“Bàn cân” so sánh du học Mỹ và Canada sau đại dịch

So sánh du học Mỹ và Canada luôn là nỗi băn khoăn lớn đối với các bạn học sinh Việt Nam và gia đình. Dưới đây là các yếu tố so sánh sau đại dịch COVID-19 mà phụ huynh, học sinh có thể cân nhắc.

Cùng UNIMATES tìm hiểu các yếu tố chi phối sinh viên quốc tế trong việc lựa chọn du học tại Mỹ hay Canada qua bài viết bên dưới.

Sinh viên quốc tế so sánh du học Mỹ và Canada

Yếu tố 1: Kiểm soát dịch và hỗ trợ sinh viên quốc tế

Tình hình kiểm soát dịch

Tính đến ngày 12/1/2021, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Canada là 668.000 ca (trên tổng dân số 37.7 triệu người), với 17.086 ca tử vong. Trong khi đó, tổng số ca nhiễm ở Mỹ là 22.6 triệu người (trên tổng dân số 332 triệu người). Số ca tử vong lên đến 376.000 ca.

Như vậy, nếu tính tỷ lệ phần trăm ca bệnh và số người tử vong trên dân số, tình hình kiểm soát dịch bệnh ở Canada tốt hơn nhiều so với Mỹ.

Hỗ trợ của Canada dành cho sinh viên quốc tế

Canada có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế ngay trong thời gian đầu bùng dịch.

Theo Reuters, vào tháng 5/2020, Canada đã cấp 30.785 giấy phép học tập (study permit) cho các tân sinh viên. Con số này tăng 11% so với số giấy phép được cấp vào cùng kỳ năm 2019.

3 sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ

Tháng 7/2020, chính phủ Canada cũng đã điều chỉnh chính sách hỗ trợ sinh viên nước ngoài ghi danh vào các khóa học của Canada – kể cả khi biên giới nước này vẫn đang đóng cửa. Theo đó, quốc gia này đã tạo điều kiện cho sinh viên bắt đầu học trực tuyến từ nước ngoài. Sinh viên cũng đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit).

Theo thông tin mới nhất từ bộ di trú Canada, từ năm 2021, du học sinh có thể xin giấy phép làm việc Post-Graduate Work Permit (PGWP) khi học 100% online tại nhà.

Mỹ: Các chính sách bất lợi cho sinh viên

So sánh du học Mỹ và Canada dựa trên chính sách hỗ trợ kỳ đại dịch COVID-19, có thể thấy Mỹ có nhiều chính sách buộc sinh viên quốc tế rời khỏi Mỹ trong đại dịch. Cụ thể, vào thời điểm giữa năm 2020, sinh viên quốc tế có khả năng phải rời Mỹ nếu trường học giảng dạy trực tuyến. Kết quả là, theo Times Higher Education, tỷ lệ sinh viên quốc tế ghi danh vào kỳ Fall năm 2020 ở Mỹ đã giảm đến 11%.

Bên cạnh đó, động thái thắt chặt các điều khoản của chương trình OPT đã một lần nữa khẳng định khuynh hướng hạn chế nhập cư của chính quyền Donald Trump. Đây là lý do khiến nhiều sinh viên quốc tế “rẽ” sang Canada.

Hứa hẹn du học Mỹ trong năm 2021

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng tình hình này sẽ thay đổi với chính quyền tổng thống Joe Biden. Ông Joe Biden từng công bố dự định sẽ tăng số lượng thị thực tay nghề cao, bỏ các giới hạn đối với thị thực việc làm theo quốc gia, tăng lượng thị thực nhập cư thường trú diện việc làm và sẽ không giới hạn thời gian ở lại Mỹ cho những sinh viên tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ thuộc lĩnh vực STEM.

Như vậy, với chính sách di trú được kỳ vọng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, nước Mỹ sẽ lại trở thành điểm hẹn của những tài năng quốc tế.

Cụ thể hơn nữa, lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch. Theo tờ New York Times, những trường đại học danh tiếng như Cornell chưa bao giờ khó khăn trong việc thu hút học sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Năm nay, lượng hồ sơ ứng tuyển trường nhận được nhiều hơn mọi năm tới 17,000 hồ sơ. Đại học Northeastern cũng nhận được hơn 75,000 đơn đăng ký cho kỳ Fall 2021.

Sinh viên quốc tế nghiên cứu STEM tại đại học Northeastern.

Bên cạnh đó, việc tăng cường tiêm vắc-xin cũng là một tín hiệu tích cực dành cho sinh viên quốc tế. Mới đây, ông Joe Biden cũng đã tuyên bố rằng người trưởng thành tại quốc gia này sẽ được tiêm vắc-xin lần 1 trong tháng 7/2021.

Yếu tố 2: Chất lượng giáo dục: Mỹ vẫn “thống trị” bảng xếp hạng

Để so sánh du học Mỹ và Canada, cần xét đến chất lượng giáo dục của hai quốc gia này.

Các bảng xếp hạng trường đại học trên thế giới có thể tham khảo qua gồm Times Higher Education (THE), US News, QS Ranking,…

sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường đại học Harvard.
Students walk through Harvard University’s campus in Cambridge, Mass., on Nov. 8, 2013 Photo by Michelle Jay

Theo bảng xếp hạng đại học trên thế giới của THE năm 2021, Mỹ và Canada không thiếu các “đại diện” ưu tú. Tuy nhiên, có đến 8/10 trường đại học tốt nhất đến từ Mỹ. Các cái tên gồm: Stanford University, Hardvard, California Institute of Technology, MIT, University of California-Berkeley, Yale University, Princeton University, The University of Chicago.

Đối với Canada, 3 đại diện lọt TOP 50 toàn cầu gồm University of Toronto, The University of British Columbia, McGill University.

Yếu tố 3: Học phí

Khi so sánh du học Canada và Mỹ, chi phí du học là một trong những lý do khiến sinh viên quốc tế cân nhắc.

Theo Statistics Canada, học phí trung bình bậc cử nhân dành cho sinh viên quốc tế năm học 2019/2020 ở Canada là 29.714 CAD/năm (khoảng 538 triệu đồng). Trong đó sinh viên các ngành nhân văn có mức học phí thấp hơn (khoảng 5.542 CAD), các ngành như kỹ thuật và y khoa lại có học phí cao hơn (khoảng 21.717 CAD cho sinh viên nha khoa). Ngành kinh doanh và quản lý ở Canada có xu hướng rẻ hơn so với mức học phí trung bình cả nước, rơi vào khoảng 6.827 CAD mỗi năm. Còn ở bậc cao học, du học sinh cần chuẩn bị khoảng 17.744 CAD cho học phí mỗi năm. Về chi phí sinh hoạt ở Canada, mức sinh hoạt thực tế rơi vào khoảng 10.000-12.000CAD/năm, tức vào khoảng 15 đến 18 triệu mỗi tháng.

so sánh du học Mỹ và Canada

Chi phí du học Mỹ sẽ gồm nhiều khoản chi như thị thực, vé máy bay, nhà ở, học phí,… Về mức học phí của Mỹ, Times Higher Education ước tính một sinh viên quốc tế sẽ phải chuẩn bị mức học phí trung bình 26.290 USD/năm cho trường công lập hệ bốn năm, và 35.830 USD/năm cho các trường tư thục.

Có thể thấy mức học phí trung bình ở Mỹ cao hơn so với mức học phí của Canada, chưa kể mức sinh hoạt phí ở Mỹ có phần nặng hơn.

Yếu tố 4: Chính sách nhập cư

Nhiều năm trở lại đây, Canada được biết đến là quốc gia chào đón người nhập cư. Theo số liệu, người nhập cư tại Canada chiếm đến 1/5 dân số và đóng một vai trò quan trọng cho nền kinh tế. Họ được gọi là “thế hệ người Canada mới”, nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chương trình #WelcomeRefugess.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang hứa hẹn “trở lại đường đua” dưới các chính sách của Tổng thống Joe Biden.

Tổng kết

Tóm lại, khi so sánh du học Mỹ và Canada, tùy theo yếu tố mà phụ huynh, học sinh có thể cân nhắc chọn lựa. Sự lựa chọn này còn phụ thuộc vào tài chính, ngành nghề, định hướng của mỗi cá nhân.

UNIMATES Education hỗ trợ các bạn học sinh trong việc định hướng, chọn trường và nộp hồ sơ học bổng phù hợp với nhu cầu của từng học sinh.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực du học, UNIMATES hiện đang hỗ trợ các bạn học sinh trong việc săn học bổng du học từ 20-100% tại các trường trung học, đại học trên thế giới.

Rate post

Du Học Canada Cấp 3: Điều Kiện, Chi Phí Và Học Bổng

Các bậc phụ huynh đang có ý định cho con mình học Trung học ở Canada, hay là cho con tham gia chương trình trao đổi học sinh Trung học? Cả hai lựa chọn này đều mang đến cơ hội cho con của bạn được phát triển trong một môi…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *