Cách Du Học Sinh Định Cư Mỹ Sau Khi Tốt Nghiệp

Ở lại Mỹ sau tốt nghiệp là mong muốn của rất nhiều sinh viên du học Mỹ. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể ở lại Mỹ khi kết thúc chương trình học. Vậy, cách Du học sinh định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Sinh viên quốc tế sẽ được cấp visa du học Mỹ F-1. Với visa này, bạn có thể ở lại Mỹ tối đa 60 ngày sau khi tốt nghiệp. Chính vì thế, bạn nên lên các kế hoạch trước khi tốt nghiệp nếu muốn được ở lại Mỹ hợp pháp.

sinh viên phỏng vấn xin việc để tiếp tục ở lại mỹ sau tốt nghiệp

Những cách du học sinh định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp

1. Ở lại Mỹ sau tốt nghiệp bằng cách Học lên cao hơn

Sau khi hoàn tất chương trình đại học tại Mỹ, sinh viên có thể tiếp tục học lên cao học (thạc sĩ hoặc tiến sĩ). Với tấm bằng sau đại học, bạn sẽ có cơ hội cao hơn được nhận vào các công ty lớn. Sinh viên được kéo dài thời gian ở lại Mỹ lên đến 2 năm đối với bậc thạc sĩ và 6 năm đối với bậc tiến sĩ.

2. Xin OPT (Optional practical training)

OPT (Optional practical training) là chương trình cho phép sinh viên sau tốt nghiệp được ở lại làm việc 1 năm. Ngoài ra, OPT nhóm ngành STEM được gia hạn thêm 2 năm. Tức là tổng thời gian bạn có thể ở lại Mỹ sau tốt nghiệp là 3 năm.

chương trình OPT STEM giúp bạn ở lại Mỹ sau tốt nghiệp đến 3 năm.

Tổng thời gian có thể ở lại Mỹ sau tốt nghiệp cho sinh viên khối ngành STEM là 3 năm.

3. Visa H-1B từ công ty bảo lãnh

Sinh viên quốc tế có thể chuyển từ visa F-1 sang visa H-1B bởi sự bảo lãnh của doanh nghiệp Mỹ. Bạn có thể ở lại Mỹ sau tốt nghiệp và làm việc trong vòng 6 năm. Visa này dành cho người lao động có năng lực, trình độ phù hợp mà doanh nghiệp đang cần. Công việc phải có liên quan đến ngành đã học tại trường.

Nếu bạn thay đổi công việc trong vòng 6 tháng, bạn sẽ phải nộp đơn cho visa H-1B một lần nữa, khi đã tìm được công việc mới.

Đây là một trong những cách mà nhiều du học sinh muốn định cư Mỹ đã đã áp dụng. Việc ở lại Mỹ làm việc vừa giúp các bạn trau dồi thêm kỹ năng, vừa có nguồn thu nhập lớn.

4. Visa O-1

Visa O-1 dành cho những sinh viên có tài năng xuất chúng trong các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học, phim ảnh, giáo dục hoặc thể thao. Visa này có thể kéo dài lên đến 3 năm và được gia hạn thêm 1 năm. Như vậy tổng thời gian có thể ở lại Mỹ sau tốt nghiệp nếu có visa O-1 là 4 năm.

5. Thẻ xanh để ở lại Mỹ hợp pháp

Thẻ xanh là giấy tờ cần thiết để bạn có thể trở thành công dân Mỹ. Sinh viên quốc tế có nhiều lợi thế trong việc xin thẻ xanh vì bạn đã ở Mỹ hợp pháp trong thời gian dài.

Thẻ xanh là giấy tờ cần thiết để bạn có thể trở thành công dân Mỹ.

Visa H1-B chỉ giúp bạn ở lại Mỹ trong 1 thời gian nhất định. Còn thẻ xanh sẽ giúp bạn định cư Mỹ. Để có thể lấy được tấm thẻ quyền lực này, bạn cần chứng minh với doanh nghiệp rằng bạn là nhân tố quan trọng, không thể thiếu. Doanh nghiệp sẽ bảo lãnh thẻ xanh cho người lao động quốc tế.

6. Phục vụ trong quân đội Mỹ

Sinh viên quốc tế học ở đại học Mỹ hơn 2 năm có thể xin làm việc trong quân đội Mỹ. Bạn có đủ tư cách phục vụ ở những vị trí liên quan đến biên phiên dịch hoặc y tế mà không cần thẻ xanh. Tuy nhiên, chỉ có công dân và thường trú nhân mới được đi vào những toà nhà chính phủ và được thăng quân hàm. Đồng thời quân đội Mỹ không thể hỗ trợ trong trường hợp bạn muốn trở thành công dân nước Mỹ.

Sinh viên quốc tế học ở đại học Mỹ hơn 2 năm có thể xin làm việc trong quân đội Mỹ

Kết luận

Trên đây là 6 cách giúp cho sinh viên quốc tế ở lại Mỹ sau tốt nghiệp. Tuy là dễ dàng, nhưng sinh viên cần phải chủ động chuẩn bị về học thuật, kỹ năng làm việc, cũng như là những điều kiện cần và đủ để có thể được ở lại Mỹ sau tốt nghiệp.

Nếu có thắc mắc về quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ, xin OPT hay lộ trình du học – việc làm tại Mỹ, hãy liên hệ UNIMATES Education để được hỗ trợ.

  • TPHCM: Tầng 12, Toà nhà International Plaza, 343 Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP. HCM
  • Hà Nội: Tầng 12-Unit1649, Daeha Business Center, 360 Kim Mã, Ba Đình, TP. Hà Nội
  • Đà Nẵng: Tầng 3, Tấn Quốc Building, 267 Hoàng Diệu, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Hotline: 0981 646 826
  • Email: duhoc@unimates.edu.vn
5/5 - (5 bình chọn)

Sự khác biệt tại đại học Mỹ

Nếu bạn đang có ý định du học thì chắc chắn Mỹ chính là một trong những lựa chọn đầu tiên. Vì Đại học Mỹ chính là ước mơ của rất nhiều người. Khi học tập ở Mỹ, du học sinh có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều người bạn…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *