Cuộc sống của sinh viên ở Úc

Từ những tòa nhà chọc trời khổng lồ đến vùng biển xanh và bãi cát vàng, tất cả những điều này đều có thể được tìm thấy ở một nơi và đó chính là nước Úc. Trong những năm qua, đất nước này đã nổi lên như một điểm du học đáng mơ ước nhất với cộng đồng sinh viên quốc tế ngày càng đông đảo là minh chứng cho sự thu hút này.

Với cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới, các trường đại học được đánh giá cao trên toàn cầu và khả năng tiếp xúc với thực tế, việc sang Úc du học mang đến vô số lợi ích. Nếu bạn đang có ý định du học Úc thì chắc hẳn bạn đang băn khoăn về cuộc sống sinh viên sẽ ra sao tại đây. Bài viết này của UNIMATES Education sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn bằng cách cho bạn cái nhìn thực tế về cuộc sống sinh viên ở Úc từ chi phí sinh hoạt, học tập đến giải trí đến cuộc sống về đêm.

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc

Đối với 1 sinh viên quốc tế, quản lý các loại tài chính khác nhau và duy trì lối sống là vấn đề quan trọng hơn cả.

Có hai phần chi phí chính, đó là chi phí học tập và các chi phí sinh hoạt khác bao gồm chỗ ở, ăn uống và tiện ích. Mặc dù chi phí dao động tùy thuộc vào vị trí, trường học và bằng cấp mỗi người theo đuổi, việc nắm rõ chi phí có thể giúp bạn dễ quản lý tài chính hơn.

Trung bình, chi phí du học Úc tại bất kỳ trường đại học nổi tiếng nào nằm trong khoảng 15000 AUD – 36000 AUD/ năm (265 triệu VND- 637 triệu VND). Hãy xem bảng phân tích chi phí sinh hoạt trung bình hàng tuần của sinh viên quốc tế tại Úc:

Loại chi phíChi tiêu trung bình mỗi tuần
Chỗ ở100 AUD – 300 AUD (~1,8 triệu VND – 5,4 triệu VND)
Thực phẩm/ hàng tạp phẩm140 AUD – 280 AUD (~2,5 triệu VND – 5 triệu VND)
Tiện ích10 AUD – 20 AUD (~180 nghìn VND – 360 nghìn VND)
Di chuyển30 AUD – 60 AUD (~ 540 nghìn VND – 1 triệu VND)
Giải trí80 AUD – 150 AUD (~ 1,4 triệu VND – 2,6 triệu VND)
Chi phí liên quan đến khóa học15 AUD – 20 AUD (~ 265 nghìn VND – 360 nghìn VND)
Chi phí trung bình của sinh viên quốc tế tại Úc trong 1 tuần

Lưu ý: Các khoản chi phí trên chỉ mang tính chất ước lượng và trung bình.Các chi phí này có thể thay đổi tùy theo thành phố, trường đại học cũng như khóa học và các yếu tố liên quan khác.

Mua gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp

Không giống như công dân Úc, sinh viên nước ngoài không được sử dụng dịch vụ y tế địa phương mà không có bảo hiểm.

Đảm bảo về bảo hiểm y tế là một vấn đề quan trọng của sinh viên tại Úc. Bất kỳ sinh viên quốc tế nào cũng phải có Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên Nước ngoài (OSHC). Đây là gói chăm sóc sức khỏe chủ yếu nhằm giúp đỡ sinh viên quốc tế trong trường hợp khẩn cấp trong suốt thời gian họ lưu trú. Loại bảo hiểm này giúp thanh toán các chi phí có thể xảy ra trong trường hợp khẩn cấp và hoạt động như hỗ trợ phòng ngừa cho học sinh.

Vừa làm vừa học

Một khía cạnh quan trọng khác của sinh viên quốc tế tại Úc là tìm kiếm cơ hội việc làm ngay khi đang học.

Sinh viên quốc tế chỉ có thể làm việc bán thời gian sử dụng thị thực du học sinh Úc. Họ được phép làm việc 20 giờ một tuần. Đi làm sớm có thể giúp sinh viên quản lý tài chính tốt hơn và có cơ hội khám phá môi trường làm việc khác nhau. Mức lương tối thiểu ở Úc là 17,70 AUD / giờ. Sinh viên có thể dễ dàng tìm được việc làm trong nhiều lĩnh vực như gia sư, bán lẻ hoặc trong các lĩnh vực khác có liên quan đến chuyên môn của họ. Khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình tìm việc làm thêm.

Đắm mình trong nền văn hóa phong phú của Úc

Úc là sự pha trộn độc đáo của nhiều nền văn hóa và truyền thống đa dạng. Thực tế, điều này làm phong phú thêm cuộc sống sinh viên ở Úc.

Là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất để du học, Úc luôn nồng nhiệt chào đón sinh viên từ mọi nơi trên thế giới. Nền tảng của đất nước nằm ở cách tiếp cận cuộc sống dân chủ tự do. Úc có một xã hội bình đẳng, nơi mọi người đều được đối xử như nhau và được kỳ vọng sẽ duy trì các nguyên tắc hình thành nên một bộ phận của đất nước và do đó có tiêu chuẩn sống cao. Tinh thần của văn hóa Úc nhấn mạnh vào sự bình đẳng và sống một cuộc sống viên mãn.

Hoạt động vui chơi giải trí

Hòa mình vào các hoạt động địa phương là một phần thiết yếu của bất kỳ trải nghiệm du học nào.

Từ khám phá văn hóa địa phương đến tham dự các buổi biểu diễn, đây là khía cạnh hấp dẫn nhất trong cuộc sống sinh viên ở Úc. Sống giữa người dân địa phương thân thiện và nền văn hóa sống động, không có bất kỳ hoạt động giải trí nào ở Úc là khan hiếm. Sinh sống tại Úc giúp sinh viên quốc tế xem xét mọi thứ trong danh sách những việc cần làm một cách chậm rãi và khám phá đất nước với sự giúp đỡ của người dân địa phương.

Dưới đây là một số điểm tham quan hoang dã nhất trong vùng đất hấp dẫn này:

 • Ở Queensland, bạn có thể đi đến bờ biển Gold hoặc thực hiện một chuyến bay ngắm cảnh qua rạn san hô lớn nhất thế giới trải dài hơn 2300 km. Hoạt động trải nghiệm Snorkel, lặn với bình dưỡng khí ở Great Barrier Reef đã được cho là Di sản Thế giới. Đảo Fraser là thiên đường với bờ biển hoang sơ, làn nước trong xanh như pha lê cùng với Thung lũng Người khổng lồ cổ kính.
 • Nhảy bungee ở Cairns có lẽ khá đáng sợ đối với một số cá nhân, nhưng lại là trải nghiệm chỉ có một lần trong đời. Cảnh đẹp của Cairns làm nổi bật khung cảnh lên gấp nhiều lần.
 • Thể thao đại dương: Là một hòn đảo, Úc chia các bãi biển đều nhau cho tất cả du khách của mình. Mọi người đều có cơ hội đi bè, lướt sóng, lặn biển và lặn với ống thở ở hầu hết các bãi biển.
 • Nhảy dù: Bạn có thể nhảy dù đến Vịnh Byron tuyệt đẹp và khắc sâu những khoảnh khắc đó trong trí nhớ.
 • Cưỡi lạc đà: Với sự đa dạng về địa lý, du khách có cơ hội cưỡi lạc đà trong sa mạc rộng lớn của Úc, trong đó sa mạc Great Victoria là sa mạc lớn nhất.
 • Nhà hát Opera Sydney: Một trong những điểm nóng về nghệ thuật biểu diễn lớn nhất thế giới và là một ứng viên tiềm năng trong danh sách di sản thế giới của UNESCO, nhà hát này luôn là trung tâm của sự chú ý vì tổ chức các buổi biểu diễn đẳng cấp dành cho giới thượng lưu.

Ngoài tất cả các hoạt động kỳ thú nêu trên, có rất nhiều hoạt động thể thao và giải trí cũng rất hấp dẫn. Đó là:

 • Bóng chày
 • Đánh bắt cá
 • Bơi lội
 • Đạp xe
 • Quyền anh
 • Quần vợt
 • Nướng thịt

Các quy định của các trường đại học để hỗ trợ sinh viên quốc tế trong thời gian COVID-19

Để chống lại sự lây lan của COVID-19, các trường đại học Úc đã chuyển sang giảng dạy trực tuyến. Sinh viên quốc tế ở Úc trong thời gian đại dịch đã được cung cấp Thị thực mở rộng và đường dây trợ giúp phòng khi họ gặp vấn đề. Từ chỗ ở đến khả năng cung cấp quỹ, tất cả các khiếu nại của sinh viên được ghi nhận và giải quyết bởi chính phủ Úc, cũng như các trường đại học tương ứng.

Ngoài ra, các trường đại học tập trung vào nghiên cứu ở Úc đã làm việc không ngừng để giảm thiểu thiệt hại do đại dịch. Đại học Queensland là một trong những trường đi đầu trong việc phát triển vắc-xin Coronavirus. UQ là tổ chức duy nhất của Úc được Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI) giao nhiệm vụ phát triển loại vắc-xin này. Với sự hỗ trợ tài chính hơn 17 triệu đô la từ chính phủ và từ thiện, trường này đã thành công trong việc phát triển vắc-xin.

Kể từ ngày 13/7/2020, vắc-xin đã bắt đầu thử nghiệm thành công trên người, từ một nhóm nhỏ tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18-55. Nếu các thử nghiệm thành công, đây sẽ là một bước đột phá lớn trong thế giới y học hiện đại.

Cuộc sống trong khuôn viên và Cộng đồng sinh viên dành cho sinh viên quốc tế

Không nghi ngờ gì nữa, Úc là một trong những quốc gia thân thiện và chào đón sinh viên nhất trên toàn thế giới. Hầu hết các trường đại học đề chào đón sinh viên nước ngoài. Bên cạnh đó, du học sinh còn được tham gia các hoạt động như một sinh viên bản xứ. Năm 2019, tổng tỷ lệ sinh viên nước ngoài tại các cơ sở giáo dục của Úc được xác định là 26,7%.

Lễ hội văn hóa và tại trường đại học

Đối với những ai thích thưởng thức văn hóa nước ngoài thì Úc luôn là địa điểm không thể bỏ qua. Đất nước này bùng nổ với các lễ hội và sự kiện quanh năm, tôn vinh các di sản và lịch sử của xứ sở chuột túi. Dưới đây là một số sự kiện lễ hội chính sắp tới ở Úc:

Sự kiệnNgày
Lễ hội Darwin6-23/8
Cúp Melbourne3/11
Giao thừa31/12
Lễ hội dân gian Woodford27/12 – 1/1
Các ngày lễ sắp tới ở Úc

Ngoài ra, các trường đại học Úc cũng tổ chức các lễ hội hàng năm tại cơ sở của họ.

Được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 27 tháng 10, lễ hội BLOOM tại Đại học Queensland đặc biệt độc đáo so với các lễ hội khác.

Trái ngược với sự ồn ào và đông nghị tại các lễ hội đại học, BLOOM tổ chức sự kiện này trong sự hài hòa với sắc tím trải khắp khung cảnh mùa thu của Brisbane. Toàn bộ lễ hội được trang trí theo chủ đề màu tím cùng ánh sáng của jacarandas bên hồ tại khuôn viên St. Lucia vào ban đêm. Đây thực sự là giây phút rất đáng để tận hưởng.

Nguồn: https://leverageedu.com/blog/student-life-in-australia/

Kết luận

Qua bài viết trên về cuộc sống của du học sinh tại Úc, UNIMATES Education chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy rất thích thú với môi trường sống của sinh viên tại đất nước này. Vậy còn chờ gì mà không đặt mục tiêu và chuẩn bị mọi thứ cho chuyến hành trình du học đáng nhớ tại nơi đây?

Nếu có bất kì thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ UNIMATES Education để được giải đáp.

Rate post

Du Học Úc Sau Đại Học: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Úc sau Đại học được nhiều bạn lựa chọn để nâng cao kiến thức chuyên môn, cũng như mở rộng tương lai nghề nghiệp. Vậy du học Úc sau Đại học cần đáp ứng điều kiện gì? chi phí bao nhiêu? có thể săn học bổng không? UNIMATES…

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc thu hút hơn 800,000 sinh viên quốc tế hằng năm, trong đó sinh viên việt nam chiếm tỉ lệ trung bình khoảng 29,000 sinh viên theo học ở Úc (Theo Statista). Như vậy, chúng ta có thể thấy thế giới đang công nhận chất lượng…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *