Du học Đức và những điều cần biết

Đức không chỉ được định vị để cung cấp một nền giáo dục phương Tây rất hấp dẫn và độc đáo, nơi mà những tác động của lịch sử hiện đại có thể được nhìn thấy tận mắt, nó còn ngày càng phổ biến hơn với các chương trình đại học tiếng Anh có sẵn rộng rãi và học phí phải chăng. Vì vậy, trước khi quyết định đi du học Đức, bạn cần lưu ý những vấn đề gì để có thể hòa nhập thật tốt với một môi trường hoàn toàn mới? Hãy tham khảo ngay những thông tin mà Unimates chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Người Đức rất đúng giờ

Đúng giờ giúp bạn thành công trong công việc và học tập
Đúng giờ giúp bạn thành công trong công việc và học tập

Người Đức thích đến đúng giờ, hoặc sớm theo tiêu chuẩn Bắc Mỹ. Từ hệ thống giao thông nhanh chóng của họ, đến các cuộc họp cá nhân, cho đến khi bắt đầu các sự kiện thể thao. Bạn sẽ trông giống như một kẻ mưu mô thực sự nếu bạn xuất hiện muộn, ngay cả khi chỉ vài phút. Một số người thậm chí có thể coi đó là thô lỗ. Hãy đầu tư vào một chiếc đồng hồ trước khi bạn đi để kiểm tra thời gian dễ dàng như liếc nhìn cánh tay của bạn. 

Lựa chọn chỗ ở khi sang Đức du học

Nếu bạn có mong muốn du học Đức thì bạn nên chuẩn bị tinh thần là phải “tự thân vận động” trong việc lên kế hoạch tìm kiếm chỗ ở. Không giống như những quốc gia du học khác, các trường đại học ở Đức sẽ không giúp bạn tìm kiếm chỗ ở. Nhưng vẫn có các chương trình giúp bạn tìm nơi cư trú nhưng trong hầu hết trường hợp bạn vẫn phải tự mình tìm kiếm.

Ký túc xá của sinh viên du học Đức
Ký túc xá của sinh viên du học Đức

Bạn có thể tham khảo các loại chỗ ở sau đây:

 • Các khu ký túc xá cho sinh viên giá trung bình mỗi phòng khoảng 240 euro (khoảng 5-6 triệu)/ tháng.
 • Ở chung nhà giá trung bình một phòng khoảng 280 euro (khoảng 6-7 triệu)/ tháng.
 • Nhà riêng giá trung bình tầm 300 đến 500 euro (khoảng 7-12 triệu)/ tháng.

Đức có nhiều thứ hơn là các thành phố lớn

Munich, Berlin và Frankfur là những lựa chọn tuyệt vời và đều là những điểm đến du học phổ biến. Nhưng hãy xem xét một số thành phố nhỏ hơn có các chương trình trao đổi học tập độc đáo. Những nơi như Marburg và Freiburg là những thị trấn đại học nhỏ trong khung cảnh bình dị, được xây dựng xung quanh các lâu đài và trông giống như bối cảnh cho câu chuyện cổ tích Grimm Brothers. Nếu cuộc sống bận rộn không dành cho bạn, bạn cũng nên xem xét các lựa chọn này!

Thị trấn Marburg
Thị trấn Marburg

Nói tiếng Đức là tuyệt vời, nhưng bạn có thể có được mà không cần

Bằng mọi cách nếu bạn có thể học một ít tiếng Đức trước khi bạn đến, điều đó thật tuyệt, nhưng một trong những điều tốt nhất về nước Đức và sự phổ biến của nó như là một điểm đến của sinh viên trao đổi là có rất nhiều tài nguyên ở quốc gia này để giúp bạn học tiếng Đức khi bạn có được đây.
Ngoài ra, đúng là nhiều người Đức, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nói ít nhất một chút tiếng Anh. Đất nước này cũng có một thị trường du lịch tốt. Vì vậy, tại các thành phố lớn, đặc biệt là người dân địa phương sẽ không từ chối khi bạn hỏi đường bằng tiếng Anh.

Du học Đức miễn phí thông qua học bổng DAAD

Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) là một tổ chức được nhà nước tài trợ dành riêng cho việc quốc tế hóa các trường đại học Đức và tài trợ cho các chương trình nghiên cứu và trao đổi quốc tế. DAAD trao học bổng và trợ cấp cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp cử nhân và là sinh viên thạc sĩ hoặc ứng viên tiến sĩ.

Học bổng DAAD tài trợ cho sinh viên
Học bổng DAAD tài trợ cho sinh viên

Đức có rất nhiều loại đồ ăn nhẹ tuyệt vời

Từ currywust cho đến người Berlin, người Đức ăn vặt rất đúng cách, đặc biệt là khi họ muốn ăn kèm với bia. Dưới đây là danh sách rút gọn một số loại bạn phải thử.

Đồ ăn nhẹ tại Đức
Đồ ăn nhẹ tại Đức
 • Currywurst– món ‘thịt đường phố’ cổ điển của Đức, xúc xích nướng được thái mỏng và sau đó rưới nước sốt cà ri.
 • Spreewaldhof Get One! – những món dưa chua được đóng trong lon này sẽ khiến bạn bật cười, và cũng là một món ăn nhẹ chất lượng.
 • Spritzkuchen – món bánh ngọt Đức chiên ngon tuyệt với nước đá; đôi khi được gọi là German Crullers.
 • Pumpernickel Bread – nó có thể có một cái tên buồn cười, nhưng người Đức cực kỳ nghiêm túc với món bánh mì của họ. Càng tối, càng tốt. Trên thực tế, bánh mì nói chung ở đây rất lớn, với các tiệm bánh làm mọi thứ từ bánh mì cuộn tối đến ổ bánh mì mặn, đến brötchen ngọt.
 • Bánh quy – không phải loại nhỏ, khô mà bạn tìm thấy trong túi chip, mà là bánh quy lớn, thơm ngon để nêm nếm bia của bạn tại lễ hội Oktoberfest ở địa phương.
 • Bánh hạnh nhân – món ăn ngọt ngào làm từ bột hạnh nhân này đặc biệt phổ biến vào dịp Giáng sinh, và bất kỳ sinh viên nào đang học ở Hamburg đều nên ghé thăm Lübeck, một thị trấn chỉ cách Hamburg một giờ về phía đông bắc, nơi đặc biệt nổi tiếng về bánh hạnh nhân.

Điện ảnh Đức sẽ giúp bạn hòa nhập

Đức là một trong những đóng góp rất lớn cho lịch sử điện ảnh, đặc biệt là vào đầu thế kỷ 20. Có những thời kỳ phim Đức khác biệt, bao gồm cả thời kỳ Cộng hòa Weimar, Đức Quốc xã, Đông Đức và Tây Đức. Gần đây, có một loạt các tác phẩm điện ảnh Đức hiện đại, bao gồm Run Lola Run, Good bye Lenin!, The Edukators và The Lives of Other.

Hãy xem một vài động thái của người Đức trước khi bạn đi để cảm nhận văn hóa và có một số câu đố pop để thảo luận với các bạn học người Đức của bạn. Ngoài ra, chiếu phim bằng tiếng Đức với phụ đề tiếng Anh là một cách tuyệt vời để chọn một số tiếng lóng để thêm hương vị cho tiếng Đức của bạn.

Lịch sử điện ảnh tại Đức
Lịch sử điện ảnh tại Đức

Đây là danh sách các phim Đức được đề xuất để xem trước, với các tiêu đề bằng tiếng Anh (tiếp theo là tiếng Đức).

 • Chạy Lola Run (Lola Rennt)
 • Tạm biệt Lenin! (Tạm biệt Lenin!)
 • The Edukators (Die fetten Jahre sind vorbei)
 • Cuộc đời của những người khác (Das Leben der Anderen)
 • Không nơi nào ở Châu Phi (Nirgendwo in Afrika)
 • Khu phức hợp Baader Meinhof (Der Baader Meinhof Komplex)
 • Sự sụp đổ (Der Untergang)
 • Chiếc thuyền (Boot Boot)
 • Cây cầu (Die Brücke)
 • Nước mắt cay đắng của Petra von Kant (Die Bitteren Tränen der Petra von Kant) *
 • Cá sấu (Die Vorstadtkrokodile)
 • Hàng giả (Die Fälscher)

Nếu bạn xem tất cả các phim, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về văn hóa điện ảnh Đức trước khi bạn đặt chân đến Đức!

Đức là một điểm đến du học tuyệt vời

Một sinh viên du học Đức đã chia sẽ:

Học kỳ tôi sống ở Hamburg, Đức là một trong sáu tháng tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi. Nó không chỉ truyền cho tôi một ý thức độc lập và trách nhiệm to lớn, mà tôi đã học ngôn ngữ, phát triển tình yêu đối với văn hóa và điện ảnh Đức, và có trải nghiệm điên rồ khi học cách giao tiếp với các bạn cùng lớp bằng một ngôn ngữ hoàn toàn khác.

Để cung cấp cho bạn một ý tưởng về việc nó có thể dễ dàng như thế nào khi tôi đi đến Đức, câu duy nhất tôi có thể nói là ‘Ngôi nhà của bạn trông thật đẹp’ và ‘Tôi đói.’ Tôi là sinh viên trao đổi tiếng Anh duy nhất. Đức là một điểm đến tuyệt vời để du học và là một trong những điểm đến khiến cho việc hòa nhập với một lối sống khác tương đối dễ dàng đối với những người nói tiếng Anh. Từ Hamburg ở phía bắc đến Munich ở phía nam, có rất nhiều điều để làm và yêu thích từ các thành phố lớn đến kỳ quan thiên nhiên của đất nước này, và sống ở đó giúp bạn có cơ hội khám phá tận mắt.

Tạm kết

Với những điều tuyệt vời tại Đức có giúp bạn hào hứng hơn về nơi này chưa? Du học Đức là một lựa chọn vô cùng lí tưởng với nền kinh tế phát triển và cơ sở hạ tầng hiện đại, phương tiện đi lại tại Đức được đầu tư xây dựng với chất lượng cao luôn an toàn và nhanh chóng! Hãy liên hệ ngay với Unimates để được tư vấn nhé!

Rate post

Du Học Thuỵ Sĩ : Điều Kiện, Chi Phí Và Học Bổng

Thuỵ Sĩ là cái tên không còn xa lạ trong lĩnh vực du học hiện nay. Đây là điểm đến thu hút hàng ngàn sinh viên trong ngành quản lý nhà hàng, khách sạn. Cùng UNIMATES tìm hiểu tất tần tật thông tin về điều kiện và chi phí du…

Thông tin chi phí du học Phần Lan mới nhất

Phần Lan được biết đến như là “Xứ sở của hàng ngàn cái hồ nước” hay “Quê hương của ông già Noel”. Nhưng Phần Lan còn là một đất nước tiên tiến, đổi mới, nơi mà bạn có thể hưởng một nền giáo dục đẳng cấp thế giới mà chi…

Thông tin chi phí du học Pháp mới nhất

Pháp có nhiều trường đại học nằm trong top các trường đại học tốt nhất thế giới. Ngoài ra, Pháp còn hấp dẫn bởi ngôn ngữ lãng mạn vốn có, những bảo tàng nổi tiếng và văn hóa kiểu Pháp. Một lợi ích lớn nhất khi du học Pháp là…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *