70 Views

Nếu bạn mong muốn đi du học, đặc biệt vào các trường đại học TOP tại Mỹ, bạn chắc chắn nên biết đến Early Action (EA).

Trường đại học Mỹ sẽ có các đợt tuyển sinh khác nhau. Chính vì thế, nếu có mong muốn du học Mỹ, bạn nên tìm hiểu về thông tin tuyển sinh, thời gian nộp hồ sơ và yêu cầu kèm theo.

Trong đó, Early Action là yếu tố nhiều học sinh quan tâm. Việc nộp đơn vào kỳ EA mang đến nhiều lợi thế. Cùng UNIMATES Education tìm hiểu Early Action là gì và tại sao phải nộp đơn đại học sớm nhé!

Lịch nộp hồ sơ kỳ early action của đại học mỹ

Early Action là gì?

Early Action được hiểu là kỳ nộp hồ sơ sớm. Đây là một lựa chọn tuyệt vời đối với những bạn đã chọn được trường và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước tháng 11 hàng năm.

Học sinh nộp theo hình thức này sẽ nộp hồ sơ trước hạn đăng ký thông thường (thường là nộp vào tháng 11). Kết quả sẽ được thông báo vào khoảng tháng 1, tháng 2.

Sau khi nhận được kết quả, học sinh sẽ có thời gian đến tháng 5 để từ chối hoặc chấp nhận nhập học. Học sinh không đăng ký theo EA có thể nộp theo hạn hồ sơ thông thường của Regular Decision (RD).

Một vài lưu ý về kỳ Early Action

Nộp đơn kỳ EA chứng tỏ bạn đang rất quan tâm và mong muốn được học tại trường. Tỷ lệ chấp thận của sinh viên theo học tại trường cũng cao hơn. Vì thế, các trường có xu hướng chấp nhận nhiều ứng viên thông qua EA hơn so với những người nộp đơn theo RD.

sinh viên quốc tế tại harvard university

Tuy nhiên, cần phải lưu ý, chỉ nên nộp đơn sớm nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng. Nếu vẫn chưa chuẩn bị hồ sơ cá nhân, hãy nộp đơn theo hạn định thông thường.

Thời hạn của Early Action

Thời hạn phổ biến nhất cho Early Action là ngày 1 tháng 11 và ngày 15 tháng 11. Bạn sẽ được báo tin về kết quả xét tuyển sớm nhất vào giữa tháng 12, hoặc kéo dài đến tháng 1, tháng 2.

Mặc dù nhận được kết quả sớm, bạn có thể lựa chọn và trả lời trước trước ngày 1/5. Chính vì thế, đối với EA, bạn có thể thoải mái chờ đại kết quả từ các trường bạn nộp hồ sơ. Từ đó so sánh điều kiện phù hợp và gói hỗ trợ tài chính hợp lý.

Trì hoãn

Giống như với quyết định thông thường, hồ sơ của bạn có thể được chấp nhận hoặc từ chối. Nhưng vẫn sẽ có trường hợp thứ ba: bị trì hoãn.

Khi bị trì hoãn, hồ sơ của bạn sẽ được đưa vào nhóm quyết định thông thường để được xem xét lại vào tháng 2 hoặc tháng 3.

Nếu hồ sơ bị trì hoãn nhưng bạn vẫn rất quan tâm đến trường, bạn có thể gửi điểm giữa năm hoặc điểm kiểm tra thêm cho trường.

Bạn cũng có thể liên hệ với văn phòng tuyển sinh để tìm hiểu các giấy tờ bạn có thể gửi để tăng khả năng được xét tuyển. Hoặc liên hệ trực tiếp UNIMATES Education để được hỗ trợ trong việc nộp và theo dõi hồ sơ.

Hạn chế

Thông thường, bạn có thể nộp Early Action vào nhiều trường đại học bạn muốn. Tuy nhiên, một số trường có quy định hạn chế EA. Nghĩa là bạn không thể áp dụng EA ở các trường khác. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể nộp đơn thông thường ở các trường.

Các trường có chính sách EA hạn chế gồm: Harvard, Princeton, Stanford và Yale.

Kế hoạch nộp đơn Early Action vào các trường đại học

Như vậy, Early Action mang đến lợi thế lớn. Tuy nhiên, để giành được lợi thế này, bạn phải có kế hoạch sớm hơn so với thời hạn RD.

Các yếu tố cần lưu ý trong kế hoạch du học sớm là SAT/ACT, bảng điểm, thư giới thiệu, bài luận cá nhân.

Bước 1: Thi SAT/ACT

Ngoài việc ôn luyện từ sớm, bạn phải tính toán đến ngày thi. Đa số học sinh có xu hướng thi lại SAT/ACT để cải thiện điểm. Chính vì thế, nếu muốn tham gia kỳ EA, cơ hội thi ACT cuối cùng của bạn là tháng 9, SAT là tháng 10.

bài thi sat mẫu

Lời khuyên là bạn nên thi SAT/ACT vào đầu lớp 11. Trong trường hợp muốn cải thiện điểm, bạn có thể thi vào cuối năm lớp 11. Lần thứ 3 (nếu cần) vào mùa hè hoặc đầu năm lớp 12.

Bước 2: Yêu cầu thư giới thiệu

Đối với thư giới thiệu, hãy thông báo và nhờ giáo viên của bạn ít nhất 1 tháng trước khi nộp đơn. Điều này có nghĩa là bạn nên nhờ giáo viên của bạn trước ngày 1 tháng 10.

Xem thêm: 5 mẹo để có thư giới thiệu du học Mỹ chất lượng

Bước 3: Bắt tay vào viết bài luận

Cũng giống như thư giới thiệu, bài luận cần được lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ càng.

Thời điểm tốt nhất để chuẩn bị bài luận là mùa hè năm lớp 10. Ngoài ra, việc đọc sách hoặc những bài luận gợi ý cũng có thể mang đến nhiều ý tưởng hay.

Sau đó, bạn có thể dành thời gian còn lại để viết bản nháp, nhận góp ý, phản hồi và xem lại bài luận của mình trước khi nộp.

Bước 4: Hoàn tất đơn đăng ký của bạn

Cuối cùng, vào tháng 9 và tháng 10, bạn có thể hoàn thành phần điền đơn đăng ký của hồ sơ xét tuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có đủ thời gian để kiểm tra lại thông tin và viết về hoạt động ngoại khóa một cách hấp dẫn.

Khi đã chắc chắn, bạn chỉ việc nộp cho trường và chờ kết quả.

Để được hỗ trợ trong suốt quá trình nộp đơn kỳ Early Action, quý phụ huynh học sinh vui lòng liên hệ UNIMATES Education.

Cam kết của UNIMATES Education với phụ huynh, học sinh

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

 • Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, SAT) phù hợp với chương trình và bậc học của học sinh.
 • Cung cấp dịch vụ dịch thuật các giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của lãnh sự.

Tư vấn 1-1, cam kết bảo mật thông tin khách hàng

 • Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực và yêu cầu của mỗi học sinh.
 • Tư vấn lộ trình du học, săn học bổng, cơ hội thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • Xin thư mời nhập học từ các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính.
 • Hỗ trợ đăng ký khám sức khoẻ, hướng dẫn làm và nộp hồ sơ, luyện phỏng vấn xin visa du học đối với học sinh, visa thăm thân đối với phụ huynh.
 • Hỗ trợ đặt vé máy bay, hướng dẫn trước khi bay, kết nối với trường.
 • Hỗ trợ 24/7 trong các trường hợp khẩn cấp.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài

 • UNIMATES là cầu nối chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo học sinh tuân thủ các quy định và đạt được kết quả học tập tốt nhất.
 • Hướng dẫn đóng học phí trong suốt quá trình học.
 • Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
 • Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn visa miễn phí.
UNIMATES Education Vietnam
Đại diện tuyển sinh chính thức của các trường trung học, đại học tại Mỹ, Úc, Canada, châu Âu
Fanpage: UNIMATES EDUCATION
Hotline: 0981646826
Inbox: m.me/unimateseducation
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lịch nghỉ lễ 2021
Tra cứu trường
Tư vấn online 1-1