Biểu tượng các quốc gia du học sinh cần biết

Mỗi quốc gia đều có những biểu tượng đại diện cho vẻ đẹp rất riêng của mình. Đối với những ai đang tìm hiểu du học Mỹ, Úc, Canada hay Anh thì việc tìm hiểu về các biểu tượng các quốc gia này là điều cần thiết.

Cùng UNIMATES Education mở rộng nguồn tri thức và sự hiểu biết của bạn, nhất là các du học sinh thông qua việc tìm hiểu ý nghĩa của các biểu tượng của 4 quốc gia trên trong bài viết sau.

Biểu tượng của nước Mỹ

Linh vật biểu tượng: Đại bàng đầu trắng

Nhắc đến biểu tượng của nước Mỹ, không thể không nhắc đến đại bàng đầu trắng. Đây là loài chim tượng trưng cho sức mạnh và sự tự do của nước Mỹ. Chỉ sống ở phía Bắc Mỹ, “Chúa tể bầu trời” hay còn gọi là quốc điểu (Bald Eagles) là niềm tự hào của người Mỹ.

Quốc huy

Với thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ, quốc huy thể hiện những ý nghĩa mật thiết đến giai đoạn hình thành và phát triển của nước Mỹ. Quốc huy Mỹ được phê duyệt và thông qua vào năm 1972.

 • Đại bàng đầu trắng dang cánh rộng trên bầu trời đại diện cho sức mạnh, sự tự do và độc lập của nước Mỹ.
 • 13 dải sọc đỏ trắng xen kẽ trước ngực chim ưng đại diện cho 13 bang thành lập đầu tiên của Mỹ.
 • Cành nguyệt quế ở chân trái đại bàng đại diện cho chiến thắng vẻ vang trong quá khứ và hòa bình thực tại mà nước Mỹ giành được.
 • 13 mũi tên ngay chân phải tượng trưng cho tinh thần dũng cảm, quyết thắng trước mọi thế lực.
 • Vòng trang sức trên đầu chim đại bàng tượng trưng cho sự phồn vinh và hưng thịnh của nước Mỹ.

Quốc kỳ Mỹ: 50 ngôi sao

Quốc kỳ Mỹ được thiết kế bắt mắt với nhiều màu sắc và chi tiết, cụ thể:

 • 50 ngôi sao trắng trên lá cờ tượng trưng cho 50 tiểu bang
 • Sọc ngang đỏ trắng xen kẽ tượng trưng cho 13 bang trong ngày đầu lập nước đã góp phần tạo nên lãnh thổ nước Mỹ
 • Về màu: Dải sọc đỏ tượng trưng cho sự hưng thịnh, hùng dũng, màu trắng cho tự do và hòa bình, màu xanh lam là sự chính nghĩa

The Statue of Liberty – Tượng nữ thần tự do

Khi tìm hiểu biểu tượng các quốc gia, không thể quên tượng nữ thân tự do của Mỹ. Tượng Nữ thần tự do mang hình dáng người phụ nữ mặc áo choàng là hình ảnh của Libertas – một nữ thần tự do trong thần thoại La Mã cổ đại. Tay trái có phiến đá khắc ngày tháng độc lập của Mỹ. Hình ảnh nữ thần cầm trên tay ngọn đuốc là biểu tượng thể hiện tinh thần tự do không chỉ của riêng người Mỹ, mà còn là của toàn nhân loại.

Quốc hoa: Hoa hồng

Nếu hoa sen được xem là quốc hoa của Việt Nam thì ở Mỹ đó là hoa hồng đỏ. Từ những năm 1986, hoa hồng đỏ đã được xem là đại diện cho tình yêu, sự tận tụy, vĩnh hằng và sắc đẹp. Thêm vào đó, Mỹ cũng muốn thể hiện tinh thần hợp chủng đa quốc gia sắc tộc nên đã lựa chọn loài hoa vô cùng phổ biến trên thế giới này làm quốc hoa.

Quốc thụ: Cây sồi

Mỗi cây sồi có thể sống khỏe mạnh mấy ngàn năm tuổi nên việc chọn cây sồi làm quốc thụ bởi nó tượng trưng cho sự cường thịnh, bền chặt, lâu dài của đế quốc Mỹ.

Quốc ca: Star – Spangled Banner

Bài quốc ca Star-Spangled Banner biểu trưng cho lá cờ lấp lánh ánh sao của nước Mỹ có nguồn gốc từ một luật sư, thi sĩ có tên Francis Scott Key vào năm 1814. Bài hát mang khẩu khí hào hùng và cường tráng, tượng trưng cho lịch sử xây dựng đất nước bi thương và oai hùng của người Mỹ. Nghệ sĩ Francis Scott Key cho ra đời bài hát này khi tận mắt chứng kiến sự tấn công của hoàng gia Anh vào pháo đài McHenry năm 1912. Đến ngày nay, khi nhắc đến biểu tượng nước Mỹ không ai không nhắc đến Star-Spangled Banner.

Biểu tượng của nước Úc

Tên chính thức của Úc tong tiếng Anh là “Commonwealth of Australia” (Thịnh vượng chung Úc). Australia bắt nguồn từ “australis” trong tiếng Latinh có nghĩa là phương nam, được nhà hàng hải Matthew Flinders viết trong cuốn hồi ký “Cuộc hành trình tới vùng đất Phương Nam”. Từ đó, cái tên Australia được nhiều người biết đến và sử dụng.

Quốc kỳ

Lá cờ Úc được thông qua vào ngày 3/9/1931 tại Melbourne. Các chi tiết trên lá cờ có sự tinh tế và sắc sảo với những ý nghĩa đặc biệt:

 • Góc trên bên trái: hình ảnh quốc kỳ Anh tượng trưng cho lịch sử về sự định cư của người Anh ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa.
 • Bên trái: chùm sao Thánh giá với 5 ngôi sao trắng thể hiện vị trí ở phía Nam bán cầu của vùng đất.
 • Góc dưới bên trái: ngôi sao 7 cánh đại diện cho các vùng lãnh thổ của nước Úc. Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc đều có cờ riêng.

Quốc huy

Quốc huy Úc do vua George ban hành năm 1912. Ngay chính giữa quốc huy có tấm mộc gắn biểu tượng của 6 Tiểu bang trong Cộng đồng Liên bang Úc. Giềng chung quanh bảng huy hiệu tượng trưng cho sự đoàn kết của các Tiểu bang.

Xung quanh quốc huy được thiết kế với hình hoa mai vàng – loài quốc hoa của nước Úc.  Bên cạnh đó, quốc huy còn có hình ảnh của đà điểu và những con chuột túi – những loài vật đặc trưng nhất của nước Úc.

Thông qua quốc huy của nước mình, Úc xác định tài sản và quyền lực của liên bang.

Quốc hoa: Hoa mai vàng (Golden Wattle)

Hoa mai vàng là quốc hoa và cũng là một trong những biểu tượng của nước Úc. Nước Úc là quốc gia sở hữu lượng hoa mai vàng nhiều nhất trên thế giới, đây cũng chính là lý do loài hoa này được chọn làm quốc hoa của đất nước này. Người Úc rất yêu thích loài hoa này và phát động các ngày hội hoa Wattle hàng năm.

Ngoài ra, các bang ở Úc đều có những biểu tượng loài hoa khác nhau.

Quốc ca

Quốc ca nước Úc có tên là Advance Australia Fair (Tiến bước hùng ca). Bài hát này đại diện cho linh hồn của toàn bộ người dân nước Úc và cho quá trình hình thành và phát triển của đất nước Úc từ quá khứ đến nay.

Chuột túi Kangaroo

Kangaroo là một trong biểu tượng các quốc gia mà du học sinh cần biết. Đây được xem là loài vật đặc trưng của Úc bởi chúng sinh sống ở rất nhiều vùng miền khác nhau trên lãnh thổ quốc gia này. Đặc điểm của loài chuột túi chính là “chỉ tiến không lùi”, lý do nằm ở cấu tạo cơ thể. Ngoài ra, vận tốc nhảy về trước của chúng trung bình khoảng 50km/h. Và chúng chỉ có thể tiến, không thể lùi.

Việc chọn Kangaroo làm biểu tượng mang ý nghĩa là nước Úc sẽ luôn luôn cố gắng, phấn đấu tiến về phía trước, không bao giờ thụt lùi dù có rơi vào nghịch cảnh.

Nhà hát Opera

Một trong những điểm nhấn trong hệ thống các công trình kiến trúc tại Úc chính là nhà hát Opera. Công trình này được thiết kế với hình dáng con sò, nhìn còn hao hao giống một cánh buồm.

Nhà hát này được bình chọn là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu nhất thế kỷ 20. Đây cũng là địa điểm tổ chức các hoạt động nghệ thuật lớn và thu hút khách du lịch.

Nước Úc là quốc gia rất đề cao âm nhạc, họ coi âm nhạc là “đứa con tinh thần” không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, nhà hát Opera có thể coi là biểu tượng cho nét đẹp tinh thần và văn hóa của người Úc.

Biểu tượng của Canada

Hải ly

Trong biểu tượng các quốc gia, tại Canada, Hải ly trở thành một trong những biểu tượng chính thức vào năm 1975. Tuy nhiên, trước đó loài động vật này đã là một phần quan trọng trong di sản của Canada. Vào cuối những năm 1600 cho đến đầu những năm 1700, hải ly được sử dụng để làm mũ lông. Nhờ những chiếc mũ này mà người Canada xưa có thể trải qua mùa đông khắc nghiệt.

Quốc huy

Bà Cathy Bursey-Sabourin, Fraser Herald, đã tạo ra quốc huy Canada ngày nay. Thiết kế của quốc huy vô cùng tinh xảo, có tất cả các kí hiệu của những người sáng lập thuộc địa của Canada.

Hình ảnh đầu tiên trên quốc huy bao gồm các biểu tượng của 4 quốc gia thuộc địa, bao gồm ba con sư tử của hoàng gia England, sư tử của Scotland, Fleur-de-lis của hoàng gia Pháp và đàn hạc hoàng gia Ailen của Tara.

Bên cạnh đó, những biểu tượng quốc hoa của 4 quốc gia sáng lập cũng được khắc lên (hoa hồng Anh, cây kế Scotland, hoa cúc dại của Pháp và cây shamrock Ailen). Vương miện Hoàng gia ở trên cùng của quốc huy chỉ ra rằng đây là đội quân của Nữ hoàng Anh.

Vải sọc The Maple Leaf Tartan

Maple Leaf Tartan được xem là biểu tượng chính thức của Canada vào ngày 9/3/2011. Năm 1967, Maple Leaf Tartan được thiết kế để kỷ niệm 100 năm thành lập liên bang Canada. 

Được lấy cảm hứng từ màu sắc của lá phong thay đổi qua các mùa, hoa văn trên vải tartan là sự kết hợp của: Màu xanh của lá vào mùa hè, màu vàng vào chớm thu, màu đỏ từ đợt sương giá đầu tiên và màu nâu của những chiếc lá rụng.

Cây phong

Trong tổng số 150 loài phong khác nhau, chỉ có mười loài có nguồn gốc từ Canada. Cây phong đường, phong đen, phong bạc, phong lá to, phong đỏ, phong núi, phong sọc, phong Douglas, phong dây nho, và phong Manitoba rải rác khắp đất nước này. Đường từ cây phong tạo điều kiện cho lịch sử ngành công nghiệp Canada phát triển. Canada là quốc gia đi đầu thế giới trong việc quản lý các khu rừng, tất cả là nhờ biểu tượng này.

Biểu tượng của nước Anh

Quốc kỳ

Quốc kỳ của Anh được thể hiện bằng một chữ thập đỏ trên nền trắng. Đây là Thánh giá Thánh George và có nguồn gốc từ các cuộc Thập tự chinh (thế kỷ 12 và 13), những người lính được nhận ra bởi cây thánh giá màu đỏ này trên áo chẽn trắng của họ. St George được xem như Thánh bảo trợ của nước Anh vào thời điểm đó, vì vậy cây thánh giá đã gắn liền với ông.

Quốc hoa: Hoa hồng Tudor

Hoa hồng Tudor, còn được gọi là Hoa hồng nước Anh, được coi là biểu tượng của hòa bình. Màu sắc của loài hoa này là sự kết hợp của hoa hồng trắng (đại diện cho người York) và hoa hồng đỏ (đại diện cho người Lancast). Trong War of the Roses, hai bên tranh giành quyền kiểm soát ngôi nhà của hoàng gia.

Sư tử

Sư tử là biểu tượng của lòng dũng cảm, vì vậy thường được sử dụng để nói về các chiến binh dũng cảm của nước Anh thời trung cổ. Ngày nay, sư tử vẫn được xem là loài vật quốc gia của Anh và được sử dụng nhiều trong thể thao. tên đội, biểu trưng, biểu tượng,…

Tháp BigBen

Tòa tháp Big Ben là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của London và là 1 trong những điểm tham quan không thể bỏ qua ở London. Về mặt kỹ thuật, Big Ben là tên được đặt cho quả chuông khổng lồ nặng hơn 13 tấn (13.760 kg) nằm bên trong tòa tháp. Vào ban đêm, tháp trông càng lộng lẫy hơn khi 4 mặt đồng hồ được chiếu sáng.

Tóm lại

Qua bài viết này, UNIMATES Education hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức về các biểu tượng các quốc gia Mỹ, Úc, Canada và Anh cũng như ý nghĩa của chúng.

4/5 - (1 bình chọn)

Co-op

Điểm khác biệt giữa Co-op và Internship là gì?

Co-op là gì? Internship là gì? Đây là những khái niệm mà một bạn du học sinh nên hiểu khi lên kế hoạch du học cho mình. Bởi, ngoài việc vừa học vừa làm để kiếm tiền trong khi học Đại học, bạn có thể lựa chọn chương trình Co-op….

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *