Đi du học có bị xóa hộ khẩu không?

Từ 1/7/2021, nếu vắng mặt tại nơi đăng ký thường trú (ĐKTT) trên 12 tháng liên tục nhưng không khai báo tạm vắng hoặc đăng ký tạm trú tại nơi khác sẽ bị xóa thông tin về ĐKTT. Như vậy, đi du học thì có bị xóa hộ khẩu theo quy định mới này không?

Đi du học thì có bị xóa hộ khẩu không?

Nhiều phụ huynh và học sinh thắc mắc về việc có cần đăng ký tạm vắng trong thời gian du học hay không. Đồng thời, sau khi 1/7/2021, việc bị xóa khỏi hộ khẩu khi đi du học cũng là mối quan tâm của nhiều người.

Tuy nhiên, quy định trên không áp dụng với một vài trường hợp:

  • Trường hợp 1: Xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư. Ví dụ như đi du học, đi xuất khẩu lao động,…
  • Trường hợp 2: Đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.

Như vậy, nếu học sinh đi du học từ 12 tháng trở lên sẽ không thuộc trường hợp bị xóa hộ khẩu.

Học sinh phải làm gì khi đi du học?

Tuy nhiên các bạn du học sinh, người đang có ý định đi du học cần lưu ý phải khai báo tạm vắng để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định sau đây:

  • Trước 1/7/2021: Khai báo với trường hợp đi du học từ 03 tháng liên tục trở lên đối với người trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên (Điều 32 Luật Cư trú 2006).
  • Từ 1/7/2021: Khai báo với trường hợp đi du học từ 03 tháng liên tục trở lên đối với người trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc người đang phải thực hiện các nghĩa vụ khác đối với Nhà nước theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Điều 31 Luật Cư trú 2020).
Rate post

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *