Chính sách dành cho du học sinh mùa COVID-19 của các quốc gia

Ở thời điểm này, một số nước đã tiếp nhận sinh viên quốc tế. Theo đó, du học sinh được phép nhập cư đi kèm với yêu cầu bắt buộc để chống dịch. Cùng theo dõi những chính sách dành cho du học sinh tại các quốc gia mùa COVID-19 trong bài viết bên dưới.

Theo chính sách chung dành cho du học sinh của các quốc gia, sinh viên quốc tế buộc phải xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh. Ngoài ra, sinh viên phải bảo đảm đủ sức khỏe để học tập, thực hiện nghiêm túc lệnh cách ly của chính phủ các nước.

Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2020, hơn 190.000 du học sinh Việt Nam đã sang nước ngoài học tập, nghiên cứu, bất chấp tình hình dịch COVID-19. Trong đó, Canada có hơn 21.000 du học sinh Việt. Đây là nước đứng thứ ba sau Úc và Mỹ đón nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Đại diện UNIMATES cập nhật thông tin cho phụ huynh, học sinh trong một buổi hội thảo tại văn phòng.

Mỹ: Trường đại học lên kế hoạch tiêm vắc-xin cho sinh viên

Ở giai đoạn “bình thường mới”, vắc-xin trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều trường đại học Mỹ. Không ít trường đã có kế hoạch tiêm vắc-xin cho sinh viên. Quý phụ huynh, học sinh có thể cập nhật lịch tiêm vắc-xin của các trường đại học Mỹ dành cho sinh viên tại website chính thức của UNIMATES.

Vào đầu tháng 3, Mỹ đã bắt đầu thực hiện hơn 2 triệu mũi tiêm mỗi ngày. Quốc gia này đã vượt qua mục tiêu ban đầu của Tổng thống Biden là 100 triệu vắc xin được đưa vào trang bị trong 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ. Tổng thống Mỹ đã tăng gấp đôi mục tiêu lên 200 triệu vắc xin vào cuối tháng 4.

Ngoài ra, theo chính sách dành cho du học sinh, bạn cũng có thể tự đăng ký tiêm vắc-xin tại các cửa hàng tiện lợi hoặc nhà thuốc trên toàn quốc.

Quy định nhập cảnh của Canada

Hiện tại, các nơi tiếp nhận hồ sơ visa du học, định cư Canada đã mở cửa trở lại. Quốc gia này cũng có những luật hạn chế đi lại trong thời điểm này, bảo đảm những người nhập cư đều khỏe mạnh.

Điều đầu tiên khi đặt chân đến Canada, du học sinh phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 mới có thể rời khỏi sân bay. Sau đó, du học sinh phải cách ly 3 ngày tại khách sạn được chính phủ chỉ định.

Theo chính sách cho du học sinh của Canada, sinh viên tiếp tục cách ly 14 ngày. Do Canada không có cơ sở cách ly tập trung nên du học sinh tự bố trí địa điểm cũng như chi trả chi phí. Sau khi cách ly xong, du học sinh sẽ được xét nghiệm COVID-19 một lần nữa. Trong trường hợp dương tính, du học sinh sẽ được điều trị theo bảo hiểm đã mua chứ không bị trả về nước.

Bên cạnh những giấy tờ cần thiết, để nhập cư Canada lúc này, du học sinh phải sở hữu giấy phép du học của trường có kế hoạch phòng chống COVID-19. Nếu sang Canada với mục đích khác hoặc khóa học đã bị hủy/hoãn khi giấy phép du học đã được cấp thì không được nhập cảnh nước này.

Pháp: Xét nghiệm và cách ly 7 ngày

Pháp cũng có những quy định cho du học sinh khi nhập cảnh. Ngoài những giấy tờ cần thiết như từ trước đến nay, du học sinh phải cam kết thêm không có triệu chứng COVID-19 và không tiếp xúc những trường hợp dương tính trong vòng 14 ngày trước khi đến Pháp. Khi đến nơi, du học sinh cần phải làm xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp RT-PCR, sau đó cách ly tự nguyện 7 ngày. Du học sinh đang trong tình trạng thi cử được nhập cảnh Pháp theo trường hợp khẩn thiết.

New Zealand: Quỹ hỗ trợ, gia hạn visa miễn phí

Theo Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), chính phủ và các trường tại New Zealand có nhiều kế hoạch hỗ trợ, chính sách dành cho du học sinh. Có thể kể đến quỹ hỗ trợ 1 triệu đôla New Zealand giúp học sinh, sinh viên quốc tế vượt qua khó khăn trong đại dịch COVID-19. Đồng thời, chính phủ nước này cho phép tự động gia hạn visa không phát sinh chi phí đối với các học sinh, sinh viên đang ở New Zealand trong thời gian dịch. New Zealand cũng tạo điều kiện cho du học sinh tham gia các công việc như: làm việc trong siêu thị, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, chính phủ New Zealand cho học sinh, sinh viên quốc tế được hưởng quyền lợi chăm sóc y tế miễn phí khi điều trị COVID-19.

Úc: Tiêm vắc-xin miễn phí

Tại Úc, chính phủ cam kết toàn bộ người dân nước này và người nước ngoài có visa đang ở Úc đều sẽ được tiêm phòng miễn phí. Như vậy, sinh viên quốc tế thuộc đối tượng này sẽ được tiêm vắc-xin miễn phí.

Anh: Du học sinh Việt không cần cách ly tập trung

Theo chính sách dành cho du học sinh, Anh vẫn mở cửa biên giới chào đón du học sinh đến từ các quốc gia nằm ngoài “danh sách đỏ” (Red list). Việt Nam là một trong số các quốc gia được phép nhập cảnh Anh mà không cần cách ly tập trung. Song, du học sinh phải cách ly tại nhà 10 ngày, làm xét nghiệm COVID-19 hai lần trong thời gian này.

Bộ y tế Anh cũng xác nhận sinh viên quốc tế sẽ được tiêm vắc-xin miễn phí, không phải trả chi phí cho bất cứ việc kiểm tra hay chữa trị liên quan đến COVID-19.

Để quý phụ huynh và các bạn học sinh nắm rõ kế hoạch tuyển sinh của các trường và chính sách của các quốc gia, UNIMATES thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo với quy mô nhỏ nhằm mang đến thông tin chính xác nhất. Việc liên tục cập nhật tình hình COVID-19, triển khai vắc-xin và các chính sách trong các hội thảo giúp phụ huynh và các bạn học sinh có thể sẵn sàng thực hiện kế hoạch du học của mình và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình học tập. Các buổi hội thảo du học sẽ liên tục được cập nhật trang website chính thức của UNIMATES.

Quý phụ huynh, học sinh cũng có thể đăng ký để nhận thông tin sự kiện, chính sách, học bổng mới nhất và nhanh nhất.

Rate post

Thông tin cần biết về “Hộ chiếu vắc xin điện tử”

Để đảm bảo quyền của người dân được cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine và hộ chiếu vaccine khi tham gia tiêm chủng COVID-19, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản số 2228 về hộ chiếu vaccine gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các đơn…

California dự dỡ bỏ các quy định hạn chế từ 15/6

Bang California, Mỹ dự sẽ bỏ các quy định hạn chế vào 15/6 khi bang đang có nhiều tín hiệu tích cực. Đây là một thông tin cực kỳ phấn khởi cho các bạn học sinh có kế hoạch du học bang California trong thời gian tới. Tình trạng nhiễm…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *