Chi phí du học Canada: Du học Canada tốn bao nhiêu tiền?

Du học Canada là một trong những lựa chọn phổ biến nhất của các bạn du học sinh. Canada mang đến nhiều trải nghiệm và cơ hội bởi những vùng đất rộng lớn và các thành phố đa văn hóa. Nếu bạn muốn học tập tại Canada, học phí thường đắc hơn các quốc gia khác. Tuy nhiên, chúng vẫn ít đắt hơn so với các điểm đến lớn khác của các vùng văn hoá tiếng Anh (Anglophone), như Mỹ, Anh và Úc. Như vậy chi phí du học Canada là bao nhiêu?

Du học Canada

Hội đồng Bộ trưởng Bộ Giáo dục Canada (CMEC) cung cấp một công cụ trực tuyến hữu ích. Nó giúp nhanh chóng tính toán chi phí học tập tại các trường đại học khác nhau ở Canada. Nó còn hướng dẫn chuẩn bị các tài liệu cần thiết để nộp đơn.

Thông thường chi phí du học Canada bao gồm: học phí, chi phí sinh hoạt, phí visa, phí làm hồ sơ. Như vậy, tóm lại học Canada tốn bao nhiêu tiền? Cùng UNIMATES tìm hiểu chi tiết các khoảng chi phí du học Canada trong bài viêt bên dưới nhé!

Học phí du học ở Canada

Học phí du học ở Canada

Các trường đại học ở Canada quy định các mức học phí riêng. Các mức học phí này khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố cụ thể. Chúng có thể là loại khoá học, quốc tịch sinh viên, cấp bậc đại học hay sau đại học. 

Tính đến tháng 4/2021, theo báo cáo mới nhất từ ​​thống kê Canada, học phí ở Canada giảm trung bình 5,3% đối với sinh viên đại học trong nước, tăng 7,6% đối với sinh viên đại học quốc tế (năm 2019/2020).

Đối với công dân Canada đang học tại Canada, số tiền trung bình mỗi năm 6.463 CAD cho chương trình đại học và 7.056 CAD cho chương trình sau đại học.

Học phí đại học ở Canada

Theo thống kê Canada, học phí cho sinh viên quốc tế bậc đại học năm 2019/2020 là 29.714 CAD/năm. Các khóa nhân văn học có xu hướng rẻ hơn (trung bình 5.542 CAD). Một trong những môn có học phí cao hơn là nha khoa 21,717 CAD/năm và y học 14,162 CAD/năm.

Học phí sau đại học ở Canada

Học phí du học Canada bậc sau đại học nhìn chung sẽ thấp hơn. Nó cũng tùy thuộc vào chương trình học của sinh viên. Theo thống kê Canada, mức học phí sau đại học trung bình cho sinh viên quốc tế là 17.744 CAD vào năm 2019/2020.

Các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) thường đắt nhất, trung bình khoảng 56.328 CAD. Trong khi MBA thông thường có giá trung bình là 27.397 CAD.

Xem thêm: Hệ thống giáo dục Mỹ

Chi phí sinh hoạt ở Canada

Chi phí sinh hoạt ở Canafa

Chi phí sinh hoạt cũng là một trong những điều du học sinh phải tính toán khi tính chi phí du học Canada. Mặc dù được yêu cầu bạn phải có ít nhất 10.000 CAD cộng với khoản học phí, nhưng bạn có thể cần nhiều hơn số tiền này để làm chi phí sinh hoạt. Nó cũng sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nơi bạn ở và thói quen chi tiêu của bạn. Các thành phố lớn sẽ thường có mức chi tiêu cao hơn.

Université de Montréal ước tính sinh viên mỗi năm sẽ cần tổng cộng 14,700 CAD. Mức chi tiêu này bao gồm nhà ở, ăn uống, đồ dùng học tập và các chi phí khác. Tương tự, Đại học British Columbia, tại Vancouver, ước tính chi phí sinh hoạt là 15.500 CAD/năm. Số tiền này không bao gồm bảo hiểm y tế bắt buộc (864 CAD/năm).

Chi phí ở phụ thuộc vào ba loại hình nhà ở sinh viên chính là homestay, ký túc xá và chỗ ở riêng. Mỗi loại hình này cũng khác nhau đáng kể về giá. Sinh viên phải trả khoảng 3.000-7.500 CAD/năm cho chỗ ở trong khuôn viên trường. Nhà ở ghép có thể tốn khoảng 8.400 CAD/năm. Chỗ ở tại ký túc xá thường rẻ hơn, với một số trường cung cấp bữa ăn, bạn có thể mua thức ăn từ các cửa hàng thực phẩm của trường.

Visa và lệ phí nộp đơn du học Canada

Visa và lệ phí nộp đơn du học ở Canada

Chi phí du học Canada cũng bao gồm visa và lệ phí nộp đơn. Để học tập tại Canada, bạn sẽ cần phải có giấy phép du học Canada. Nó có vai trò như một thị thực sinh viên trong suốt thời gian bạn lưu trú. Bạn không cần đến nó nếu khóa học của bạn kéo dài sáu tháng hoặc ít hơn. Chi phí xin giấy phép du học là 150 CAD (~ 114 USD). 

Xem thêm: Cách xin thị thực du học Canada

Lệ phí nộp đơn vào các trường đại học ở Canada sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường và quốc tịch của bạn.

Hỗ trợ tài chính để du học Canada

Học bổng cho du học sinh ở Canada

Bên trên là tổng hợp những phần bạn phải chi trả khi du học Canada. Tuy nhiên, để có thể giảm tổng chi phí, bạn có thể tìm học bổng từ các trường. Trường tại Canada có các suất học bổng và trợ cấp dành cho sinh viên quốc tế ở cấp độ đại học và sau đại học, tương tự Mỹ, Anh và Úc.

Nhiều trường đại học tự cung cấp học bổng cho sinh viên. Vì vậy bạn có thể đăng ký học bổng từ trường mà bạn dự định theo học. Điều quan trọng là phải nộp đơn càng sớm càng tốt vì nguồn tài trợ học bổng có hạn và có tính cạnh tranh cao. Bạn cũng nên nghiên cứu các cơ hội học bổng du học khác do các tổ chức ở nước mình cung cấp.

Việc làm của sinh viên ở Canada

Công việc Part-time và Full-time

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi làm thêm trong thời gian du học Canada để trả một phần chi phí. Bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường tối đa 20 giờ trong các học kỳ. Bạn cũng có thể làm toàn thời gian khi đang nghỉ đông hoặc nghỉ hè. Việc này sẽ không cần giấy phép lao động.

Để đủ điều kiện, bạn phải:

  • Có giấy phép du học hợp lệ
  • Là một sinh viên toàn thời gian
  • Được ghi danh tại một cơ sở học tập được chỉ định ở cấp sau trung học
  • Đang theo học một chương trình học thuật, dạy nghề hoặc đào tạo chuyên nghiệp để nhận văn bằng hoặc chứng chỉ có thời hạn ít nhất sáu tháng
  • Số Bảo hiểm Xã hội (SIN) để làm việc hoặc nhận phúc lợi và dịch vụ từ các chương trình của chính phủ.

Tóm lại

Trên đây là một số lưu ý về học phí cũng như các chi phí sinh hoạt ước tính khác cần thiết khi tính chi phí du học Canada. Để có thể nắm bắt cơ hội học bổng sớm nhất cũng như giải đáp những vấn đề về du học kịp thời, bạn hãy liên hệ ngay với UNIMATES nhé.

Rate post

Du Học Canada Cấp 3: Điều Kiện, Chi Phí Và Học Bổng

Các bậc phụ huynh đang có ý định cho con mình học Trung học ở Canada, hay là cho con tham gia chương trình trao đổi học sinh Trung học? Cả hai lựa chọn này đều mang đến cơ hội cho con của bạn được phát triển trong một môi…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *