Hướng dẫn viết bài luận du học Mỹ

Theo U.S News & World Report, học sinh nên bắt đầu viết bài luận du học Mỹ vào mùa hè trước năm cuối cấp, tập trung vào những chủ đề gần gũi để làm nổi bật tính cách bản thân.

Những bạn quan tâm và tìm hiểu về du học sẽ hiểu rằng bài luận không chỉ là một phần tất yếu trong hồ sơ du học. Adam Nakh, Giám đốc tuyển sinh của đại học Pomona (California) cho rằng, bài luận còn là công cụ giao tiếp giữa học sinh và hội đồng tuyển sinh, giúp học sinh truyền đạt nguyện vọng của mình với trường.

Trong khi đó, Niki Barron, Phó trưởng bộ phận tuyển sinh đại học Hamilton (New York), nhận định bài luận là phần thách thức học sinh nhất, cũng là yếu tố quan trọng để trường cân nhắc về việc cấp học bổng.

UNIMATES lượt dịch bài trên U.S News & World Report về một số lời khuyên để các bạn học sinh chuẩn bị bài luận tốt nhất, tăng khả năng trúng tuyển và đạt học bổng.

Khi nào nên bắt đầu viết bài luận du học Mỹ?

Thời điểm tốt nhất học sinh bắt đầu làm bài luận là mùa hè năm lớp 11. Đây là lúc bài tập về nhà và các kỳ thi không chiếm quá nhiều thời gian và năng lượng. Việc bắt đầu sớm cũng giúp học sinh có nhiều thời gian tham khảo kinh nghiệm của người đi trước.

Học sinh nên hoàn thành bài luận và hồ sơ vào khoảng tháng 11 hàng năm để kịp đợt apply sớm vào các trường đại học Mỹ. Điều này giúp các bạn có nhiều cơ hội trúng tuyển và đạt học bổng từ các trường.

Bài luận du học Mỹ nên dài bao nhiêu?

Theo U.S News & World Report, các đại học thường không đưa ra giới hạn chặt chẽ số lượng chữ nhưng chuyên gia khuyên học sinh không nên viết quá 650 từ. Tốt nhất là từ 500 – 650 từ.

“Các em nên lưu ý rằng không phải bài luận càng dài thì càng thu hút sự chú ý của chúng tôi”, Niki Barron nói.

Bài luận du học Mỹ nên dài bao nhiêu?

Một bài luận không nên quá 650 từ. Ảnh: US News & World report

Chọn chủ đề cho bài luận

Nhiều học sinh cho rằng quyết định sẽ viết gì là khó khăn nhất. Để ứng viên thỏa sức sáng tạo, nhiều đại học Mỹ không gò ép chủ đề, chỉ đưa ra một số tiêu chí mà bài luận cần đảm bảo, như: thể hiện được tính cách học sinh, là một bước ngoặt giúp thay đổi theo hướng tích cực,…

Mini Doe, đồng sáng lập công ty tư vấn tuyển sinh Top Tier tại Massachussets, nói: “Điều đó không có nghĩa là học sinh sẽ viết một cuốn tự truyện về cuộc đời mình. Câu chuyện được thể hiện trong bài luận phải ngắn gọn, mang thông điệp rõ ràng, là lát cắt tiêu biểu cho những gì các em muốn truyền tải”.

Trường đại học Mỹ nào đáp ứng 3 tiêu chí ‘ngon – bổ – hợp lý’?

Các chuyên gia chia sẻ, học sinh không nhất thiết phải viết về một vấn đề “đao to búa lớn”, thay vào đó có thể kể về bài học được rút ra từ những hoạt động thường ngày như câu cá, đi bơi, gặp gỡ bạn bè,…

“Dù chọn chủ đề nào, các em cũng phải thể hiện được bản thân, cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề, sự tiến bộ của mình thông qua sự kiện được nhắc đến trong bài luận”, Mini Doe nói.

Nếu gặp khó khăn trong việc chọn chủ đề, học sinh có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân, hỏi mọi người xung quanh xem nên thể hiện khía cạnh nào của bản thân trong bài luận.

Viết luận

Sara Newhouse, Phó chủ tịch bộ phận tuyển sinh và viện trợ tài chính của Đại học Birmingham-Southern tại Alabama, cho rằng mỗi người có một cách hoàn thành bài luận riêng và khuyến khích dùng bất cứ cách nào phù hợp, phát huy tối đa khả năng. Sara gợi ý học sinh nên lập dàn ý, viết nháp trước khi viết thật.

Cô cũng khuyên nên đầu tư cho hai câu mở đầu để gây chú ý tới hội đồng tuyển sinh. Sara lấy ví dụ: “Có học sinh đã viết Ngày tôi bước chân vào trường cũng là ngày căng tin cấm món bánh kem ngô. Tôi đã nghĩ trong đầu Mình cần phải đọc tiếp. Mình muốn biết thêm về đứa trẻ này“.

Những cấu trúc câu cần tránh trong bài luận IELTS

Sửa luận

Thông qua bài luận, ngoài việc hiểu hơn về học sinh, hội đồng cũng có thể đánh giá kỹ năng viết của người đó. Vì vậy, để đảm bảo bài luận chỉn chu và không sai lỗi ngữ pháp, các em nên chỉnh sửa nhiều lần và không bao giờ nên nộp bản đầu tiên viết ra.

Tại UNIMATES Education, học sinh được hỗ trợ trong suốt quá trình làm hồ sơ của mình. Đối với bài luận, các bạn sẽ được chuyên viên tư vấn, thầy cô hướng dẫn, góp ý chi tiết để hoàn thành bài luận tốt nhất có thể.

Rate post

Sự khác biệt tại đại học Mỹ

Nếu bạn đang có ý định du học thì chắc chắn Mỹ chính là một trong những lựa chọn đầu tiên. Vì Đại học Mỹ chính là ước mơ của rất nhiều người. Khi học tập ở Mỹ, du học sinh có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều người bạn…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *