Bạn phù hợp với ngành Quản trị Khách sạn hay Quản trị Du lịch?

Quản trị Khách sạn và Quản trị Du lịch thường được cho là giống nhau. Nhưng trên thực tế, đây là hai ngành với tính chất công việc và phạm vi hoạt động khác nhau.

Trong bài viết này, UNIMATES Education sẽ bật mí đôi nét về hai lĩnh vực này để các bạn có hình dung rõ ràng hơn và chọn được ngành học phù hợp với mình.

Quản trị Khách sạn

Quản trị Khách sạn là gì?

Quản trị Khách sạn là chương trình giáo dục giúp sinh viên chuẩn bị cho công việc tương lai trong ngành du lịch và dịch vụ khách hàng. Trong khi học, sinh viên cũng sẽ học về cách chuẩn bị và vệ sinh thực phẩm, quản lý khách sạn, nhân sự, đặt hàng, v.v. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ biết cách sắp xếp việc làm cho nhân viên cấp dưới, kiểm kê hàng tồn kho, và quản lý ngân sách. Một số chương trình cũng cho phép sinh viên làm việc bán thời gian hoặc thực tập để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Nhà Quản trị Khách sạn có nhiệm vụ gì?

Mặc dù tấm bằng Quản trị Khách sạn cho phép sinh viên làm việc trong đa dạng các ngành nghề, đa số sinh viên đã tốt nghiệp thích làm việc ở mảng Quản trị Khách sạn và Nhà hàng. Đây là lĩnh vực khá thử thách nhưng lại rất xứng đáng để bạn theo đuổi. Nếu bạn đam mê lập kế hoạch cho các sự kiện, ẩm thực, quản lý một khách sạn hoặc cửa hàng cao cấp, thì có được tấm bằng Quản trị Khách sạn là bước đầu tiên để hướng tới công việc mơ ước của bạn.

Đây là những nhiệm vụ mà các nhà quản trị này đảm nhận:

 • Kiểm tra các khu vực chung, phòng khách và tầng trệt để đảm bảo độ sạch sẽ
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn về trang trí, dịch vụ khách hàng, chất lượng thực phẩm và dịch vụ dọn phòng đều được đáp ứng
 • Phản hồi các câu hỏi / thắc mắc của khách về các chính sách và dịch vụ của khách sạn
 • Theo dõi doanh thu của khách sạn
 • Giám sát hoạt động của nhân viên, đảm bảo rằng khách hàng hài lòng và khách sạn đang hoạt động có hiệu quả
 • Lựa chọn, phỏng vấn, tuyển dụng, đào tạo, giám sát và quản lý nhân viên
 • Điều phối các hoạt động văn phòng của nhà nghỉ hoặc khách sạn, giải quyết các vấn đề
 • Quyết định ngân sách và giá phòng, phê duyệt chi phí và phân bổ ngân sách cho một số bộ phận
 • Giám sát các hành động của khách hàng và nhân viên để đảm bảo an toàn của mọi người

Quản trị Du lịch

Quản trị Du lịch là gì?

Khóa học về Quản trị Du lịch hướng dẫn học viên làm thế nào để làm cho nhiều khách hàng hơn và tạo cảm giác hài lòng và thoải mái cho khách hàng. Nhiều cử nhân ngành này làm việc với tư cách là người đại diện, mở đại lý du lịch hoặc là hướng dẫn viên cho các công ty du lịch lớn.

Khi chọn trường đại học / cao đẳng hoặc chương trình học, điều quan trọng là đảm bảo rằng khóa học phải có các chương trình và phần mềm mới nhất được sử dụng bởi các đại lý du lịch và hướng dẫn viên. Ngoài ra, bạn phải chọn một chương trình cho phép bạn thực tập hoặc làm việc bán thời gian để bạn có thể tích lũy kinh nghiệm. Một số trường đại học cũng gửi sinh viên đến làm việc cho các công ty hàng đầu để có thêm kiến thức và trau dồi kỹ năng.

Nhà Quản trị Du lịch có nhiệm vụ gì?

Cử nhân ngành Quản trị Du lịch thường mở đại lý du lịch. Họ có trách nhiệm giúp đỡ khách hàng chuẩn bị và lập kế hoạch cho chuyến đi. Ngoài việc này, họ còn thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Xác định nhu cầu và ưu tiên của khách hàng (chi phí, lịch trình…)
 • Lên kế hoạch và sắp xếp các chuyến du ngoạn, các tour du lịch và các chuyến đi trong ngày
 • Tính toán và lập kế hoạch tổng chi phí đi lại
 • Đặt chỗ cho các chuyến du lịch, cho thuê xe hơi, khách sạn và các sự kiện đặc biệt
 • Tư vấn cho khách hàng về phong tục địa phương, điều kiện thời tiết và các điểm tham quan chính
 • Nói cho khách hàng biết về chuyến đi cùng với các chi tiết về các giấy tờ cần thiết như visa hoặc hộ chiếu
 • Thay đổi lịch trình cho khách hàng nếu họ muốn thay đổi kế hoạch trước hoặc trong chuyến đi

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Quản trị Khách sạn và Quản trị Du lịch

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, một nhà Quản trị Khách sạn có mức lương trung bình khoảng 47.000 USD mỗi năm. Các báo cáo cũng cho thấy ngành công nghiệp này sẽ có nhiều cơ hội hơn cho các chuyên gia quản lý du lịch và khách sạn mới vào ngành vào năm 2022.

Nếu bạn thích làm việc với người khác và có thể họ cảm thấy vui vẻ thì làm việc trong lĩnh vực khách sạn và du lịch có thể mang lại rất nhiều lợi ích và cơ hội cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần xem xét sự khác biệt giữa 2 lĩnh vực trên và lựa chọn dựa trên sở thích, nền tảng giáo dục, kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Kết luận

Với những thông tin từ ngành Quản trị Khách sạn và Quản trị Du lịch trong bài viết này, UNIMATES Education chắc chắn rằng bạn đã chọn được ngành nghề phù hợp với mình.

Rate post

Co-op

Điểm khác biệt giữa Co-op và Internship là gì?

Co-op là gì? Internship là gì? Đây là những khái niệm mà một bạn du học sinh nên hiểu khi lên kế hoạch du học cho mình. Bởi, ngoài việc vừa học vừa làm để kiếm tiền trong khi học Đại học, bạn có thể lựa chọn chương trình Co-op….

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *