với phụ huynh, học sinh

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

 • Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, SAT) phù hợp với chương trình và bậc học của học sinh.
 • Cung cấp dịch vụ dịch thuật các giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của lãnh sự.

Tư vấn 1-1, cam kết bảo mật thông tin khách hàng

 • Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực và yêu cầu của mỗi học sinh.
 • Tư vấn lộ trình du học, săn học bổng, cơ hội thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • Xin thư mời nhập học từ các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính.
 • Hỗ trợ đăng ký khám sức khoẻ, hướng dẫn làm và nộp hồ sơ, luyện phỏng vấn xin visa du học đối với học sinh, visa thăm thân đối với phụ huynh.
 • Hỗ trợ đặt vé máy bay, hướng dẫn trước khi bay, kết nối với trường.
 • Hỗ trợ 24/7 trong các trường hợp khẩn cấp.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài

 • UNIMATES là cầu nối chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo học sinh tuân thủ các quy định và đạt được kết quả học tập tốt nhất.
 • Hướng dẫn đóng học phí trong suốt quá trình học.
 • Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
 • Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn visa miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0981 646 826
Tra cứu trường
Tư vấn online 1-1