Du học Mỹ khối ngành STEM: Cơ hội ở lại làm việc 3 năm sau tốt nghiệp

Du học Mỹ khối ngành STEM không chỉ mang đến cơ hội học tập tại môi trường giáo dục hàng đầu cho du học sinh mà còn mang đến cơ hội làm việc 3 năm sau khi tốt nghiệp.

Mỹ là quốc gia dẫn đầu thế giới về khoa học công nghệ với nhiều trung tâm nghiên cứu khoa học nổi tiếng. Chính vì thế, STEM luôn là một trong những ngành học được sinh viên quốc tế quan tâm khi du học tại quốc gia này.

Không chỉ được học tập, thực tập khối ngành STEM tại các công ty hàng đầu thế giới, sinh viên quốc tế còn có cơ hội ở lại làm việc lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp.

Cùng UNIMATES Education tìm hiểu về khối ngành STEM và cơ hội làm việc với chương trình OPT nhé!

Khối ngành STEM là gì? 

Khối ngành STEM gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán) là khối ngành được ưu tiên hàng đầu tại Mỹ hiện nay bởi sự thiếu hụt về nhân tài và tầm quan trọng của lĩnh vực này trong việc phát triển đất nước. 

Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2015, có tới hơn 50% sinh viên quốc tế du học khối ngành STEM tại các trường đại học và cao đẳng Mỹ.

Bên cạnh đó, theo quy định mới của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ, bắt đầu từ 10/05/2016, du học sinh thị thực dạng F1 khi đăng ký ngành học STEM sẽ được phép làm việc trong thời gian 36 tháng theo chương trình OPT (Optional Practical Training).

Chính sách gia hạn OPT lên đến 3 năm cho học sinh ngành STEM tại Mỹ

Du học sinh diện visa F1 tốt nghiệp cao đẳng, đại học Mỹ sẽ có tối đa 12 tháng ở lại để thực tập và làm việc. Tuy nhiên, với chương trình OPT mở rộng dành cho ngành STEM, du học sinh có thể gia hạn thêm 24 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc du học sinh có 3 năm để rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm tại Mỹ.

Just in time for graduation, here’s a look at the 20 worst and 20 best entry-level jobs according to Wallet Hub, a financial consumer site that looked at starting salaries and potential income growth, among other factors. (Full list of ranked jobs is here). 20 worst entry-level jobs 20. Electric/electronics technician.

Để được gia hạn 24 tháng, theo sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ, du học sinh cần đạt những điều kiện sau: 

  • Đã được trong diện hưởng OTP và đang trong thời gian OTP còn hiệu lực 
  • Bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ từ các trường đại học được công nhận bởi Student and Exchange Visitor Program (SEVP)
  • Đang làm việc cho công ty có chủ đạt yêu cầu trong danh sách STEM OPT Employer Responsibilities
  • Nộp đơn I-765, Đơn Employment Authorization 90 ngày trước khi OPT cũ hết hạn.

Du học Mỹ ngành STEM: Trường đại học nào tốt nhất?

Do sức hút của ngành này đối với sinh viên quốc tế, nhiều trường cao đẳng, đại học Mỹ đào tạo các chuyên ngành liên quan. Tuy nhiên, đâu sẽ là trường đại học phù hợp nhất với bạn?

Cùng UNIMATES tìm hiểu một vài trường đại học đào tạo khối ngành STEM nhé:

New Jersey Institute of Technology (Newark, New Jersey)

New Jersey Institute of Technology (NJIT) có thế mạnh đào tạo nhóm ngành này với 107/128 chương trình đủ điều kiện cấp bằng STEM gồm các ngành phổ biến như quản trị, khoa học máy tính, kỹ thuật, vật lý, toán học, hóa học, khoa học dữ liệu, hệ thống thông tin, kiến trúc,…

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp tai NJIT có mức lương khởi điểm ở mức cao.

Theo report của Forbes vào tháng 4/2018, NJIT đứng vị trí #1 trong cả nước về mức thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường.

Số liệu này được thu thập và phân tích từ một dự án mang tên “The Equality of Opportunity Project”. Theo đó, khảo sát được dựa trên mức thu nhập của những gia đình có sinh viên trước khi vào đại học và sau khi tốt nghiệp.

Như thế, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại NJIT không chỉ có cơ hội việc làm mà còn là việc làm tại các công ty lớn, thu nhập hấp dẫn 119.700 USD/năm (tương đương 2,78 tỷ VND)

Ngoài ra, theo số liệu của NJIT, mức lương khởi điểm của sinh viên trường khi mới tốt nghiệp sẽ vào khoảng 60.440 USD/năm (tương đương 1,4 tỷ VND).

>>> Tìm hiểu thêm về New Jersey Institute of Technology tại đây.

Illinois Institute of Technology (Chicago, Illinois)

Là trường đại học duy nhất tại Chicago tập trung vào khối ngành STEM, Illinois Institute of Technology được đánh giá là một trong những trường có “tỷ lệ hoàn vốn” – return on investment tốt nhất nước Mỹ khi mức lương trung bình của sinh viên ra trường rất cao (The 2018 Payscale College ROI Report).

Trường cũng cung cấp hàng nghìn nhân sự khối ngành STEM cho bang Illinois hàng năm.

>>> Tìm hiểu thêm về Illinois Institute of Technology tại đây.

Northeastern University (Boston, Massachusetts)

Tọa lạc ngay tại thành phố Boston, Northeastern University (Đại học Northeastern) là một trong những trường đại học tư thục hàng đầu tại Mỹ.

Với bề dày kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu STEM nói riêng và mọi ngành học nói chung, Đại học Northeastern luôn được đánh giá cao trên các bảng xếp hạng các trường trong nước và quốc tế. 

Bên cạnh đó, trường luôn tạo điều kiện để sinh viên có thể vừa học vừa làm thông qua chương trình Co-op (một trong những chương trình lâu đời và được đánh giá cao của trường).

>>> Tìm hiểu thêm về Northeastern University tại đây.

Quý PHHS có thể liên hệ trực tiếp UNIMATES Education – đối tác tuyển sinh chính thức của các trường cao đẳng, đại học Mỹ – để được hỗ trợ tìm trường phù hợp với nhu cầu.

Rate post

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *